4 สิ่งที่ต้องรู้หากไม่อยากโดนจับกับหลักการบรรทุกของท้ายรถกระบะที่ถูกต้อง

ปัจจุบันการดัดแปลงนำรถยนต์ รถกระบะมาใช้ในการขนส่งสินค้ามีจำนวนมาก เนื่องจากสะดวก ไม่ต้องติดเวลาเหมือนรถบรรทุกประเภทอื่น แต่รู้หรือไม่ว่าการบรรทุกของเยอะ ๆ นั้นถ้าประมาทก็อาจเกิดความเสียหายหรือเกิดอุบัติเหตุได้ เพราะฉะนั้นจึงต้องคำนึงถึงความถูกต้องให้มากที่สุด และต้องถูกกฎหมายด้วย เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายเกิดขึ้นภายหลัง โดยเฉพาะรถกระบะบรรทุกที่ไม่ได้ติดตั้งตู้คอนเทนเนอร์ยิ่งต้องรู้ข้อควรปฏิบัติเป็นพิเศษ Bus & Truck จึงอยากจะขอแนะนำเคล็ดลับง่าย ๆ ของการใช้รถกระบะบรรทุกเพื่อขนส่งสินค้าที่ถูกต้อง และปลอดภัยมาฝาก โดยมีรายละเอียด ดังนี้

 

  1. อย่าลืมนึกถึง ความกว้าง / ยาว / สูง ที่ถูกต้อง

โดยความกว้างของกระบะให้บรรทุกได้ไม่เกินส่วนกว้างของตัวรถและเมื่อบรรทุกของต้องไม่ยื่นเกินหน้าหม้อรถ มีความยาวด้านหลังยื่นพ้นตัวรถไม่เกิน 2.50 เมตร ส่วนความสูงรถบรรทุกของโดยส่วนใหญ่แล้วรถกระบะ หรือ รถบรรทุกของจะมีความสูงจากพื้นไม่เกิน 3.00 เมตร แต่หากว่าตัวรถมีความกว้างกว่า 2.30 เมตร จะบรรทุกสูงจากพื้นได้ไม่เกิน 3.80 เมตร หากมีการขนสินค้า สิ่งของหรือสัตว์เลี้ยง ต้องป้องกันไม่ให้สิ่งของตกหล่น เพราะอาจสร้างความเดือดร้อนต่อสินค้าหรือรถคันอื่นที่สัญจรบนท้องถนนได้ เพื่อความปลอดภัยและลดความเสี่ยงต่าง ๆ นอกจากนั้นยังช่วยให้ไม่ถูกปรับได้อีกด้วย

  1. สัญญาณที่สำคัญ

เรามักจะพบเห็นรถบรรทุกเปิดท้ายอยู่มากมายบนท้องถนน ซึ่งในช่วงกลางวันจะมีธงสีแดงหรือธงเรืองแสงสี่เหลี่ยมผืนใหญ่ติดไว้ ก็เพื่อเป็นสัญญาณให้รถคันหลังระมัดระวัง และมองเห็นได้อย่างชัดเจน หากเป็นช่วงเวลากลางคืน หรือ เวลาที่ไม่สามารถมองเห็นได้ในระยะ 150 เมตร รถบรรทุกจะติดไฟสัญญาณสีแดงที่มองเห็นชัดเจน เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนที่อาจจะเกิดขึ้นได้

  1. ดัดแปลงรถกระบะเพิ่มเติมสำหรับบรรทุกของ

การดัดแปลงหรือต่อเติมกระบะสร้างความสะดวกสบายให้กับการบรรทุกของ แต่จริง ๆ แล้วมันคือสิ่งที่ผิดต่อข้อกฎหมายที่ว่าด้วยการดัดแปลงตัวรถหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของตัวรถจากรายการที่จดทะเบียนนั้น เช่น การติดตะแกรงเหล็กเสริมรั้วกระบะข้าง การติดโครงเหล็กตะแกรงบนหลังคา จะต้องมีการแจ้งเข้าตรวจสภาพและแจ้งแก้ไข ณ สำนักงานขนส่งที่จดทะเบียนไว้ เพื่อตรวจสอบว่ามีความแข็งแรงทนทาน และป้องกันอันตรายอันก่อให้เกิดอุบัติเหตุตามมาได้ ซึ่งระบุตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 12 ประกอบมาตรา 60 มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท

  1. . หากบรรทุกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ตามกฎหมายพ.ร.บ. สุรา พ.ศ. 2493 มาตรา 14 และตามมาตรา 15 ระบุไว้ว่าผู้ใดทำการขนส่งสุราในราชอาณาจักรเกินกว่า 1 ลิตร แต่ไม่ถึง 10 ลิตร เข้าในหรือออกนอกเขตพื้นที่ต้องได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานสรรพสามิต ศุลกากร และต้องพกใบอนุญาตติดรถไว้ด้วย การบรรทุกสุราหรือสิ่งของมึนเมาจึงบรรทุกได้ไม่เกิน 10 ลิตรเท่านั้น หากมากกว่านี้ต้องมีใบอนุญาตด้วย

 

เพราะการขนส่งสินค้าต้องอาศัยพื้นฐานความถูกต้องเป็นหลัก เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุหรือถูกปรับ ถูกจับได้ในอนาคต เพื่อความปลอดภัยของสินค้าและความปลอดภัยของผู้ใช้ท้องถนนด้วย แต่หากคุณกำลังมองหารถบรรทุกที่จะช่วยให้การขนส่งของคุณสะดวกและปลอดภัย เราขอแนะนำรถบรรทุกอเนกประสงค์ 6 ล้อ และ 4 ล้อ เพื่องานขนส่งที่หลากหลาย ออกแบบทันสมัย บ่งบอกภาพลักษณ์มีระดับให้ธุรกิจ ขับง่าย คล่องตัว สำหรับงานขนส่งในเมือง พร้อมสมรรถนะแกร่ง ทนทาน คุ้มค่าสำหรับงานบรรทุกยุคใหม่ จาก CP FOTON ที่มากด้วยประสิทธิภาพที่คุณจะไม่มีทางผิดหวัง

 

 

 เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

 

Advertisement