สภาความปลอดภัยแห่งชาติเตือนให้รับมือเกี่ยวกับเทคโนโลยีการขนส่ง

เพราะความปลอดภัยในการจัดส่งสินค้าย่อมมาก่อนเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมต่าง ๆ ที่ล้ำสมัย หลากหลายประเทศเริ่มนำเทคโนโลยีมาใช้โดยเฉพาะด้านการขนส่งที่นำหุ่นยนต์ โดรน และยานยนต์ไร้คนขับมาใช้ บางประเทศทำถนนแบ่งเลนเป็นช่องทางสำหรับเทคโนโลยีขนส่ง บางประเทศก็เริ่มใช้ทดลองบนท้องถนน บนฟุตบาท แต่เพราะยังไม่ได้รับการพัฒนาและแก้ไขช่องทางสำหรับเทคโนโลยีการขนส่งมากนักจนบางครั้งก็ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ ผู้คิดค้นและผู้พัฒนาต่างเร่งหาแนวทางแก้ไข รวมไปถึงการคิดค้นเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยในการขนส่งเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ขนส่งและเทคโนโลยีการขนส่งบนท้องถนนมากขึ้น

โดยสภาความปลอดภัยแห่งชาติได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ของรัฐและท้องถิ่นลองหาแนวทางในการควบคุมถนนในเมืองเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น หุ่นยนต์ส่งของและยานพาหนะไฟฟ้าที่ทำให้เกิดเส้นแบ่งที่ไม่ชัดเจนระหว่างรถจักรยาน รถยนต์และรถจักรยานยนต์จนทำให้เกิดอุบัติเหตุและมีผู้เสียชีวิต

สภาความปลอดภัยแห่งชาติเตือนให้รับมือเกี่ยวกับเทคโนโลยีการขนส่ง
cr. roadsbridges.com

ซึ่งมีรายงานฉบับใหม่ได้กล่าวว่า สภาความปลอดภัยแห่งชาติได้มีการคาดการณ์ว่ายานยนต์อัตโนมัติเต็มรูปแบบอาจจะยังไม่ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายใน 20 ปีข้างหน้า แต่เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องที่สามารถช่วยป้องกันและลดปัญหาจราจรที่ติดขัดได้ด้วยเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ถูกปรับปรุงพัฒนาให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง ซึ่งสามารถตรวจจับคนเดินถนนหรือเบรกอัตโนมัติเพื่อหลีกเลี่ยงการชน ลดการเกิดอุบัติเหตุได้ สามารถปรับปรุงให้ระบบรถสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่ขนส่งได้ คาดว่าเทคโนโลยีความปลอดภัยในการขับรถขนส่งจะเข้ามามีบทบาทและแพร่กระจายและถูกใช้งานมากกว่ายานยนต์อัตโนมัติก็เป็นได้

สภาความปลอดภัยแห่งชาติเตือนให้รับมือเกี่ยวกับเทคโนโลยีการขนส่ง
cr. unsplash.com

เทคโนโลยีการขนส่งยังคงถูกพัฒนาและถูกพูดถึงมากขึ้นทั้งในต่างประเทศและประเทศไทย แต่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงเทคโนโลยีความปลอดภัยด้านการขนส่ง หรือการเตรียมความพร้อมในการรับมือนวัตกรรมการขนส่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตมากนัก ทั้ง ๆ ที่เป็นสิ่งที่จำเป็นและไม่ควรมองข้าม จะดีกว่าไหม หากว่าประเทศสามารถปรับปรุงและพัฒนาระบบความปลอดภัยในการขนส่งได้ทั้งการขนส่งสาธารณะและการขนส่งสินค้า เพื่อตอบโจทย์วิถีชีวิตของผู้คนและการอำนวยความสะดวกในการขนส่งที่มีประสิทธิภาพ รวมไปถึงการพัฒนาพื้นที่บนท้องถนน การแบ่งเลนสำหรับยานยนต์อัตโนมัติ หุ่นยนต์ขนส่งสินค้า เพื่อลดปัญหาการจราจร และลดปัญหาอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น

สภาความปลอดภัยแห่งชาติเตือนให้รับมือเกี่ยวกับเทคโนโลยีการขนส่ง
cr. unsplash.com

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าเทคโนโลยีการขนส่งใหม่ ๆ จะยังเข้ามาในไทยไม่มากนัก แต่ในอนาคตข้างหน้าอาจจะมีการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้อย่างแน่นอน แต่ถ้าคุณกำลังมองหาเทคโนโลยีการขนส่งที่ดีที่สุดอย่างรถบรรทุกที่ตอบโจทย์ทุกการขนส่งได้อย่างปลอดภัยแล้วละก็ ต้องนี่เลยรถบรรทุกจาก UD TRUCK ที่มาพร้อมห้องโดยสารของเควสเตอร์ได้ผ่านการทดสอบด้านความปลอดภัยจากการชน ECE R29/AIS029 ซึ่งมีการทดสอบแรงกระแทกด้านหน้าและการทดสอบความแข็งแรงของหลังคาแบบจำลอง ซึ่งแสดงว่าห้องโดยสารสามารถทนต่อแรงกระแทกและมีพื้นที่ปลอดภัยสำหรับผู้ขับขี่ ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุได้

 

 

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :

www.roadsbridges.com

www.route-fifty.com

www.udtrucks.com

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

 

 

Advertisement