เมื่อวานนี้ 27 มิ.ย. 65 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ได้มีการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 10/2565 ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร และให้สัมภาษณ์หลังการประชุมถึงความคืบหน้ากรณีสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว โดยระบุว่า กทม. ได้ให้บริษัทกรุงเทพธนาคม (KT) ไปศึกษารายละเอียดโดยจ้างบริษัทเอกชนมาร่วมศึกษาข้อมูลร่วมด้วย ซึ่งในขณะนี้ยังรอข้อมูลจากบริษัทกรุงเทพธนาคมอยู่ซึ่งคาดว่าจะได้บทสรุปความคืบหน้าภายใน 1 เดือน

รถไฟฟ้าสายสีเขียวนั้นปัจจุบันมีผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายส่วนที่ 2 อยู่ประมาณ 27% ของผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียวทั้งหมด แต่ผู้ที่ใช้บริการรถไฟฟ้ากลุ่มนี้ใช้บริการฟรี ในขณะที่กทม. ยังต้องจ่ายค่าเดินรถในส่วนนี้ ดังนั้นจึงได้มีการหารือกับ TDRI ว่าจะมีการคิดค่าบริการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายส่วนที่ 2 นี้ แต่ไม่เกิน 59 บาท

ในส่วนของหนี้สินนั้นรถไฟฟ้าสายสีเขียวมีหนี้ส่วนต่อขยายประมาณแสนล้านบาท นอกจากนี้ยังมีหนี้โครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาลหนึ่งหมื่นเก้าพันล้านบาท หนี้ค่าจ้างเดินรถอีกหนึ่งหมื่นสามพันล้าน แต่เดิมมีการตั้งเป้าไว้ว่าจะเริ่มเก็บค่าโดยสารส่วนต่อขยายวันที่ 1 ก.ค.นี้ แต่ทางสำนักการจราจรและขนส่ง แจ้งว่าอาจจะไม่ทัน เพราะต้องหารือกับบริษัทบีทีเอส เนื่องจากต้องมีการปรับแก้ไขระบบซอฟต์แวร์การคำนวณค่าโดยสารส่วนต่อขยาย

ล่าสุดจึงได้บทสรุปการแก้ปัญหาเรื่องสัมปทานบีทีเอสสายสีเขียว ที่มีส่วนหลักและส่วนต่อขยายทางเหนือกับทางใต้คือ เบื้องต้นจะเก็บเงินผู้โดยสารที่ใช้บริการส่วนต่อขยายตอนบน (หมอชิต-คูคต) และตอนล่าง (สำโรง-สมุทรปราการ) โดยจะมีการเก็บส่วนต่อขยาย 15 บาท และสัมปทานทั้งเส้นเก็บได้สูงสุดไม่เกิน 59 บาท ส่วนเรื่องหนี้สินยังคงต้องไปคุยกับกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงคมนาคมต่อไป

 

ขอบคุณข่าวประชาสัมพันธ์จาก: เรื่องเล่าเช้านี้

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement