ก่อนอื่นตั้งมั่นใจก่อนว่าคนขับสามารถประเมินสถานการณ์ฉุกเฉินได้ คนขับรถบรรทุกมืออาชีพส่วนใหญ่เมื่อขับรถออกสู่ท้องถนน มักจะสังเกตสภาพแวดล้อมต่าง ๆ บวกกับขับขี่อย่างระมัดระวังและให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในการเดินทางด้วย แต่บางครั้งก็มักเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด อย่างเช่นไฟไหม้รถบรรทุกคนขับบางคนที่มีทักษะก็สามารถเอาตัวรอดจากจุดเกิดเหตุได้ และสามารถช่วยคนอื่นที่ติดอยู่ในรถได้ทันเวลา แต่ถ้าหากเป็นคนขับมือใหม่ล่ะ พวกเขาควรเริ่มจากตรงไหนก่อนเป็นอันดับแรก

ขั้นตอนที่ 1 ช่วยเหลือตัวเอง

สิ่งที่ควรทำคือการนำตัวเองออกมาจากจุดอันตรายและให้สัญลักษณ์เพื่อบ่งบอกว่ารถของคุณเกิดเหตุฉุกเฉิน อย่างเช่น หากรถยางแตกให้ประคองรถไปยังจุดไหล่ทาง จากนั้นเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน หรือวางป้ายสามเหลี่ยมฉุกเฉินเพื่อให้รถที่ตามมาเห็น เป็นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุชนท้าย สิ่งที่พึ่งระวังนอกจากนี้คือการจราจรบนท้องถนน ควรยืนรอขอความช่วยเหลือบนไหล่ทางดีกว่ายืนรอตรงหน้ารถหรือท้ายรถบรรทุก หากในกรณีที่มีคนบาดเจ็บงดเคลื่อนย้ายโดยพลการ ควรรอเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์เว้นเสียแต่ว่าเป็นกรณีเกิดเหตุรถไฟไหม้

ขั้นตอนที่ 2 โทรขอความช่วยเหลือ

หากช่วยเหลือตัวเองออกจากอันตรายได้แล้ว ในกรณีที่มีคนบาดเจ็บสามารถโทรเข้าไปที่ 1669 สายด่วนแพทย์ฉุกเฉินเพื่อขอความช่วยเหลือและปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนนำส่งโรงพยาบาล หากรถเกิดไฟไหม้ก็สามารถโทรหาเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ที่เบอร์ 199 และนอกจากนี้สามารถโทรหาจส.100 ได้ที่เบอร์ 1808 เพื่อแจ้งอุบัติเหตุบนท้องถนน สุดท้ายในกรณีที่เกิดเหตุร้ายแรงบนทางหลวงสามารถโทรเข้าไปที่เบอร์ 1193 เพื่อแจ้งกับตำรวจทางหลวงได้ ในเรื่องของการโทรแจ้งนั้นควรบอกรายละเอียดที่สำคัญด้วย เช่น ตำแหน่งที่เกิดเหตุ ชื่อผู้แจ้ง ลักษณะรถ (สี รุ่น ยี่ห้อและทะเบียนรถ) เป็นต้น

ขั้นตอนที่ 3  โทรหาบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

โทรหาหัวหน้าหรือผู้ที่มีตำแหน่งสูงสุดในบริษัทที่คุณทำงานเพื่อแจ้งปัญหาหรือเหตุร้ายที่เกิดขึ้น และนำรถคันอื่นมาสำรองในการขนส่งสินค้าต่อไป จากนั้นโทรหาบริษัทคู่ค้าที่คุณทำธุรกิจร่วมด้วยว่าเหตุใดถึงส่งสินค้าช้า สุดท้ายโทรหาบริษัทประกันเพื่อประเมินความเสียหายต่อไป

จากภาพรวมทั้งหมดที่กล่าวมาไม่ว่าคุณจะเจอเหตุการณ์แบบใดก็ตามควรตั้งสติและทำตามขั้นตอนที่เราแนะนำเพื่อรอรับการช่วยเหลือ และควรบันทึกเบอร์ที่สำคัญเอาไว้เพื่อสะดวกและง่ายต่อการโทรในยามฉุกเฉิน สุดท้ายนี้ที่ขาดไม่ได้หากเกิดสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้น เลือกบริษัทประกันภัยที่คุ้มครองทั้งคุณและสินค้าได้อย่างครอบคลุม เลือกประกันภัยชั้นนำที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้บริโภคกับ นำสินประกันภัย อุ่นใจได้ ไม่ต้องกังวล สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่: namsengins.co.th

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement