ในยุคที่น้ำมันขึ้นราคาเครื่องยนต์สันดาปไม่ได้เป็นตัวเลือกสำหรับคนยุคใหม่ที่ต้องการออกรถหรือทำธุรกิจขนส่งสักเท่าไรนัก ในขณะเดียวกันประชากรให้ความสนใจกับรถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้ากันมากขึ้น ดูเหมือนจะเป็นการขับเคลื่อนวงการขนส่งสีเขียวไปแนวทางดีที่ขึ้นใช่ไหม? แต่ก่อนอื่นหากลองพิจารณาดูดี ๆ แล้ว พลังงานไฟฟ้าอาจมีบางอย่างที่ซ่อนอยู่

พลังงานไฟฟ้าถูกนำมาใช้เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกตามที่หลาย ๆ คนทราบกันดี แต่หากมองลึกลงไปในกระบวนการผลิตล่ะ? ในการผลิตรถพลังงานไฟฟ้านั้นจำเป็นต้องชาร์จไฟและใช้แบตเตอรี่ในการขับเคลื่อนยานพาหนะ แต่สิ่งที่ตามมาคือมีการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนมากขึ้นเช่นกัน ไม่แน่ว่ากระบวนการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมอาจปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้นต์มากกว่าเดิม

แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะมีข้อเสียอย่างเดียว การขับรถที่ใช้แบตเตอรี่จะลดมลพิษทางเสียงและลดการปล่อยสารพิษ เช่น ไนโตรเจนออกไซด์ที่เป็นสารเคมีที่ปล่อยจากเครื่องยนต์ดีเซลซึ่งเป็นอันตรายต่อสภาพอากาศและสุขภาพของมนุษย์ นอกจากนี้จะลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ลงเกือบ 60% เมื่อเทียบกับรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิง

แต่มีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย เมื่อมีหลายคนออกมาถกเถียงกันว่าหลังจากที่มีการใช้แบตเตอรี่แล้วผลสุดท้ายจะนำไปไว้ที่ไหน เพราะอาจเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมได้พอ ๆ กับการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ด้วยซ้ำ ประเด็นเหล่านี้จึงเป็นเหตุที่ทำให้มีการคิดหาวิธีที่ทำให้หลายทางของแบตเตอรี่เกิดประโยชน์สูงสุด และผลสุดท้ายก็ไปอยู่ที่ “การรีไซเคิล” ในกรณีของต่างประเทศตอนนี้ที่มีหลายฝ่ายกำลังพยายามคิดค้นวิธีที่จะรีไซเคิลแบตเตอรี่ให้มีประสิทธิภาพที่สุด เพื่อรักษาความสมดุลของสิ่งแวดล้อม ซึ่งเราอาจจะต้องติดตามดูกระบวนการนี้ต่อไป

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก: industryweek.com, freightwaves.com

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

Advertisement