ธุรกิจรถบรรทุก

ในบทความนี้ เราจะพูดถึง 4 กลยุทธ์ที่สามารถใช้สร้างรายได้แบบ Passive Income ที่ผ่านการลงทุนในธุรกิจรถบรรทุก โดยที่ข้อมูลในบทความนี้เป็นแค่การให้ข้อมูลเท่านั้น คุณไม่จำเป็นที่จะต้องทำตามที่เราแนะนำว่าต้องซื้อ ต้องลงทุนหรือกู้ยืมเงินกับบริษัทสินเชื่อต่าง ๆ เพื่อมาทำธุรกิจ บทความนี้เป็นเพียงความคิดที่เรานำเสนอเพื่อเป็นแนวทางเท่านั้น ดังนั้นก่อนตัดสินใจลงทุนควรขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในด้านนี้ก่อน

ทำความรู้จักกับ Passive Income ก่อนเข้าสู่ 4 กลยุทธ์

Passive Income คือ รายได้มาจากการที่เราลงแรงไปในตอนแรก แต่ยังคงได้รายได้นั้นกลับมาอย่างต่อเนื่องแม้ว่างานจะเสร็จสิ้นไปแล้วก็ตาม หมายความว่า รายได้ที่ได้มาเป็นเงินที่สามารถสร้างกระแสเงินสดหรือรายรับกลับมาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะตรงข้ามกับ Active Income ที่เป็นรายได้ที่ได้รับจากการให้บริการที่อยู่ในรูปแบบของ ค่าจ้าง เงินเดือน ค่าคอมมิชชัน กล่าวง่าย ๆ คือเป็นรายได้ที่มาจากการทำงานและการประกอบอาชีพ

ธุรกิจรถบรรทุก

  1. ลงทุนกับรถบรรทุกในธุรกิจลีสซิ่ง/เช่าซื้อ

กลยุทธ์แรกให้ซื้อรถบรรทุกกึ่งพ่วงและปล่อยให้เช่าต่อ เป็นการให้คนอื่นมาเช่ารถบรรทุกจากเราต่อโดย บางบริษัทขนส่งขนาดเล็กที่ไม่ได้ต้องการซื้อรถบรรทุกเป็นของตัวเองก็สามารถมาเช่ารถบรรทุกกับคุณได้ เป็นการเพิ่มโอกาสเติบโตทางธุรกิจ และเพิ่มสภาพคล่องให้กับธุรกิจของผู้เช่าได้ดี

ธุรกิจรถบรรทุก

  1. เปิดกิจการรถบรรทุกของตัวเอง

กลยุทธ์ที่สองสำหรับคนที่อยากทำธุรกิจรถบรรทุกด้วยตัวเอง ในการลงทุนต้องมีการคำนวณค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียให้ครอบคลุมและละเอียดที่สุด รายจ่ายที่ต้องเสีย ได้แก่ ค่าจ้างคนขับ ค่าน้ำมัน ประกันภัย ค่าทางด่วน เป็นต้น นอกจากนี้ในการซื้อรถบรรทุกควรตรวจสอบแหล่งที่มาและบริษัทให้แน่ใจว่าสามารถเชื่อถือได้หรือไม่ ในการซื้อรถบรรทุกของตัวเองนั้นมีค่าใช้จ่ายที่บานปลายในตอนแรก แต่อาจให้ผลกำไรมากกว่าในระยะยาว แต่หากคำนวณต้นทุนแล้วไม่สามารถแบกรับไหว ก็สามารถใช้กลยุทธ์แรกได้ เพราะการเช่าซื้อสามารถช่วยประหยัดต้นทุนได้ ควบคุมค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมและบำรุงรักษารถบรรทุกได้

ธุรกิจรถบรรทุก

3. ลงทุนธุรกิจรถเทรลเลอร์

สำหรับธุรกิจรถเทรลเลอร์หลัก ๆ จะมีตู้คอนเทนเนอร์อยู่ 3 ประเภทที่ถูกใช้งานบ่อยในยุคนี้ ได้แก่ รถเทรลเลอร์ขนส่งคอนเทนเนอร์ตู้เย็น รถเทรลเลอร์ทั่วไป และรถเทรลเลอร์พื้นเรียบ เป็นต้น คล้าย ๆ กับกลยุทธ์แรกและกลยุทธ์ที่สอง แต่กลยุทธ์ที่สามจะเป็นการลงทุนในรูปแบบของรถเทรลเลอร์ที่ส่วนใหญ่ผู้เช่าหรือผู้ซื้อจะอยู่ในกลุ่มของผู้ประกอบการที่ต้องพึ่งพาการขนส่งสินค้าเป็นหลัก เช่น สินค้าการเกษตร เครื่องดื่ม เฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ

ธุรกิจรถบรรทุก
Credit image: istockphoto

4. ลงทุนธุรกิจขนส่งที่มีคนขับรถบรรทุกเอง

ในการขนส่งสินค้าในแต่ละครั้ง ต้องมีความปลอดภัยและได้มาตรฐานเพื่อให้สินค้าไปถึงมือผู้บริโภคในสภาพที่สมบูรณ์ ดังนั้นการหาคนขับที่ดีนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แน่นอนว่าการรับสมัครคนขับที่มีศักยภาพ ก็ไม่สามารถการันตีได้ว่าจะมีประสิทธิภาพจริงหรือไม่ นอกจากจะให้คนขับได้ลองขับก่อน แต่ประเด็นสำคัญนอกเหนือจากประสิทธิภาพแล้ว การรักษาพนักงานขับรถให้อยู่กับธุรกิจของเราได้นานนั้นเป็นวิธีการยากกว่า หากเราให้สวัสดิการแก่คนขับไม่เหมาะสมกับสิ่งที่พวกเขาควรจะได้ ก็อาจจะเกิดการเข้า-ออกบ่อยครั้ง ซึ่งส่งผลต่อภาพลักษณ์ของธุรกิจของคุณแน่นอน

การลงทุนในธุรกิจรถบรรทุกในรูปแบบต่าง ๆ อาจเป็นวิธีที่ดีในการสร้างรายได้แบบ Passive Income ก็จริง แต่ควรศึกษาวิธีการแก้ไขปัญหาที่จะมาพร้อมกับปัจจัยต่าง ๆ ในด้านโลจิสติกส์ ด้านการบริหารงบประมาณและบุคลากรเพิ่มเติมด้วย นอกจากนี้การให้เช่ารถบรรทุกสามารถทำได้ด้วยการลงโฆษณาผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ หรือจ้างบริษัทให้ช่วยลงโฆษณาอีกทางก็ได้ ทางทีม Bus&Truck หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ในการช่วยให้คุณค้นหาการลงทุนกับธุรกิจรถบรรทุกในแบบ Passive Income ที่เหมาะสมกับคุณได้

 

อ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติมจาก: roadlesstraveledfinance.com,finnomena.com

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

 

 

 

 

Advertisement