Transportation and Marketplace ความสัมพันธ์ที่ไปด้วยกันได้อย่างลงตัวในยุคนี้ ในยุคนี้ใคร ๆ ก็สามารถเป็นแม่ค้าออนไลน์ได้ง่าย ๆ ไม่ต้องไปหาทำเลที่ตั้งร้าน ไม่ต้องไปเดินขายให้เหนื่อย แค่มีโทรศัพท์หรือแพลตฟอร์มออนไลน์ในมือก็เพียงพอแล้ว เพราะตอนนี้สามารถขายของออนไลน์ได้หลากหลายช่องทางไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชันต่าง ๆ แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป การตลาดออนไลน์เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ทำให้ Marketplace หรือ การตลาดออนไลน์ เป็นที่นิยมมากขึ้น Marketplace เปรียบเสมือนพื้นที่พบปะของผู้ซื้อและผู้ขายเพื่อติดต่อซื้อขายสินค้าและบริการกัน โดยไม่จำเป็นต้องพบหน้าหรือไปที่หน้าร้านก็สามารถแลกเปลี่ยน ซื้อขายกันได้

แต่เพราะธุรกิจออนไลน์อย่าง Marketplace ผู้ซื้อผู้ขายติดต่อกันผ่านทางอินเทอร์เน็ตเพราะฉะนั้น การขนส่ง (Transportation) จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการเป็นตัวกลางเพื่อจัดส่งสินค้าจากผู้ขายไปยังผู้ซื้อด้วยความรวดเร็ว ง่าย สะดวกทั้งต่อผู้ซื้อและผู้ขาย Marketplace และ Transportation จึงมีความสำคัญต่อกันมาก ๆ เพราะหากไม่มีผู้ขนส่งผู้ขายอาจจะต้องเสียเวลา เสียค่าน้ำมันในการจัดส่งสินค้าให้ลูกค้าเองทั้งใกล้และไกลและหลากหลายพื้นที่อีกด้วย เพราะฉะนั้นการเลือกใช้บริการการขนส่งจึงตอบโจทย์ที่สุด เพราะช่วยในการกระจายสินค้าและจัดส่งได้อย่างรวดเร็วและมีหลากหลายบริษัทให้เลือกตามความเหมาะสม

Transportation and Marketplace ความสัมพันธ์ที่ไปด้วยกันได้อย่างลงตัวในยุคนี้

Marketplace บนโลกออนไลน์มีอะไรบ้าง

ปัจจุบันมีแพลตฟอร์มออนไลน์ที่สามารถใช้ในการขายสินค้าได้อย่างหลากหลาย เช่น

  1. Lazada

ถือเป็นแพลตฟอร์ม Marketplace ออนไลน์ เจ้าแรก ๆ ที่เข้ามาตีตลาดในไทย โดยมุ่งมั่นที่จะเป็นจุดหมายปลายทางให้มีทุกสิ่งที่ใจค้นหา เพื่อตอบโจทย์ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายในช่องทางออนไลน์ นอกจากนั้นยังมีการตั้ง Lazada University สำหรับสอนขั้นตอนการค้าขายบนลาซาด้า ตั้งแต่การตั้งชื่อสินค้า ตกแต่งร้าน จัดส่งสินค้า การสร้างแคมเปญร้านค้า ฯลฯ ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์มาก่อน ก็สามารถเริ่มต้นค้าขายออนไลน์ได้

  1. Shopee

อีกหนึ่งแพลตฟอร์มยอดนิยมของคนไทย ด้วยการพัฒนาแอปพลิเคชันให้ใช้งานง่าย สะดวก ปรับเปลี่ยนการใช้งานให้เหมาะกับคนในแต่ละประเทศ อย่างการเพิ่มปุ่มกดถูกใจ ไปจนถึงการตลาดที่เข้าถึงผู้คนส่วนใหญ่ได้ อย่างการจ้างพรีเซนเตอร์ระดับชั้นนำของประเทศรวมถึงซูเปอร์สตาร์ระดับโลก ทำให้ยอดผู้ใช้งาน Shopee มีจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เหมาะกับผู้ที่อยากจะเริ่มต้นค้าขายออนไลน์เหมือนกัน

  1. Facebook Marketplace

จริง ๆ แล้ว Facebook ที่เราเล่นอยู่กันทุกวันก็สามารถขายของ และสร้างรายได้ให้กับเราได้เช่นกันด้วยแถบเครื่องมือที่เป็นสามขีดแนวนอน จะมีฟังก์ชันที่เรียกว่า Marketplace ปรากฏอยู่ ซึ่งเมื่อกดเข้าไป เราก็จะสามารถโพสต์สินค้า ขายของได้ โดยการอัปโหลดรูป กรอกรายละเอียดสินค้า เลือกหมวดหมู่ เลือกจังหวัด แล้วกดโพสต์ได้ทันที ซึ่งในนั้น ก็จะสามารถเลือกได้อีกว่า จะกดโพสต์ลงบน Marketplace ของ Facebook อย่างเดียว หรือ โพสต์ตามกลุ่มที่เราเป็นสมาชิกด้วย ซึ่งการโพสต์ลงบน Marketplace นั้น คนที่เล่น Facebook จะเห็นรายการสินค้าของเราทั้งหมด ไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นเพื่อนในเฟสของเราถึงจะเห็น ทำให้โอกาสในการขายเปิดกว้างมาก ๆ

Transportation and Marketplace ความสัมพันธ์ที่ไปด้วยกันได้อย่างลงตัวในยุคนี้

ความสำคัญของการขนส่งกับ marketplace

เพราะสำหรับการขายสินค้าออนไลน์การขนส่งสินค้าคือวิธีการเดียวที่ลูกค้าจะสามารถได้รับสินค้าจากผู้ขายได้ ลูกค้ามักจะอยากได้บริการการขนส่งที่ถูกและดี นอกจากนั้นยังต้องมีความรวดเร็ว ตรงเวลาด้วย marketplace จึงจำเป็นต้องปรับตัว ประยุกต์เอาเทคโนโลยีด้านการขนส่งสินค้าใหม่ ๆ เข้ามาใช้เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า หรืออีกวิธีคือการใช้บริการบริษัทขนส่งที่มีความรวดเร็ว ราคาถูก เหมาะสมกับสินค้าและมั่นใจว่าการจัดส่งจะนำสินค้าไปยังผู้ซื้ออย่างปลอดภัยได้ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ถือเป็นกลยุทธ์ในการจัดส่งเพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจและไม่ยกเลิกออเดอร์คือ การส่งฟรีหรือลดค่าขนส่งก็เป็นตัวช่วยสร้างยอดขายได้ดีอีกเช่นกัน

 

ทั้ง marketplace และการขนส่งต่างมีความสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกันในการจะทำธุรกิจจะขาดสิ่งใดไปไม่ได้ เพราะฉะนั้นผู้ขายสินค้าออนไลน์จึงต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษควรเลือกบริการการขนส่งที่มีความเหมาะสมกับสินค้า น่าเชื่อถือ ราคาเหมาะสม และรวดเร็วในการขนส่งเพื่อให้การจัดส่งสินค้าเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ แต่หากธุรกิจของคุณเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด และอยากทำการจัดส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้าด้วยตัวเองมากกว่าจะใช้บริการบริษัทขนส่ง สิ่งที่คุณควรนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ คือรถขนส่งและรถบรรทุกที่ดี หากคุณกำลังอยู่ในช่วงตัดสินใจเราขอแนะนำอีกหนึ่งตัวเลือก รถบรรทุกจาก CP FOTON รถบรรทุกอัจฉริยะที่จะมาเติมเต็มธุรกิจของคุณให้ไปได้ไกลยิ่งกว่าที่เคย

 

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :

www.scglogistics.co.th

www.fillgoods.co

www.sgeprint.com

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

 

Advertisement