4 สัญญาณที่บ่งบอกว่าได้เวลาเปลี่ยนรถบรรทุกแล้วหลายต่อหลายครั้งรถขนส่งและรถบรรทุกก็ถูกใช้งานอย่างหนักในการขนส่งสินค้า และยิ่งใช้งานบ่อยก็ยิ่งเกิดปัญหา เสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา และหลายครั้งรถก็มักจะส่งสัญญาณให้ผู้ขับขี่ได้รู้ Bus & Truck จึงได้รวมสัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าได้เวลาเปลี่ยนรถบรรทุกคันใหม่แล้วเพื่อให้ผู้ขับขี่รถบรรทุกขนส่งและเจ้าของกิจการได้เตรียมตัวให้พร้อมกับการเปลี่ยนรถบรรทุกคันใหม่ โดยมีวิธีดูง่าย ๆ ดังนี้

รถเกิดปัญหาควันขาว

เป็นปัญหาที่เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่หมดจดซึ่งอาจจะส่งผลให้ชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์สึกหรอได้ จากการที่น้ำมันเครื่องเผาไหม้ไม่ถึงจุดสมบูรณ์จนควันมาเจออุณหภูมิที่ต่ำกว่าและความชื้นภายนอกทำให้กลายเป็นควันขาว และนอกจากนั้นการเกิดควันสีขาวยังเกิดได้จากการที่เครื่องยนต์หลวมซึ่งหากต้องซ่อมต้องยกเครื่องใหม่เปลี่ยนทั้งลูกสูบยกชุด ค่าซ่อมต่าง ๆ ตามมาอีกมากมาย หากเป็นเช่นนี้บ่อยแนะนำให้เปลี่ยนรถคันใหม่จะดีกว่าการเสียค่าซ่อมบำรุงจำนวนมากจนบางครั้งค่าซ่อมรวม ๆ กันก็แพงกว่าค่าซื้อรถใหม่เสียอีก ควรหมั่นสังเกตอยู่บ่อย ๆ เพื่อสภาพของรถที่พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

4 สัญญาณที่บ่งบอกว่าได้เวลาเปลี่ยนรถบรรทุกแล้ว

อุบัติเหตุรถชนหนัก

อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ในบางครั้งเราก็คาดไม่ถึงว่าจะเกิด อาจจะด้วยสภาพของท้องถนนหรือความประมาทของผู้ขับรถบรรทุกเอง หากเกิดอุบัติเหตุเล็กน้อยก็ยังพอจะซ่อมบำรุงตามอาการได้ แต่ถ้าหากเกิดอุบัติเหตุรถชนหนัก แล้วเรานำรถไปซ่อม แม้ว่ารถจะกลับมาเหมือนเดิมก็ยังมีบางส่วนที่ผิดแปลกไปและอาจจะไม่สามารถใช้งานได้เหมือนเดิม เช่นจุดเชื่อมต่อต่าง ๆ ทั้งในตัวรถหรือจุดที่เชื่อมกับตู้คอนเทนเนอร์อาจบิดเบี้ยวหรือเปลี่ยนไป ซึ่งรถดังกล่าวหากนำกลับมาใช้อีกอาจจะเกิดปัญหาอุบัติเหตุตามมาอีกครั้งได้ แต่หากต้องการนำกลับมาใช้ใหม่ต้องมั่นใจว่าโครงสร้าง ตัวรถและเครื่องยนต์รวมไปถึงตู้คอนเทนเนอร์ที่ใช้บรรทุกสินค้าสามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่หากตรวจสอบแล้วเกินจะเยียวยาแนะนำให้เปลี่ยนรถบรรทุกคันใหม่จะดีกว่า ส่วนคันเก่าก็นำไปดัดแปลงทำอย่างอื่นเพื่อธุรกิจจะดีกว่า

อายุการใช้งานของรถ

ของทุกอย่างล้วนมีอายุการใช้งานของมันรถบรรทุกเองก็เช่นกัน ซึ่งหลายคนมักจะประเมินอายุการใช้งานของรถที่แตกต่างกัน แต่สัญญาณที่เห็นได้ชัดว่าควรได้เวลาเปลี่ยนรถคันใหม่เพราะรถคันเดิมเริ่มหมดอายุการใช้งานแล้วคือ รถเริ่มซ่อมยาก อะไหล่เริ่มหาเปลี่ยนไม่ได้แล้ว แถมช่างที่ซ่อมก็หายากอีกเพราะรถเริ่มตกรุ่นและใกล้หมดอายุการใช้งาน ซึ่งถ้าคิดอีกมุมหนึ่งการเปลี่ยนรถใหม่ก็ไม่ได้แย่แต่ถือเป็นทางเลือกที่ดี เพราะประหยัดกว่าการจะต้องมาตามหาอะไหล่ที่หายากแล้วแสนจะแพงอีก เมื่อรถใหม่มีปัญหาก็หาอู่ซ่อมได้ง่ายกว่าด้วย แต่ถ้ายังรักคันเดิมก็แนะนำให้เอามาใช้บ้างในบางงานที่งานไม่หนักมากและไม่เสี่ยงที่รถจะเสียจนต้องซ่อมหลายครั้ง

รถเกิดสนิมบริเวณตัวถัง

การเกิดสนิมที่ตัวรถถือเป็นเรื่องปกติสำหรับรถที่ใช้งานมานานแล้ว มีวิธีมากมายที่ช่วยให้กำจัดสนิมบริเวณตัวรถทั้งบริเวณประตู กระบะ หรือตู้คอนเทนเนอร์ได้ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เกิดสนิมที่ตัวถังนั่นแสดงถึงความผิดปกติแล้ว เพราะอาจจะทำให้เกิดการผุพัง กัดกร่อน และลุกลามไปยังส่วนอื่น ๆ ได้ นอกจากนั้นยังส่งผลในการดูดซับและกระจายแรงกระแทกน้อยลงจนอาจจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ จึงไม่ควรมองข้ามการเกิดสนิมบริเวณตัวถัง แนะนำว่าควรเข้าศูนย์หรืออู่ซ่อมเพื่อรีบดำเนินแก้ไข แต่หากไม่สามารถแก้ไขได้จริง ๆ แนะนำให้เปลี่ยนคันใหม่จะง่ายกว่า

การเปลี่ยนรถบรรทุกเพื่อนำมาใช้ในธุรกิจโดยเฉพาะธุรกิจขนส่งเป็นสิ่งที่จำเป็น และควรเลือกที่มีคุณภาพและมีประสิทธิภาพสูง เลือกรุ่นที่ขับง่าย คล่องตัว ป้องกันสนิมได้จะดีมาก หรือยิ่งมีระบบที่ทันสมัยก็ยิ่งตอบโจทย์การขนส่งของคุณมากขึ้นกว่าเดิม แต่หากผู้ประกอบการขนส่งรวมไปถึงผู้ประกอบการโลจิสติกส์ที่ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนรถแล้วแต่ยังลังเลว่าจะซื้อรถบรรทุกใหม่ของเจ้าใด เราขอแนะนำรถบรรทุกจาก UD TRUCK รถบรรทุกเพื่องานหนักที่ทนทานพร้อมรับมือกับทุกความท้าทายของธุรกิจงานขนส่งในปัจจุบัน ให้ทุกการทำงานในธุรกิจก้าวไปอย่างชาญฉลาดด้วยวิวัฒนาการล่าสุดจากนวัตกรรมของญี่ปุ่น

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :

www.ridebuster.com

www.tlt.co.th

www.udtrucks.com

www.tqm.co.th

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

 

 

 

 

Advertisement