อย่างที่ทราบกันดีว่ารถขนส่งควบคุมอุณหภูมิถือกำเนิดขึ้นเพื่อใช้ในการขนส่งวัตถุดิบหรือผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นต้องอาศัยความเย็น ไม่ว่าจะเป็น เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ไอศกรีม ดอกไม้หรือผักผลไม้ทางการเกษตรก็ตาม เพื่อให้ผลิตภัณฑ์สดใหม่ตลอดระยะเวลาขนส่งก่อนถึงมือผู้บริโภค ที่สำคัญตัวตู้ต้องมีอุณหภูมิที่แม่นยำ มิฉะนั้นจะเป็นปัญหาทั้งผู้ขนส่งและลูกค้า

ในการเดินทางขนส่งสินค้าในแต่ละครั้งมีต้นทุนค่าเชื้อเพลิงที่ค่อนข้างสูงมาก (สังเกตจากค่าน้ำมันในปัจจุบัน) ดังนั้นหากผู้ขนส่งสินค้านำวัตถุดิบที่ไม่สดพอที่ทางผู้บริโภคหรือพ่อค้าคนกลางต้องการ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจจะถูกปฏิเสธได้ นั่นหมายความว่านอกจากจะขายไม่ได้ยังเสียค่าน้ำมันอีกด้วย ไม่มีกำไร แถมขาดทุน

วันนี้ Bus&Truck ขอเสนอ 6 ข้อควรเลี่ยงที่จะทำให้ธุรกิจขนส่งควบคุมอุณหภูมิไม่ต้องเสียเปล่า ดังนี้

  1. การประเมินขนาดไม้อัดบุผนังผิดพลาด

โดยทั่วไปไม้อัดบุผนังรถบรรทุกจะมีขนาด 24 ฟุต แต่ตัวรถขนส่งควบคุมอุณหภูมิอาจจะใช้แค่ 23 ฟุต ขึ้นอยู่กับขนาดที่นำมาบุประตูด้วย อีกปัจจัยที่สำคัญคือหากต้องการนำมาปรับใช้เพื่อให้รถโฟล์กลิฟต์สามารถขนของได้อาจจะต้องลดขนาดความหนาของไม้อัดลง 1-2 นิ้ว แต่เรื่องประสิทธิภาพในการกักเก็บอุณหภูมิอาจลดลง

  1. ไม่ควรเลือกรถที่มีประตูด้านหลังหรือบานพับ

การเลือกรถขนส่งควบคุมอุณหภูมิที่มีประตูด้านหลังเปิดขึ้นหรือแบบบานพับ อาจทำให้ความเย็นภายในไหลออกมากเกินไป ส่งผลให้เกิดปัญหาในการควบคุมอุณหภูมิได้และไม่มีประสิทธิภาพมากพอ ดังนั้นอาจจะต้องปรับเปลี่ยนในเรื่องของการขนส่งแทน เช่น ในการขนส่งต่อรอบไม่ควรบรรทุกสินค้าที่มีปริมาณมากเกิน เป็นต้น

  1. ไม่สนใจระบบตัดไฟฟ้า

การเปิดประตูตู้ด้านหลัง จะมีการปล่อยลมเย็นออกไป ขณะเดียวกันอากาศร้อนจากภายนอกจะเข้ามาข้างใน ทำให้เกิดความยากต่อการควบคุมอุณหภูมิซึ่งจะส่งผลต่อผลิตภัณฑ์ได้ แต่ถ้าเลือกใช้รถที่มีระบบตัดไฟฟ้าในขณะประตูห้องเย็นถูกเปิดออก ตัวเป่าลมจะหยุดทำงาน ทำให้อากาศเย็นภายในก็ยังคงอยู่ในห้อง ส่วนอากาศภายนอกไม่สามารถเข้าได้

  1. เลือกตัวถังที่ไม่เหมาะสม

การเลือกใช้ตัวถังโดยที่ไม่ได้คำนึงถึงขนาดความสูงของกรอบด้านหลังรถ อาจทำให้เกิดปัญหาได้ ดังนั้นควรเลือกใช้ตัวถังกับกรอบด้านหลังที่สามารถเข้ากันได้

  1. การไหลเวียนอากาศภายในที่ไม่เหมาะสม

หากภายในคอนเทนเนอร์มีการไหลเวียนของอากาศไม่เพียงพอ อาจส่งผลให้เกิดการระบายความร้อนที่ไม่สม่ำเสมอ ส่งผลให้สินค้าเกิดความเสียหายได้ การวางจัดวางสินค้าภายในมีผลต่อการไหลเวียนอากาศค่อนข้างสูง ควรขอคำแนะนำจากผู้ผลิตสินค้าเกี่ยวกับข้อมูลเฉพาะของสินค้านั้น ๆ เพื่อการจัดวางที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

  1. ใช้คอนเทนเนอร์คุณภาพต่ำเพื่อประหยัดต้นทุน

การใช้ตัวถังรถไม่ที่มีคุณภาพต่ำ เช่น การใช้ไม้อัดที่มีความหนาน้อยลง เพื่อลดต้นทุน อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เนื่องจากประสิทธิภาพการกักเก็บความเย็นลดน้อยลง

สุดท้าย 6 วิธีที่ควรหลีกเลี่ยงจะทำให้คุณเสียเปล่าหรือไม่นั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับวิธีที่เราที่แนะนำเท่านั้น แต่รวมไปถึงการบริหารจัดการงบประมาณของคุณด้วย หลังจากที่ได้อ่านบทความสั้น ๆ นี้แล้วก็สามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจขนส่งควบคุมอุณหภูมิของคุณให้มีประสิทธิภาพได้

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก: worktruckonline.com,monthakarngroup.com

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement