ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า โลจิสติกส์แบบ “ออนดีมานด์” คืออะไร ออนดีมานด์เป็นการขนส่งที่เรียกผู้ให้บริการขนส่งพัสดุไปรับพัสดุที่ใดก็ได้ ก่อนจะนำไปส่งที่หมายทันทีภายในวันนั้น เช่น ส่งอาหาร เอกสารต่าง ๆ ขนของย้ายบ้าน หรือแม้กระทั่งย้ายออฟฟิศ เป็นต้น ในประเทศไทยเองก็มีหลายแบรนด์ที่ลงมาเล่นตลาดโลจิสติกส์แบบออนดีมานด์สังเกตได้จาก ธุรกิจ E-commerce ที่ให้บริการสั่งอาหารหรือเรียกรถเดินทาง เป็นการขนส่งที่เน้นความรวดเร็วในการให้บริการ เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับทุกสิ่งที่ต้องการได้ทันที

ประโยชน์อะไรที่ ผู้ประกอบการจะได้รับ หากเลือกทำธุรกิจออนดีมานด์โลจิสติกส์

  1. สร้างความประทับใจและประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค

การสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ หากแบรนด์ของคุณพึ่งเริ่มก่อตั้ง แน่นอนว่าการสร้างความประทับใจแรกเป็นตัวตัดสินว่าลูกค้าจะเลือกใช้บริการต่อหรือไม่ ดังนั้นหากคุณสามารถสร้างความประทับใจให้ลูกค้าได้ ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี ซึ่งอาจจะดึงดูดลูกค้าจากการให้ส่วนลดสำหรับผู้ใช้ใหม่หรือผู้ใช้ประจำ เป็นต้น

  1. ช่วยลดขั้นตอนการติดตามในการจัดส่งพัสดุ

การลดขั้นตอนการติดตามสินค้า เป็นอีกวิธีที่ดีสำหรับผู้ประกอบการในการดึงดูดลูกค้า หากการติดตามสินค้ายุ่งยากเกินไป ต้องเข้าระบบมากมายหลายขั้นตอน หากมีกระบวนการที่เข้าถึงยากลูกค้าบางคนอาจตัดสินใจไม่ใช้บริการของแบรนด์คุณอีกเลย

  1. แจ้งเตือนให้ลูกค้าทราบถึงสถานะการจัดส่ง

ผู้บริโภคส่วนใหญ่ย่อมอยากรู้เป็นทุนเดิมอยู่แล้วว่าสินค้าที่สั่งไปนั้นถูกส่งไปอยู่ที่ไหนแล้ว การแจ้งเตือนให้ลูกค้าทราบถึงสถานะการจัดส่ง เป็นการการันตีว่าสินค้าจะส่งถึงมือผู้บริโภคแน่นอน และเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ของคุณที่สำคัญคือลูกค้าสามารถติดตามพัสดุได้แบบเรียลไทม์ ไร้กังวลว่าของจะหายระหว่างทาง

  1. ธุรกิจเติบโตเร็วมากขึ้น

การทำธุรกิจโลจิสติกส์แบบออนดีมานด์นั้นมีอัตราการเติบโตที่รวดเร็ว ถึงแม้ว่าจะมีการแข่งขันที่สูงมากก็ตาม หลายแบรนด์ดังที่มีในประเทศไทยต่างมีจุดเด่นที่จะสามารถดึงธุรกิจให้พุ่งถึงยอดสูงสุดได้แตกต่างกันไป เช่นส่งพัสดุถึงมือผู้รับภายใน 30 นาที เปลี่ยนที่อยู่การจัดส่งได้หากไม่สะดวกรับที่เดิม มีโปรโมชันลดค่าขนส่งจากการใช้ Code หรือเพียงสมัครสมาชิก เป็นต้น

ในการทำธุรกิจขนส่งทั่วไป สำหรับการขนส่งพัสดุนั้นต้องใช้เวลาขนส่งอย่างน้อย 1-2 วัน แต่สำหรับโลจิสติกส์แบบออนดีมานด์ใช้เวลาขนส่งสินค้าเพียงแค่วันเดียวเท่านั้น เป็นจุดเด่นที่ทำให้ธุรกิจเติบโตได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ยังเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าด้วยการเพิ่มตัวเลือกให้ลูกค้าสามารถเปลี่ยนที่อยู่จัดส่งได้หากไม่อยู่บ้าน เป็นการเพิ่มคุณค่าและความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจโลจิสติกส์แบบออนดีมานด์ของคุณอย่างมีคุณภาพ

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก: positioningmag.com, posttoday.com, csl.co.th

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement