โดย Ventura ผู้ให้บริการรถโดยสารประจำทางจะแปลงคลังน้ำมัน Ivanhoe ให้กลายเป็นโรงงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ โดยมีหน่วยชาร์จ 15 หน่วย เป็นไฟฟ้าสำหรับรถโดยสารไฟฟ้าและรถโดยสารไร้มลพิษ คลังจะมีสถานีย่อยในสถานที่ใหม่และเทคโนโลยีการจัดการแบตเตอรี่ยอดเยี่ยมตอบรับทุกการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ซึ่งมีรายงานเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ว่าจะมีกำหนดเริ่มในเดือนกรกฎาคม และจะแล้วเสร็จภายในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2565 นี้และภายในต้นปี พ.ศ. 2567 สถานีขนส่งจะเรียกเก็บเงินรถโดยสารไฟฟ้า 27 คันเพื่อให้บริการใน 9 เส้นทางทั่วชานเมืองทางเหนือของเมลเบิร์น รถโดยสารไร้มลพิษจะขนส่งผู้คนได้มากถึง 10,000 คนต่อสัปดาห์ และครอบคลุมมากกว่า 1.2 ล้านกิโลเมตรต่อปี ซึ่งจากการคาดการณ์รถบัสทดลองไฟฟ้า 12 คันแรกจะเปิดให้บริการในปีนี้

การทดสอบรถโดยสารไฟฟ้าเต็มรูปแบบแห่งแรกที่เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย
cr. www.bus-news.com

การริเริ่มในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ผู้คนเห็นค่าเกี่ยวกับการใส่ใจพลังงานและมลพิษมากขึ้นและยังเป็นความท้าทายในการเปลี่ยนสถานีรถบัสจากที่ต้องใช้น้ำมันเปลี่ยนเป็นเทคโนโลยีไฟฟ้าจากแบตเตอรี่แทน ในอนาคต แผนนี้จะช่วยให้วิกตอเรียสามารถบรรลุพันธสัญญาตามกฎหมายว่าด้วยการปล่อยมลพิษสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2593 โดยรัฐบาลให้คำมั่นว่ารถโดยสารใหม่ทั้งหมดจะไม่มีการปล่อยมลพิษที่ท่อไอเสียตั้งแต่ปี 2568 เป็นต้นไป

 

อย่างไรก็ตามในประเทศไทยเองก็เริ่มมีการใส่ใจสิ่งแวดล้อมและเรื่องของมลพิษมากขึ้น ในปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่ามีการนำรถยนต์ไฟฟ้า และรถบัสไฟฟ้าเริ่มทยอยถูกนำมาใช้มากขึ้น ทั้งที่นำเข้ามา ผลิตเอง หรือดัดแปลงจากรถเก่าเป็นรถใหม่ก็ตาม เพื่อไม่ให้เกิดมลพิษ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและประหยัดน้ำมันมากขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากผู้ประกอบการหรือผู้ที่ต้องการใช้รถบัสเพื่อการพาณิชย์ก็ต้องเลือกอย่างดี และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยเพื่อตอบโจทย์ชีวิตคนในปัจจุบัน แต่ถ้าคุณยังหาไม่ได้เรามีแนะนำ AUV ยอดรถมินิบัส ระดับเวิลด์คลาส จาก CP FOTON มาตรฐานแห่งรถโดยสารขนาด 20+1 ที่ออกแบบและผลิตเพื่อเป็นรถมินิบัสระดับเวิลด์คลาส ทั้งภายใน ภายนอกและช่วงล่างที่ให้ความนุ่มนวล สมเป็นรถโดยสารโดยเฉพาะ เหมาะทุกการใช้งานให้คุณได้มากกว่ารถบัสธรรมดาทั่วไปอย่างแน่นอน

 

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :

bus-news.com

www.cpfoton.co.th

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

Advertisement