รู้จักกับรูปแบบการขนส่งยอดนิยมในประเทศไทย

การขนส่งทางบกเป็นการขนส่งที่ได้รับความนิยมเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นทางรถบรรทุก รถสาธารณะ รถไฟ เป็นต้น โดยเป็นการขนส่งสินค้าหรือคนจากอีกที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง มีถนนเป็นเส้นทางระหว่างจุดหมายปลายทางทั้งสองแห่ง มีข้อได้เปรียบที่สำคัญของการขนส่งทางถนนคือสามารถส่งมอบสินค้าและวัสดุแบบ door-to-door ได้ บางครั้งการขนส่งทางถนนเป็นวิธีเดียวในการขนสินค้าและผู้คนไปและกลับจากพื้นที่ชนบทซึ่งไม่รองรับการขนส่งทางรถไฟ ทางน้ำ หรือทางอากาศ การจัดส่งสินค้าระหว่างเมือง นอกเมือง และหมู่บ้านเล็ก ๆ จึงทำได้โดยการขนส่งทางถนนเท่านั้น

อย่างไรก็ตามการขนส่งทางบกแม้จะมีข้อดีและได้รับความนิยมมาก แต่ก็มีข้อจำกัดเช่นเดียวกัน ตัวอย่างเช่น การเกิดอุบัติเหตุ รถเสียระหว่างการขนส่ง หรือการถูกโจรกรรม เป็นต้น การขนส่งทางบกจึงไม่ปลอดภัยเท่ากับการขนส่งด้วยวิธีอื่นที่มีระบบการป้องกันและรักษาความปลอดภัยที่มากกว่าด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงและการขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ในระยะทางไกลก็ไม่เหมาะสมและมีค่าใช้จ่ายสูงเช่นกัน ในยุคปัจจุบันการขนส่งทางบกมีผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นมลพิษจำนวนมากในรูปของไนโตรเจนไดออกไซด์ ควันจากท่อไอเสีย คาร์บอนมอนอกไซด์ และมลพิษทางอากาศที่เป็นอันตรายต่าง ๆ โดยการขนส่งทางบก (Road or Motor Transportation) จำแนกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

  1. การขนส่งทางรถไฟ หรือ Railroads โดยการขนส่งทางรถไฟเป็นเส้นทางการลำเลียงที่สำคัญที่สุดของประเทศไทย ดำเนินงานโดยการรถไฟแห่งประเทศไทย ซึ่งถือว่าเป็นรัฐวิสาหกิจ เหมาะสำหรับการขนส่งสินค้าหนัก ๆ ปริมาณมากและในระยะทางไกล อัตราค่าบริการไม่แพง การขนส่งทางรถไฟจะมีกำหนดเวลาออกและถึงจุดหมายปลายทางในระยะเวลาแน่นอนและมีความปลอดภัยจากการเสียหายของสินค้า
  2. การขนส่งทางรถยนต์ (Motor Transportation) หรือรถบรรทุก (Truck Transportation) การขนส่งทางรถยนต์หรือทางรถบรรทุก ถือว่าเป็นหัวใจของการขนส่งทางบก ทั้งนี้ในปัจจุบันรัฐบาลได้มีการสร้างถนน ขยายถนนเชื่อมโยงระหว่างจังหวัดต่าง ๆ ได้อย่างทั่วถึง โดยมีกรุงเทพมหานครเป็นศูนย์กลางการขนส่ง ซึ่งการขนส่งทางรถยนต์หรือทางรถบรรทุกนั้นสามารถแก้ปัญหาในด้านการจำหน่ายสินค้าของพ่อค้าได้เป็นอย่างมาก เพราะการขนส่งสินค้าที่สะดวกรวดเร็ว สามารถส่งสินค้าไปถึงผู้ใช้ได้โดยตรงส่วนประกอบของการขนส่งทางรถยนต์หรือรถบรรทุกจะประกอบด้วย

1) ผู้ประกอบการ อาจเป็นรัฐหรือเอกชนดำเนินงานก็ได้ หรือเป็นการดำเนินงานร่วมกันก็ได้ เช่น รถยนต์รับจ้าง

2) อุปกรณ์ในการขนส่ง ได้แก่ รถยนต์ และรถบรรทุก

3) ถนนหรือเส้นทางเดินรถข้อดีข้อเสียของการขนส่งทางรถยนต์

รู้จักกับรูปแบบการขนส่งยอดนิยมในประเทศไทย

อย่างไรก็ตามเพราะการขนส่งทางบกเป็นการขนส่งที่ได้รับความนิยมเป็นจำนวนมาก ทำให้มีการแข่งขันที่สูงมากขึ้นเรื่อย ๆ จากอดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะฉะนั้นการใส่ใจการขนส่งทางบกทุกรูปแบบ และทุกกระบวนการจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยเพราะอุปกรณ์การขนส่งอย่างรถบรรทุกและรถขนส่งที่จะพาสินค้าไปยังจุดหมายปลายทางได้อย่างสมบูรณ์แบบ อย่างเช่น รถบรรทุกของ UD TRUCK ที่มากกว่าสมรรถนะโดยทั่วไป ให้คุณได้สัมผัสความแตกต่างที่มากกว่ารถบรรทุกธรรมดาทั่วไป ด้วยรถบรรทุกที่ทำให้ทุกนาทีมีค่ามีความหมาย ถูกสร้างด้วยชิ้นส่วนที่แข็งแกร่ง เน้นให้ความสำคัญกับคุณภาพ เพื่อให้เกิดความคงทน และให้ลูกค้าไว้วางใจ สิ่งนี้จะช่วยยืดอายุตารางการเข้ารับบริการบำรุงรักษา ทำให้คุณใช้รถบรรทุกขนส่งได้ยาวทานยิ่งขึ้น

 

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :

www.logisticafe.com

www.economictimes.indiatimes.com

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

 

โดย…เวโย

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

Advertisement