เพราะไม่ว่าจะธุรกิจใดก็ต้องพึ่งเทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามา ปรับปรุง ส่งเสริม และพัฒนาให้ธุรกิจเติบโตและก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นใจ ในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ก็เริ่มมีนวัตกรรมมากมายที่เข้ามาเป็นตัวช่วยในการทำงานไม่ว่าจะในกระบวนการผลิต กระบวนการตรวจสอบ กระบวนการจัดเก็บ และกระบวนการขนส่งสินค้า เพื่อตอบสนองธุรกิจให้ได้มากที่สุด นวัตกรรมทุกอย่างจึงเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกและลดการทำงานของคนให้ได้มากที่สุด และเพื่อให้ธุรกิจของคุณได้เติบโตอย่างมั่นคง เราจึงอยากพาคุณไปรู้จักกับ 6 อันดับนวัตกรรมเพื่ออุตสาหกรรมโลจิสติกส์ที่จะทำให้ธุรกิจของคุณไปได้ไกลกว่าใคร ดังนี้

 

  1. Autonomous Vehicles

Autonomous Vehicles ยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ หรือที่รู้จักกันในนาม ยายยนต์ไร้คนขับ จะเติบโตขึ้นและกลายเป็นเทรนด์ในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ บริษัทโลจิสติกส์ เช่น DHL และ UPS ได้ลงทุนในการวิจัยเพื่อพัฒนายานพาหนะขนส่งอัตโนมัติ ซึ่งเป็นการลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพด้วยการจัดส่งพัสดุอัตโนมัติ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ในการส่งมอบสินค้า ผู้ผลิตรถยนต์สามารถนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการวิจัยและพัฒนา และในไม่ช้าบริษัทโลจิสติกส์อาจใช้ยานพาหนะไร้คนขับในการขนส่งทางอากาศด้วย ซึ่งหลายบริษัทกำลังเร่งพัฒนายานยนต์ไร้คนขับให้ตอบโจทย์ธุรกิจมากขึ้น ทำให้มีการแข่งกันที่สูง เรียกได้ว่าใครเริ่มก่อน เปิดตัวก่อนก็ได้เปรียบแบบเต็ม ๆ เลย

  1. 3D Printing

การพิมพ์ 3 มิติเริ่มเป็นเทรนด์ใหม่ในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ ด้วยการพิมพ์ 3 มิติ บริษัทต่าง ๆ สามารถเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจของตนเพื่อผลิตแบบ just-in-time แทนการผลิตจำนวนมาก เพื่อลดการสิ้นเปลืองจากการผลิตมากเกินไป ลดการเกิดสินค้าค้างสต๊อกได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ผู้ผลิตยังสามารถผลิตชิ้นส่วนที่ปรับแต่งตามความต้องการของลูกค้าแต่ละราย ซึ่งจะช่วยลดของเสียและเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตได้ สามารถพบ 3D Printing ได้ในคลังสินค้าที่จำลองการผลิตหรือเปลี่ยนตามความต้องการ การใช้งานยังรวมถึงศูนย์กระจายสินค้าที่มีการรวบรวมคำสั่งซื้อก่อนส่งออกไปยังลูกค้าทั่วโลกด้วยการขนส่งทางอากาศหรือทางเรือในมหาสมุทรอีกด้วย บอกได้เลยว่าเป็นนวัตกรรมที่ตอบโจทย์โลจิสติกส์ส่วนที่เป็นคลังสินค้าและศูนย์กระจายสินค้ามากที่สุดก็ว่าได้

  1. Artificial Intelligence Applications

Artificial Intelligence Applications เรียกสั้น ๆ ว่า AI มีการใช้งานมากมายในภาคการจัดการการขนส่งสินค้า ด้วย AI การจัดการกลุ่มยานพาหนะจะมีประสิทธิภาพโดยใช้ซอฟต์แวร์วิเคราะห์ข้อมูล สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพเส้นทางตามสภาพอากาศหรือรูปแบบการจราจร ซอฟต์แวร์ประเภทนี้จะทำให้คุณได้เปรียบเหนือคู่แข่งเพราะจะช่วยให้คุณวางแผนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นสำหรับการเปลี่ยนแปลงของอุปสงค์และอุปทาน นอกจากนี้ยังช่วยทำให้การคาดการณ์เกี่ยวกับสถานะของยานพาหนะแม่นยำยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถช่วยในการจัดสรรเชื้อเพลิงและการบำรุงรักษาตามกำหนดเวลา มีการใช้ AI ในภาคการจัดการการขนส่งสินค้าแล้ว แต่ก็ยังมีโอกาสเติบโตในอุตสาหกรรมอื่น ด้วยนวัตกรรมและการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง AI จะกลายเป็นส่วนสำคัญในการจัดการโลจิสติกส์อย่างแน่นอน

  1. Cloud-Based Systems

ระบบบนคลาวด์กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ ธุรกิจด้านโลจิสติกส์สามารถนำระบบมาใช้ประโยชน์ได้โดยการนำเทคโนโลยีใหม่นี้มาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการทางธุรกิจของตน ประโยชน์ของการประมวลผลแบบคลาวด์ ได้แก่ ความสามารถในการปรับขนาดได้ง่าย ความน่าเชื่อถือที่เพิ่มขึ้น ต้นทุนที่ลดลง ประโยชน์อื่น ๆ ยังรวมถึงการบำรุงรักษาฮาร์ดแวร์ที่น้อยลงและการรักษาความปลอดภัยที่ดีขึ้นผ่านการเข้าถึงรหัสของข้อมูล เทคโนโลยีใหม่คลาวด์สามารถช่วยให้ผู้ขนส่งสินค้าลดต้นทุนการดำเนินงาน เพิ่มประสิทธิภาพ และปรับปรุงการดำเนินงานของฝ่ายต่าง ๆ เนื่องจากความนิยมที่เพิ่มขึ้นนี้ คลาวด์คอมพิวติ้งจึงคาดว่าจะเติบโตอย่างมากในอีกห้าปีข้างหน้า

  1. Last-Mile Delivery

แนวโน้มของธุรกิจที่มุ่งสู่การส่งมอบไมล์สุดท้ายหรือ Last-Mile Delivery กำลังเพิ่มขึ้น ผู้ประกอบการจำนวนมากกำลังเปลี่ยนโฟกัสไปที่การส่งมอบสินค้าในท้องถิ่นโดยตรงมากขึ้น สิ่งนี้ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมโลจิสติกส์เช่นกัน โดยจะเห็นว่าการเปลี่ยนแปลงนี้จะส่งผลต่อรูปแบบและวิธีการทางธุรกิจในอนาคตของพวกเขา การส่งมอบไมล์สุดท้ายเป็นคำที่ใช้อธิบายขั้นตอนสุดท้ายของการจัดส่งสินค้าจากคลังสินค้าและศูนย์กระจายสินค้าไปยังลูกค้าปลายทาง แนวโน้มสำหรับการส่งมอบไมล์สุดท้ายเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีราคาถูกกว่าและสะดวกกว่าการบริการจัดส่งแบบเมื่อก่อน

  1. Blockchain

เทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นแนวคิดที่ค่อนข้างใหม่ในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ เป็นระบบโครงข่ายในการเก็บบัญชีธุรกรรมออนไลน์ ซึ่งมีลักษณะเป็นเครือข่ายใยแมงมุมที่เชื่อมต่อกัน สามารถเก็บสถิติการทำธุรกรรมได้ทั้งในปัจจุบันและในอนาคต โดยไม่มีตัวกลาง เปรียบเสมือนเป็นฐานกระจายข้อมูลที่เก็บรักษาบันทึกรายการหรือธุรกรรมต่าง ๆ และยังสามารถดำเนินการด้านโลจิสติกส์ให้มีประสิทธิภาพ ปลอดภัย และโปร่งใสมากกว่าที่เคยเป็นมา ไม่ว่าจะเป็นการติดตามรายการอาหารหรือตรวจสอบการขนส่งสินค้า เทคโนโลยีบล็อกเชนยังมีศักยภาพในการจัดการเอกสารการค้าโลกและอำนวยความสะดวกในการดำเนินพิธีการทางศุลกากรอีกด้วย

 

อย่างไรก็ตามในภาคอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ในอนาคตก็จะมีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ และนวัตกรรมมากกว่าเดิม ธุรกิจจึงต้องปรับตัวให้ทันโลก เพื่อให้ธุรกิจก้าวต่อไปข้างหน้าอย่างมั่นคงและทันคู่แข่งได้ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่อยู่คู่นวัตกรรมโลจิสติกส์มาอย่างยาวนานคือรถขนส่งที่ปัจจุบันก็มีการพัฒนาให้ตอบโจทย์การขนส่งเช่นกัน เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับความสะดวกในการใช้งาน เหมือนกับรถบรรทุกเพื่อการขนส่งอย่างรถของ CP FOTON มาพร้อมกับนวัตกรรมที่ล้ำสมัยกว่าใคร ให้ทุกการขนส่งของคุณเป็นไปอย่างราบรื่น ตอบโจทย์ทุกเส้นทาง จะงานหนักงานเบาก็เอาอยู่

 

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :

 stefanini.com

www.shipbob.com

 

 เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

 

Advertisement