รถบรรทุกไฟฟ้า

ในปัจจุบันรถบรรทุกที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเริ่มเข้ามามีบทบาทในประเทศไทยเยอะมากขึ้น เห็นได้จากบริษัททั้งหลายที่เริ่มมีการผลิตรถบรรทุกพลังงานไฟฟ้าขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ให้กับชาวกองรถขนส่งรุ่นใหม่และพร้อมทั้งใส่ใจสิ่งแวดล้อมไปพร้อม ๆ กัน แต่ก่อนที่จะหันไปใช้รถบรรทุกก็ควรทำความเข้าใจข้อมูลบางส่วนเสียก่อนว่าเราพร้อมที่จะเปลี่ยนมาใช้รถ EV จริง ๆ แล้วใช่หรือไม่

รถบรรทุกไฟฟ้า

สิ่งแรกที่ควรทำความเข้าใจเป็นเรื่องพื้นฐานคือ คุณรู้หรือไม่ว่ารถบรรทุกพลังงานไฟฟ้ามีการใช้งานอย่างไร มีความแตกต่างกับรถบรรทุกที่ใช้เชื้อเพลิงดีเซลอย่างไร โดยทั่วไปแล้วรถบรรทุกไฟฟ้าส่วนใหญ่วิ่งได้ระยะทางไม่ไกลเท่าไรนัก เมื่อเทียบกับรถบรรทุกที่ใช้เชื้อเพลิงดีเซล แต่ในอนาคตอาจจะมีการพัฒนาให้วิ่งได้ในระยะไกลกว่านี้ ดังนั้นนี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ผู้ประกอบการหรือคนขับควรพิจารณาว่าคุณพร้อมจะใช้งานหรือยัง

รถบรรทุกไฟฟ้า

สิ่งที่ควรพิจารณาตามมานอกจากเรื่องการใช้งาน นั่นก็คือเรื่องของการประเมินแบตเตอรี่ แหล่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าในประเทศไทยตอนนี้ยังไม่ได้มีครอบคลุมทั่วประเทศ เมื่อเปรียบเทียบกับปั๊มน้ำมัน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่จะจัดการและที่สำคัญผู้ประกอบการควรพิจารณาอย่างรอบคอบ หากต้องใช้เพื่อการขนส่งที่มีระยะทางไกล กว่าจะพร้อมมีแหล่งจ่ายไฟครบทั่วประเทศอาจจะต้องใช้เวลาสักระยะ เนื่องจากการเพิ่มแหล่งชาร์จไฟฟ้าจะต้องประสานงานกับหลายฝ่ายเพื่อขอความร่วมมือไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการเอกชนหรือหน่วยงานภาครัฐ เป็นต้น

รถบรรทุกไฟฟ้า

สุดท้ายหลังจากที่พิจารณาเรื่องของการใช้งานและแหล่งจ่ายไฟฟ้าแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ ความเข้าใจและความพร้อมของทีมวิศวกร ทีมออกแบบ และช่างซ่อมบำรุงว่ามีความพร้อมที่จะพัฒนา หรือแก้ไขปัญหารถบรรทุกไฟฟ้าจริง ๆ  เนื่องจากการผลิตรถบรรทุกไฟฟ้าแต่ละคันนั้นมีต้นทุนค่อนข้างสูง หากเรามีทีมช่างที่ดีและพร้อมให้บริการในทุกสถานการณ์ถือว่าเป็นกำไรที่ดี

ตอนนี้ประเทศไทยยังเป็นแค่ยุคเริ่มต้นของรถบรรทุกพลังงานไฟฟ้าเท่านั้นแต่ในอนาคตแน่นอนว่าจะมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้น ดังนั้นการเตรียมตัวเพื่อรับมือกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นเป็นวิธีที่ดีที่สุดเพื่อให้แน่ใจว่า วงการธุรกิจรถบรรทุกในประเทศไทย พร้อมแล้วจริง ๆ ที่จะเปลี่ยนมาใช้รถบรรทุกไฟฟ้าที่พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจขนส่งและตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมไปพร้อม ๆ กัน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement