ลาออก

อาชีพขับรถบรรทุกเพื่อขนส่งสินค้าตามสถานที่ต่าง ๆ ค่อนข้างมีรายได้ที่ดีพอสมควร แต่ในบางบริษัทที่มีการเข้า-ออกงานค่อนข้างสูงอาจจะเป็นเพราะสวัสดิการไม่ครอบคลุม ความเสี่ยงที่มีการเกินไปหรือระยะเวลาการทำงานไม่แน่นอน แต่ถึงอย่างไรก็ตามในยุคนี้ประชากรว่างงานค่อนข้างเยอะ คงไม่ใช่เรื่องแย่เท่าไรนัก หากพนักงานคนเก่าลาออกและรับคนใหม่เข้ามาแทน แต่ในทางกลับกันเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าพนักงานที่เข้ามาจะมีพฤติกรรมการขับเป็นอย่างไร ดังนั้นอาจดีกว่า หากเรารักษาพนักงานเก่าไว้ และให้โอกาสพนักงานใหม่เข้ามาเรียนรู้งานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ดีกว่าเสียพนักงานที่มีคุณภาพไป

ลาออก

การรักษาพนักงานให้อยู่คู่กับบริษัทนั้นไม่ใช่เรื่องยาก ผู้ประกอบการสามารถเริ่มได้จาก

  1. ให้ค่าตอบแทนที่สูงกว่า

เนื่องจากปัจจุบันหลายบริษัทมีความต้องการพนักงานที่มีประสบการณ์ด้านการขับรถขนส่ง ดังนั้นมีหลายที่ ๆ ให้เรทเงินเดือนสูงเพื่อดึงดูดพนักงานขับรถ และแน่นอนว่าจุดนี้สามารถทำให้พนักงานของคุณลาออกไปทำงานให้กับบริษัทที่ให้ค่าตบแทนที่สูงกว่าได้

  1. เพิ่มความคุ้มครองให้กับคนขับรถ

ควรมีประกันสุขภาพหรือหลักประกันที่การันตีความเสี่ยงของผู้ที่ประกอบอาชีพขับรถบรรทุกด้วย หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นถึงแม้ว่าจะเป็นความประมาทของผู้ขับขี่ แต่ทางบริษัทก็ควรให้ความคุ้มครองพนักงานในความปกครองด้วยเช่นกัน

  1. สร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับพนักงาน

การสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับพนักงานนั้นแสดงถึงความเป็นห่วงเป็นใยและความเอาใจใส่ที่เจ้านายมีต่อลูกน้อง อาจจะพูดคุยถึงปัญหาเรื่องการทำงานว่ามีอะไรที่คิดว่าควรปรับปรุง มีอะไหล่ชิ้นใดที่ควรซ่อมแซม นำปัญหาที่ได้ไปปรับปรุงแก้ไขตามที่คนขับแนะนำและอาจปิดท้ายด้วยการพูดให้กำลังใจเพื่อสนับสนุนการทำงานของพวกเขา

  1. เสนอโบนัสประจำปีและวันพักผ่อน

การเสนอให้โบนัสประจำปีกับพนักงานที่มีพฤติกรรมการขับรถที่ดี ก็ถือว่าเป็นรางวัลที่สามารถทำให้พนักงานอยู่ทำงานกับบริษัทของคุณต่อไป นอกจากนี้การเสนอวันหยุดพักผ่อนเป็นสิ่งที่สามารถดึงดูดพนักงานได้ดีแน่นอน เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าอาชีพขับรถบรรทุกขนส่งมักจะมีการทำงานไม่เป็นเวลาและพักผ่อนน้อยอยู่แล้ว

  1. เลือกพาร์ทเนอร์ที่สามารถเข้ากันได้

คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก คำฮิตติดปากที่ใช้ได้กับงานทุกสายอาชีพ สำหรับการทำงานไม่ใช่แค่เรื่องความสามารถที่เราต้องคำนึงถึง แต่ยังมีเรื่องของทัศนคติที่มีต่อการทำงานร่วมกับผู้อื่นด้วย หากทำงานไปสักระยะหนึ่งการเลือกพาร์ทเนอร์ที่จะทำงานด้วยกันเป็นสิ่งสำคัญ งานที่ราบรื่นได้ต้องอาศัยความเข้ากันได้ หากพาร์ทเนอร์ที่ถูกจับคู่มาทำงานด้วยกันเข้ากันได้ ก็ถือว่าเป็นผลลัพธ์ที่ดี แต่ถ้าหากเข้ากันไม่ได้ อาจทำให้เกิดเป็นปัญหาการลาออกขึ้น

ผู้ประกอบการหลายคนอาจสงสัยว่าทำไมบริษัทตัวเองถึงมีจำนวนพนักงานขับรถลาออกเพิ่มมากขึ้นทั้ง ๆ ให้สวัสดิการครบเหมือนที่อื่น อัตราค่าตอบแทนสูงกว่า ปัจจัยเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งที่พนักงานทั่วไปจะคำนึงเท่านั้นแต่ยังมีปัจจัยอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย แน่นอนว่าการลาออกสามารถเกิดขึ้นได้กับสายงานทุกอาชีพ ไม่ใช่เพียงแค่อาชีพคนขับรถบรรทุกเท่านั้น แต่มันขึ้นอยู่กับว่าคุณจะมีวิธีการจัดการและดึงพวกเขาไว้อย่างไร คุณใส่ใจพวกเขามากน้อยเพียงไร หากอ่านบทความข้างต้นจบแล้วสามารถนำข้อแนะนำที่เรามีนำไปปรับใช้ให้กับบริษัทของคุณได้ และถ้าหากใครมีคำแนะนำอื่น ๆ ที่อยากแบ่งปันกับเราก็สามารถบอกต่อได้เช่นกัน

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement