ยางลมรถบรรทุก เติมอย่างไรให้ปลอดภัย เพื่อความมั่นใจในทุกการขนส่งก่อนจะทำการขนส่งสินค้าสิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรกคือตรวจสอบสภาพความพร้อมของรถก่อนออกเดินทางว่ารถอยู่ในสภาพที่พร้อมจะทำงานหรือไม่ โดยเฉพาะเครื่องยนต์ อุปกรณ์ภายในรถ ระบบต่าง ๆ ของรถ และสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เลยเพราะถือเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้รถขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ คือ การเช็กสภาพยางรถซึ่งการดูแลรถบรรทุกปัจจัยสำคัญเลยคือความดันของลมที่เหมาะสม เพราะไม่มียางหรือยางในเส้นใดที่จะเก็บลมไว้ได้อย่างถาวร เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากสภาวะแรงดันลมอ่อน จะต้องตรวจเช็กและเติมลมให้กับยางรถของอย่างสม่ำเสมอ

เพราะความดันลมยางมีผลกระทบโดยตรงกับสมรรถนะของยาง ทั้งกับอายุของหน้ายางและความทนทาน และยังส่งผลต่อการใช้งานอีกด้วย หากความดันลมยางต่ำกว่ามาตรฐาน อาจจะทำให้โครงยางมีการยุบตัวมากเกินไป ซึ่งจะส่งผลให้ยางเกิดความร้อนสะสมที่แก้มยางสูง แรงต้านทานการหมุนของยางเพิ่มขึ้น และเกิดการสึกหรอก่อนเวลา ในกรณีรุนแรงจะทำให้โครงยางเสียหาย ส่งผลให้เกิดยางระเบิดได้

แต่ในทางกลับกันความดันลมยางที่สูงกว่ามาตรฐานจะทำให้เกิดความรู้สึกว่ารถขับได้เร็วมากขึ้น ทั้งการออกตัว การบังคับเลี้ยวดีขึ้นกว่าปกติเนื่องจากแรงดันลมที่มากจะช่วยพยุงรถให้ลอยสูงขึ้นจากพื้นผิวถนน แต่จะทำให้การยึดเกาะถนนลดลง เกิดการลื่นได้ง่ายเมื่อเจอสภาพถนนที่เปียกหรือในช่วงที่ฝนตก รวมทั้งส่งผลต่อการสึกหรอที่ผิดปกติของหน้ายางโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตำแหน่งเพลาขับ

ยางลมรถบรรทุก เติมอย่างไรให้ปลอดภัย เพื่อความมั่นใจในทุกการขนส่ง

ข้อแนะนำในการเติมลมยางรถบรรทุก

ในการเติมลมยางรถบรรทุกไม่ได้ระบุตายตัวว่าต้องเติมที่ความดันลมยางที่เท่าไหร่ แต่ขึ้นอยู่กับการใช้งาน ยางอยู่ในตำแหน่งไหน หากเป็นตำแหน่งเพลาขับ สามารถเติมลมยางได้ตั้งแต่ 85-100 psi ขึ้นอยู่กับขนาดยาง หากอยู่ที่ตำแหน่งพ่วงหรือล้อลากที่ต้องรับน้ำหนักการบรรทุกเยอะ ๆ ให้เพิ่มแรงดันเป็น 100-125 psi ตามขนาดยาง และยังสามารถเติมลมยางได้มากกว่า 130 psi ในยางขนาดใหญ่มาก ๆ หรือการบรรทุกสิ่งของน้ำหนักหลาย 10 ตัน

สิ่งที่ไม่ควรทำ

  1. ห้ามปล่อยลมยางออกขณะที่ยางร้อน หรือเพิ่งจอดรถ

2.  ไม่ควรบรรทุกสิ่งของเกินกว่าน้ำหนักที่ระบุในสเปคยาง หากไม่ทราบควรปรึกษาผู้ที่มีความชำนาญ หรือติดต่อผู้ผลิตยางยี่ห้อนั้น ๆ

คำแนะนำการเติมลมยางอย่างปลอดภัย

  1. เติมลมยางในคอกเติมลมนิรภัยเสมอ
  2. เอาไส้ไก่ออกก่อนเติมลมยางเสมอ
  3. ห้ามอยู่ในบริเวณวิถีการระเบิด ขณะเติมความดันลมยาง
  4. สวมรองเท้า และแว่นตานิรภัยเสมอ ขณะถอดหรือประกอบยาง
  5. ความดันลมยางต้องไม่เกินขีดความสามารถในการรับความดันได้ของกระทะล้อ
  6. มือ และ เท้า จะต้องไม่ไปอยู่ในคอกเติมลมยาง
  7. หยุดเติมความดันลมยางทันที หากได้ยินเสียงประหลาด หรือเสียงที่บ่งบอกถึงการฉีกขาดในส่วนใดๆ ของยาง

ยางลมรถบรรทุก เติมอย่างไรให้ปลอดภัย เพื่อความมั่นใจในทุกการขนส่ง

เพราะการใส่ใจทุก ๆ ส่วนของรถบรรทุกหรือรถขนส่งคือสิ่งที่ควรต้องทำประจำเพื่อประสิทธิภาพการขับรถขนส่งที่ดี โดยเฉพาะหัวใจหลักอย่างยางรถที่เป็นตัวช่วยให้รถขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้และยังเป็นตัวช่วยหลักในการรับน้ำหนักของรถ และต้องเผชิญหน้ากับทั้งมลภาวะรวมไปถึงสภาพถนนในแต่ละพื้นที่ จึงต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ แต่ถ้าพูดถึงธุรกิจการขนส่งแล้วละก็ หัวใจหลักที่สำคัญของการประกอบธุรกิจคือรถบรรทุก เพราะฉะนั้นจะเลือกส่วนสำคัญให้ธุรกิจทั้งทีก็ต้องเลือกที่ดีที่สุด เราขอเสนอตัวเลือกดี ๆ ให้กับคุณอย่างรถบรรทุกจาก CP FOTON ที่จะเติมเต็มทุกการขับเคลื่อนธุรกิจของคุณให้เดินหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :

www.onelink.co.th

 

 

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

Advertisement