Last Mile Robots สุดยอดเทคโนโลยีการขนส่งไมล์สุดท้าย

Last Mile Delivery หรือ ไมล์สุดท้ายของการขนส่งซึ่งในปัจจุบันเริ่มนิยมใช้เป็นจำนวนมาก เช่นการโทรแจ้งลูกค้าล่วงหน้าก่อนว่าวันนี้จะมีพัสดุมาส่งเพื่อให้ลูกค้าเตรียมรับพัสดุหรือให้ใครสักคนมารับพัสดุแทนเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายหรือสินค้าสูญหาย รวมไปถึงกรณีที่ไม่มีใครอยู่บ้านก็สามารถบอกจุดวางสินค้าได้อย่างชัดเจนเพื่อให้ทั้งสองฝ่ายเข้าใจตรงกัน และเพื่ออำนวยความสะดวกต่อผู้ขนส่งมากขึ้นนักพัฒนาจึงได้คิดค้นเทคโนโลยี Last- Mile Robots ขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ขนส่งมากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ที่เข้าถึงยาก  ชุมชนแออัด หรือพื้นที่ไม่ไกลมากนัก เพื่อให้หุ่นยนต์ทำหน้าที่แทนผู้ขนส่งในการจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้า

แทนที่จะพึ่งพาคนขับรถส่งของหรือพนักงานไปรษณีย์เพื่อไปส่งสิ่งของที่หน้าประตูของลูกค้า บริษัทต่าง ๆ ต่างเริ่มใช้หุ่นยนต์ที่สามารถสำรวจเมืองและสามารถวิ่งที่ทางเท้าได้เพื่อส่งพัสดุ สิ่งของให้ลูกค้าที่หน้าประตูบ้านลูกค้าได้เลย ปัจจุบัน Amazon และ FedEx กำลังใช้หุ่นยนต์ในบางเมืองเพื่อจัดส่งพัสดุภัณฑ์ภายในรัศมีไม่กี่ไมล์จากศูนย์กระจายสินค้า โดยปฏิบัติตามข้อกำหนดของบริษัทเอง และ Domino’s Pizza กำลังใช้หุ่นยนต์เพื่อส่งคำสั่งซื้อพิซซ่าโดยเน้นความตรงเวลาเป็นหลัก

Last Mile Robots สุดยอดเทคโนโลยีการขนส่งไมล์สุดท้าย

บริษัทระหว่างประเทศขนาดใหญ่และสตาร์ทอัพจำนวนมากเริ่มแข่งขันกันเพื่อพัฒนาหน่วยเคลื่อนที่แบบหุ่นยนต์ที่สามารถส่งสินค้าขนาดเล็ก พัสดุ หรือของใช้ ได้ด้วยตนเองและรวดเร็ว สิ่งเหล่านี้เรียกว่าหุ่นยนต์ Last Mile Delivery (LMD) โดยจะมีขนาด รูปร่าง และโหมดการขับเคลื่อนต่างกันแล้วแต่ระบบของบริษัทที่ถูกเซตเอาไว้ ซึ่งในปัจจุบันเราจะเห็นเทคโนโลยีด้านการขนส่งมากมายที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกการขนส่ง เช่น โดรนที่บินได้ ยานพาหนะไร้คนขับ หุ่นยนต์แบบมีขา หรือแม้แต่หุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ พวกเขาได้รับการพัฒนาเพื่อจัดการกับขั้นตอนการขนส่งสุดท้ายของกระบวนการจัดส่ง นั่นคือเพื่อนำสินค้าไปยังลูกค้าปลายทางในช่วงสองสามกิโลเมตรสุดท้าย สามารถใช้งานได้ในหลายพื้นที่และหลายรูปแบบ เช่น จัดส่งจากร้านค้าในพื้นที่ไปยังบ้านคน หรือจากศูนย์กลางไปยังร้านค้า ซึ่งรถขนส่งที่บรรทุกชุดหุ่นยนต์จะปล่อยหุ่นยนต์ออกไปยังเขตที่อยู่อาศัยที่แออัด พื้นที่ที่เข้าถึงได้ยาก สามารถทำงานได้ทั้งกลางวันและกลางคืน เข้าถึงได้ทุกพื้นที่ แม้แต่พื้นที่ที่ไม่มีที่จอดรถในบริเวณใกล้เคียงสำหรับรถบรรทุกส่งของ หุ่นยนต์ก็สามารถทำหน้าที่แทนได้

อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีด้านการขนส่ง หุ่นยนต์ Last Mile Delivery (LMD) ยังคงอยู่ในช่วงการพัฒนาและทดลองเพื่อเพิ่มสมรรถนะการใช้งานให้สามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบ และอำนวยความสะดวกต่อผู้ขนส่งมากขึ้น และเพื่อตอบโจทย์การแข่งขันในด้านธุรกิจการขนส่ง แต่ถึงแม้ประเทศไทยจะยังไม่มี หุ่นยนต์ Last Mile Delivery แต่ก็มีรถบรรทุกขนส่งคุณภาพจาก CP FOTON ที่สามารถตอบทุกโจทย์การใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม จะงานหนักงานเบา พื้นที่ใกล้ พื้นที่ไกลแค่ไหนก็ไม่ต้องกังวล การันตีคุณภาพที่เหนือกว่าใครในระดับเวิลด์คลาส!

 

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :

www.univrses.com

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

โดย…เวโย

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

Advertisement