ยางรถบรรทุกการรักษายางรถบรรทุกเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ในการเปลี่ยนยางแต่ละครั้งกินงบประมาณของคนขับรถขนส่งค่อนข้างมาก การรักษายางให้มีสภาพการใช้งานที่ยาวนานไม่ได้แค่ขึ้นอยู่กับการดูแลเท่านั้นแต่ขึ้นอยู่กับวิธีการใช้ที่มีหลายปัจจัยร่วมด้วย เช่น อุณหภูมิของพื้นถนน สภาพผิวทาง น้ำหนักบรรทุก รวมไปถึงอัตราความเร็วในการขับรถด้วยเช่นกัน แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะวันนี้เราจะมาเผย 3 เทคนิคการดูแลยางรถบรรทุกอย่างไรให้คุ้มค่าและเสียค่าซ่อมบำรุงน้อยที่สุด

ยางรถบรรทุก

1. สังเกตยางเก่าที่ไม่ได้ใช้แล้ว
เริ่มจากการกลับไปสังเกตยางเส้นเก่าที่ผ่านการใช้งานมาแล้วว่าสาเหตุที่ยางชำรุดเกิดจากอะไร หากมองไม่รู้ว่าเกิดจากอะไรก็สามารถถ่ายจุดที่มีการชำรุดหรือผิดปกติไปถามช่างที่มีความเชี่ยวชาญได้ สาเหตุที่ทำให้ยางรถบรรทุกสึกไว เกิดได้หลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นการขับรถ การรับน้ำหนักที่บรรทุก หรือแม้กระทั่งการเปลี่ยนตลับลูกปืนที่ไม่ได้มาตรฐาน ฯลฯ การสังเกตยางที่เคยใช้ไปแล้ว ทำให้เรารู้จุดบกพร่องต่าง ๆ และนำไปสู่การหลีกเลี่ยงหรือการซ่อมแซมที่ถูกจุดโดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนทั้งเส้นเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายได้

ยางรถบรรทุก
Credit image: istockphoto

2. การหล่อดอกยางรถและหมั่นเช็กลมยาง
การหล่อดอกยางรถบรรทุกใหม่ เป็นการเพิ่มอายุการใช้งานได้สามถึงสี่เท่า เป็นวิธีที่ประหยัดต้นทุนที่เราแนะนำ แต่ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายสำหรับการหล่อดอกยางขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อด้วยเช่นกัน นอกจากนี้แรงดันลมยางก็เป็นอีกสาเหตุที่ไม่ควรมองข้าม ก่อนออกเดินทางควรเช็กบ่อย ๆ เนื่องจากอาจมีผลกระทบต่ออายุการใช้งาน ถ้าหากลมยางที่เหลืออยู่ต่ำกว่าปกติ 20% จะส่งผลให้อายุยางลดลง 30% ตามไปด้วย และจะแย่ยิ่งกว่านั้นหากอุณหภูมิยางรถสูงเกินไปบวกกับลมยางที่ต่ำจะส่งผลเสียต่อยางได้มากถึง 90%

ยางรถบรรทุก3. เลือกยางที่มีคุณภาพ ไม่ใช่ราคา
การเลือกใช้ยางรถที่มีต้นทุนไม่สูงมากไม่สามารถการันตีคุณภาพว่าจะดีเสมอไป แต่ในทางกลับกัน ยางที่มีราคาต่ำก็ไม่ได้บ่งบอกถึงเรื่องคุณภาพที่แย่อย่างเดียว การที่เลือกซื้อยางที่มีราคาแพงกว่าอีกยี่ห้อไม่ได้หมายความว่าจะได้ดอกยางที่ดีกว่าหรือวิ่งได้ไกลกว่า แต่การเลือกยางที่ดีสังเกตได้จากรอยหน้ายางที่สัมผัสพื้นถนน ยิ่งพื้นสัมผัสเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ามากเท่าไหร่ ยางก็ยิ่งทนทานมากขึ้นเท่านั้น เพราะแสดงให้เห็นว่าล้อมีการกระจายแรงกดอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้มีการใช้งานได้นานขึ้น นอกจากนี้ความลึกของดอกยางก็มีผลต่ออายุการใช้งานด้วยเช่นกัน ยางที่มีร่องดอกยางน้อยอาจเพิ่มโอกาสที่จะเกิดการเสียการควบคุมขณะขับขี่มากขึ้น

สรุปแล้วการดูแลรักษายางรถบรรทุกไม่ใช่เรื่องยาก เป็นเรื่องที่คนขับสามารถทำได้ด้วยตัวเองโดยเริ่มจากการสังเกตล้อยางที่เคยใช้ว่ามีจุดผิดพลาดตรงไหน นำยางที่ใช้ไปหล่อดอกยางใหม่และหมั่นเช็กลมยางสม่ำเสมอ สุดท้ายเลือกยางที่เหมาะกับรถของคุณ เท่านี้ก็สามารถประหยัดต้นทุนและค่าซ่อมแซมได้แล้ว แต่ถ้าหากว่าไม่รู้ว่าควรจะเลือกยางยี่ห้อไหนก็สามารถถามช่างผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจได้

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก: truckinginfo.com

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement