รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เปิดเผยการแก้ไขปัญหารถเมล์วิ่งให้บริการประชาชนขาดแคลนว่า ได้มอบหมายให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาระยะสั้น ระหว่างที่ยังไม่สามารถบริหารจัดการตามแผนฟื้นฟูกิจการขสมก. ได้

เบื้องต้นขสมก. จะดำเนินโครงการจ้างเหมาบริการรถรถเมล์ไฟฟ้า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการเดินรถและลดมลภาวะเป็นพิษในเมืองมาดำเนินการ ซึ่งขสมก. สามารถดำเนินการจ้างเหมาบริการลักษณะดังกล่าวได้โดยใช้เงินรายได้จาก ขสมก. โดยไม่ต้องใช้เงินงบประมาณมาจ่ายในการจ้างเหมาบริการ อีกทั้งไม่ต้องลงทุนซื้อรถและจ่ายตามประสิทธิภาพการวิ่งรถ

ด้านรองปลัดกระทรวงคมนาคม นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ เปิดเผยว่า ในช่วงที่ราคาน้ำมันแพง คนหันมาใช้บริการรถเมล์ขสมก. มากขึ้น จากเดิมมีปริมาณคนใช้บริการ 600,000 คนต่อวัน ปัจจุบันสูงถึง 707,000 คนต่อวัน ส่วนรถไฟฟ้าจากเดิมมีคนใช้บริการไม่ถึง 1 ล้านคน ขณะนี้ขยับไปถึง 1.2 ล้านคน

ดังนั้นจากปัจจัยความต้องการต่าง ๆ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ขสมก. ต้องดำเนินการโครงการจ้างเหมาบริการรถไฟฟ้าจำนวน 224 คัน เป็นการดำเนินการระยะสั้นไม่เกิน 2 ปี ในช่วงทดแทนที่แผนฟื้นฟูกิจการขสมก. ยังไม่สามารถดำเนินการได้ เบื้องต้นได้มีการสอบถามถึงความจำเป็นที่ขสมก. ดำเนินการจัดหาจ้างเหมาบริการรถเมล์ไฟฟ้าเร่งด่วน เนื่องจากนำมารองรับกรณีที่รถเมล์ขสมก. ไม่เพียงพอต่อการบริการประชาชนในปัจจุบัน

นอกจากนี้ได้มีการนำมาใช้เพื่อรองรับการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพช่วงปลายปี พบว่าในปัจจุบันรถเมล์ขสมก. วิ่งให้บริการอยู่ 2,885 คัน ใน 107 เส้นทาง ในแต่ละวันจะให้บริการประมาณ 19,000 เที่ยวต่อวัน

อย่างไรก็ตาม ตามแผนขสมก. จะมีรถเมล์ที่ได้รับอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบก อีก 77 เส้นทางใหม่ ล็อตแรกจะออกมาวิ่งให้บริการจำนวน 175 คัน ในเดือนสิงหาคมนี้และจะออกมาวิ่งในระบบอีกในเดือนตุลาคม 2565 รวมเป็น 750 คัน ซึ่งจะทำให้รถเมล์บริการทั้งระบบรวมรถไฟฟ้าวิ่งให้บริการรวมไม่น้อยกว่า 25,000 เที่ยวต่อวัน ทำให้รองรับผู้โดยสารได้ถึง 1 ล้านคนต่อวัน

ขอบคุณข่าวประชาสัมพันธ์: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

Advertisement