เตือน! 5 สิ่งที่ไม่ควรทิ้งไว้ในรถขนส่งโดยเฉพาะเมื่อจอดรถกลางแจ้งนาน ๆ

การทำความสะอาดรถขนส่งหรือการจอดพักเครื่องยนต์หลังจากใช้งานหนักติดต่อกันเป็นเวลานาน สามารถช่วยยืดอายุการใช้งานรถให้ยาวนานมากขึ้นด้วยการป้องกันฝุ่น การกัดกร่อน สนิม และการสะสมของสิ่งสกปรกอีกด้วย ถือเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ใช้รถขนส่ง แต่ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนของประเทศไทย จึงไม่ควรจอดรถไว้กลางแดดเด็ดขาด เพราะอาจก่อให้เกิดปัญหา วัสดุบางชนิดไวต่อแสงแดดและอากาศร้อนจัด Bus & Truck จึงมีตัวอย่าง สิ่งของที่ห้ามลืมไว้ในรถเด็ดขาดโดยเฉพาะเวลาที่จอดรถไว้กลางแจ้ง เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้ เช่น

เตือน! 5 สิ่งที่ไม่ควรทิ้งไว้ในรถขนส่งโดยเฉพาะเมื่อจอดรถกลางแจ้งนาน ๆ

1. ไฟแช็ก

เพราะไฟแช็กมีสารเคมีที่เป็นเชื้อเพลิงบรรจุภายใน เมื่อถูกเก็บไว้ในรถที่มีอุณหภูมิสูงเป็นเวลานานอาจจะทำให้เกิดสารเคมีการขยายตัวจนระเบิดเป็นอันตรายต่อรถ สินค้า รวมทั้งตู้คอนเทนเนอร์ได้ ยิ่งเป็นไฟแช็กเก่าที่ลืมทิ้งไว้นาน ๆ ก็ยิ่งอันตรายมากขึ้นไปอีก เพราะเราไม่อาจรู้เลยว่าจะเกิดการรั่วไหลของแก๊สด้วยหรือไม่ เพราะฉะนั้นหากผู้ขับขี่คนใดที่ชอบพกไฟแช็กติดตัว เมื่อลงจากรถอย่าลืมนำไฟแช็กติดตัวไปด้วยจะดีกว่าการทิ้งไว้ในรถ

เตือน! 5 สิ่งที่ไม่ควรทิ้งไว้ในรถขนส่งโดยเฉพาะเมื่อจอดรถกลางแจ้งนาน ๆ

2. สเปรย์ต่าง ๆ

หลายคนมักจะพกสเปรย์ไว้ในรถเช่น สเปรย์ดับกลิ่น สเปรย์น้ำหอม สเปรย์กันแมลง หรือสเปรย์อื่น ๆ ติดรถเอาไว้ ซึ่งอาจจะดูเหมือนไม่อันตราย แต่จริง ๆ แล้ว ภายในกระป๋องสเปรย์มักจะมีสารเคมีและแก๊สที่เมื่อถูกความร้อนแล้วจะเกิดการขยายตัว ซึ่งอาจทำให้เกิดประกายไฟหรือระเบิดได้ ไม่ว่าจะเป็นกระป๋องสเปรย์ขนาดใหญ่หรือเล็กก็ตาม จึงควรเลี่ยงการเก็บไว้ในรถจะดีกว่า ยิ่งรถที่ติดแก๊ส หากเกิดการระเบิดก็จะยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นจนอาจเกิดอันตรายต่อทรัพย์สินและชีวิตได้

เตือน! 5 สิ่งที่ไม่ควรทิ้งไว้ในรถขนส่งโดยเฉพาะเมื่อจอดรถกลางแจ้งนาน ๆ

3. แบตเตอรี่สำรอง หรือ พาวเวอร์แบงค์ (Power Bank)

อุปกรณ์ยามฉุกเฉินเผื่อโทรศัพท์แบตหมดที่หลายคนมักพกติดตัวไว้ แต่อย่าเผลอลืมทิ้งไว้ในรถเด็ดขาด โดยเฉพาะเวลาที่จอดรถตากแดดยิ่งอันตราย เพราะในพาวเวอร์แบงค์จะประกอบด้วย สารลิเทียมไอออน ซึ่งหากได้รับความร้อนสูงเป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้เกิดการลัดวงจรจนระเบิดและติดไฟจนลุกไหม้ได้ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เปิดใช้งานอยู่ก็ตาม ทั้งนี้ก็รวมถึงโทรศัพท์ แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก ก็เช่นกัน หากลืมไว้นอกจากจะเสี่ยงต่อการเกิดระเบิดแล้วยังเสี่ยงต่อการถูกงัด ถูกขโมยอีกด้วย

เตือน! 5 สิ่งที่ไม่ควรทิ้งไว้ในรถขนส่งโดยเฉพาะเมื่อจอดรถกลางแจ้งนาน ๆ

4. ขวดน้ำพลาสติก

การพกขวดน้ำไว้ในรถเป็นสิ่งที่ดีเพราะช่วยในการดับกระหายและแก้ง่วงได้อีกวิธีหนึ่ง แต่ในทางกลับกันหากคุณจอดรถไว้กลางแจ้งขวดน้ำพลาสติกก็จะกลายเป็นภัยร้ายแบบคาดไม่ถึงได้ เพราะขวดน้ำพลาสติกที่มีน้ำอยู่เมื่อโดนแสงแดดส่องและอากาศที่ร้อนจัดนั้น จะทำให้ขวดน้ำพลาสติกกักเก็บความร้อนและทำหน้าที่เหมือนเลนส์รวมแสง เปลี่ยนสภาพกลายเป็นพลังงานความร้อน อาจทำให้ชิ้นส่วนภายในรถที่โดนขวดน้ำเกิดไฟลุกได้ แนะนำว่าถ้าจอดรถตากแดดไว้ควรเก็บไปทิ้งเลยจะดีที่สุด

เตือน! 5 สิ่งที่ไม่ควรทิ้งไว้ในรถขนส่งโดยเฉพาะเมื่อจอดรถกลางแจ้งนาน ๆ

5. ยารักษาโรค

ยาสำหรับรักษาโรคและอาการต่าง ๆ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรทิ้งไว้ในรถขนส่ง เพราะอุณหภูมิที่สูงมากเกินไปอาจทำให้ยาเสื่อมสภาพได้ ทำให้รับประทานยาแล้วไม่ได้ผล หรืออาจเกิดผลเสียอื่น ๆ ต่อสุขภาพตามมาได้ เพราะฉะนั้นหากเป็นยาที่ต้องกินประจำหรือแม้กระทั่งยาสามัญทั่วไป ก่อนออกจากรถควรตรวจเช็กก่อนว่านำออกจากรถหรือยัง โดยเฉพาะในตอนที่จอดรถกลางแจ้งเพื่อประสิทธิผลของยาจะได้ไม่เสื่อมลง

 

ถึงแม้รถขนส่งต้องใช้งานบ่อย ใช้งานตลอดทั้งวัน แต่เมื่อถึงคราวที่ต้องจอดควรเลือกจอดที่ที่มีร่มจะดีกว่า โดยเฉพาะเมื่อต้องการจอดนาน ๆ เพราะแสงแดดอาจจะส่งผลอันตรายต่อรถได้ รวมไปถึงการทำปฏิกิริยากับสิ่งของในรถจนเกิดระเบิดหรือเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดได้ การป้องกันจึงเป็นสิ่งที่ควรทำที่สุด แต่การป้องกันโดยการนำสิ่งของอันตรายออกนอกรถอย่างเดียวคงไม่พอ เราขอแนะนำสิ่งที่จะปกป้องคุณและรถขนส่งได้ดีโดยไม่ต้องพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์กับ นำสินประกันภัย ที่จะช่วยให้รถของคุณปลอดภัยจากอุบัติเหตุและสิ่งที่คุณไม่คาดคิด ปกป้องทั้งชีวิตคุณทั้งรถขนส่งได้อย่างดี

 

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :

www.car.kapook.com

www.cockpit.co.th

www.pandastaroil.co.th

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

 

 

 

Advertisement