ขสมก. เร่งแก้ปัญหารถเมล์น้อยคอยนาน เพื่อประสิทธิภาพของทุกการเดินทาง

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2565 เวลา 14.00 น. ขสมก. ได้มีการจัดแถลงข่าว ในประเด็นที่รถเมล์มีน้อย จนต้องรอนาน ณ ห้องประชุมชั้น 5 สำนักงานใหญ่ ขสมก. ถนนวัฒนธรรม เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ โดยเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก
นายกิตติกานต์ จอมดวง จารุวรพลกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ เปิดเผยว่าที่ผ่านมาทาง ขสมก. ก็ได้รับการร้องเรียนถึงปัญหาและหาแนวทางแก้ไขมาตลอดนับตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยได้ทำการปรับเปลี่ยนแผนมาโดยตลอดทั้งการประชุม การวางแผน รวมไปถึงการลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่ที่มีปัญหา และทำการปรับแผนการเดินรถใหม่
ซึ่งจากการสำรวจพบว่า ช่วงเวลาบ่ายโมงจะมีรถวิ่งเป็นจำนวนมาก แต่มีคนขึ้นน้อยเมื่อเทียบกับช่วงเย็น โดยเฉพาะช่วงหลังสองทุ่มเป็นต้นไปที่รถเริ่มวิ่งน้อย แต่มีประชาชนต้องการใช้บริการรถโดยสารในช่วงเวลานั้นเป็นจำนวนมาก ทำให้ต้องรอรถเมล์นาน เดินทางลำบากมากกว่าเดิม ทางขสมก. จึงทำการปรับแผนใหม่โดยเกลี่ยรถในช่วงบ่าย เปลี่ยนไปเป็นวิ่งในช่วงเย็นและช่วงหัวค่ำให้มากขึ้นแทน นอกจากนั้นตามที่ได้มีการลงพื้นที่ 27 อู่ เพื่อดูแผนการเดินรถว่ามีปัญหาอย่างไร และพบปัญหาแล้วว่าต้องตัดเสริมตัดช่วง ซึ่งทางขสมก. ต้องทำเรื่องขออนุญาตขบ. เพื่อตัดรถเสริมในเส้นทางที่มีระยะไกล

นอกจากนี้ได้มีการแก้ไขเส้นทางทั้งหมดที่เป็นประเด็นรวม 27 เส้นทาง โดยที่ผ่านมามีผู้โดยสารร้องเรียนถึง 1,485 ราย ส่วนใหญ่มักร้องเรียนเรื่องป้ายรถเมล์ไม่สะอาด ไฟชำรุดจนแทบจะไม่มีแสงสว่าง บางป้ายเป็นแค่เสาร์ตั้งไม่มีศาลารอรถเมล์ด้วยซ้ำ ขสมก. ได้พูดถึงประเด็นนี้ว่าในขณะนี้ได้ทำการทำเรื่องขอไปทางกทม. เพื่อปรับปรุงและทำป้ายรถเมล์ใหม่รวมถึงไฟป้ายรถเมล์ให้สว่างมากขึ้นแล้ว
สำหรับปัญหาเส้นทางการเดินรถได้ทำการแก้ไขปัญหาแล้วจำนวน 107 เส้นทาง ซึ่งจากการประเมินผลพบว่ามีแนวโน้มดีขึ้นและมีผู้ใช้บริการมากขึ้น เช่น สาย 18 ตลาดท่าอิฐ – อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เมื่อก่อนมีผู้ใช้บริการประมาณ 7,600 คนต่อวัน หลังจากปรับปรุงมีผู้ใช้บริการอยู่ที่ 9,200 คนต่อวัน หลังจากที่มีการปรับแผนแล้ว ประชาชนไม่มีตกค้าง ขึ้นรถเมล์ทันตามรอบระยะเวลาทั้งหมด อย่างไรก็ตามสถิติการขึ้นรถเมล์แต่ละวันของคนไม่เหมือนกันจึงต้องรวบรวมข้อมูลและประเมินผลวันต่อวัน
หลังจากนั้นนายกิตติกานต์ ได้กล่าวต่อว่ากรณีที่ขสมก. ได้ระบุว่าจะแก้ปัญหาทั้งหมดให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ 13 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 28 มิ.ย. นั้น ตลอดระยะเวลาหลายวันที่ผ่านมาทำให้ ขสมก. ได้พบปัญหาที่แท้จริงและได้มีการเร่งการปรับปรุงอย่างเร็วที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเกลี่ยรถ การรับปัญหาร้องเรียนป้ายรถเมล์และยื่นเรื่องต่อกทม.
ในส่วนของการตัดเสริมรถในเส้นทางที่มีระยะไกล มั่นใจได้เลยว่าทาง ขสมก.จะดำเนินการในทุกเรื่องอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วที่สุด เพื่อความสะดวกสบายของประชาชนในการใช้บริการ โดยจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้ผลงานออกมาสมบูรณ์แบบที่สุดตามความต้องการของผู้ใช้บริการ

อย่างไรก็ตามขสมก. จ่ายค่าเชื้อเพลิง 142,000 ลิตรต่อวัน ต้นทุนขึ้นเกือบ 7 แสน รวมค่าเชื้อเพลิง 1,600 ล้านบาทต่อปี แต่เพื่อไม่ให้กระทบต่อประชาชน ขสมก. ยังคงให้บริการตามปกติ ไม่มีการปรับลดเที่ยววิ่ง และยังได้รับเงินอุดหนุนบริการสาธารณะของรัฐวิสาหกิจในปี 2565 จำนวน 2,200 ล้านบาทและมีรายได้จากการเก็บค่าโดยสาร การให้เช่าพื้นที่โฆษณาและพื้นที่อู่รถเมล์ ซึ่งสามารถมาบริหารกิจการต่อไปได้ ขสมก. ยืนยันที่จะรับฟังทุกปัญหาของผู้ใช้บริการทุกคนเพื่อดำเนินการแก้ไขและปรับปรุง การให้บริการอย่างต่อเนื่องเพื่อความสะดวกสบายที่ดีกว่าเดิมของผู้ใช้บริการทุกท่าน สุดท้ายนี้ทางขสมก. ได้ฝากถึงประชาชนผู้ใช้บริการรถโดยสารประจำทางอีกว่า หากมีเรื่องร้องเรียนก็สามารถสแกน QR Code “ขสมก. พร้วมบวก พร้อมบอก” เพื่อแจ้งเรื่องให้ขสมก.ทราบและดำเนินการปรับปรุงต่อไป

 

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

Advertisement