Merge in transit การขนส่งแบบไม่ผ่านคลังสินค้า

คลังสินค้าหรือศูนย์กระจายสินค้าเป็นปัจจัยสำคัญของธุรกิจโลจิสติกส์และธุรกิจนำเข้าส่งออกเพราะเป็นพื้นที่ที่ไว้จัดเก็บ ผลิต และกระจายสินค้าไปยังร้านค้าหรือพื้นที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะธุรกิจขนาดใหญ่ที่ต้องมีสต๊อกสินค้าไว้สำหรับเตรียมพร้อมรับมือกับการสั่งซื้อจากลูกค้าจำนวนมาก แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามีการขนส่งสินค้าแบบไม่ผ่านคลังสินค้า หรือ Merge in transit (MIT) อยู่ด้วย ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการโลจิสติกส์เช่นกัน Bus&Truck จึงอยากจะพาคุณไปรู้จักกับ Merge in transit การขนส่งแบบไม่ผ่านคลังสินค้า การกระจายสินค้าอีกประเภทที่รวดเร็ว สะดวก ไม่ต้องพึ่งคลังสินค้าเหมือนเมื่อก่อนอีกต่อไป

Merge in transit คือ โครงสร้างด้านโลจิสติกส์ที่ดำเนินการขนส่งสินค้าที่ได้มีการรวบรวมและบรรจุหีบห่อแล้ว โดยไม่ผ่านคลังกระจายสินค้า จากผู้ผลิตหรือซัพพลายเออร์มากกว่าหนึ่งรายไปยังผู้บริโภคผสานระหว่างการเดินทางไปด้วย โดยการรวมผลิตภัณฑ์จากแหล่งที่มาที่แตกต่างกันไปเป็นการส่งมอบลูกค้ารายเดียวในลำดับที่ทันท่วงที ณ สถานที่ที่อยู่ใกล้กับปลายทางการจัดส่งขั้นสุดท้าย หรือพูดง่าย ๆ Merge in transit เป็นเทคนิคการจัดจำหน่ายที่การจัดส่งจากซัพพลายเออร์ที่แตกต่างกันจะถูกรวมเข้าด้วยกันก่อนส่งมอบแล้วส่งไปยังลูกค้ารายเดียวกันด้วยกัน โดยรถบรรทุกจะทำการไปรับสินค้าจากซัพพลายเออร์แต่ละราย เพื่อนำไปส่งลูกค้ารายเดียวกัน

Merge in transit การขนส่งแบบไม่ผ่านคลังสินค้า

ในปัจจุบัน Merge in transit มักถูกนำมาใช้กรณีที่ลูกค้ามีความต้องการรับสินค้าหลายรายการในเวลาเดียวกัน โดยบริษัทอาจทำการรวมรายการสินค้าระหว่างการขนส่ง (Try merge-in-transit) เนื่องจากในระหว่างการขนส่งอาจจะมีการรวมบางรายการที่มาจากสถานที่ต่างกันมาขนรวมกันเพื่อความสะดวกในการรับสินค้าของลูกค้าภายในครั้งเดียวทำให้การขนส่งมีประสิทธิภาพมากขึ้นและสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารสินค้าคงคลังได้ดีขึ้น เนื่องจากสามารถขนส่งสินค้าได้มากขึ้น ต้นทุนสินค้าคงคลังจะลดลง เพิ่มรายได้ให้ธุรกิจได้มากขึ้น

Merge in transit การขนส่งแบบไม่ผ่านคลังสินค้า

สำหรับการขนส่งแบบไม่ผ่านคลังสินค้า เป็นรูปแบบที่เหมาะกับธุรกิจที่ต้องการจัดซื้อสินค้าหลากหลายประเภท หลากหลายรายการและจัดส่งมายังผู้ประกอบการรายเดียว เพื่อใช้หรือขายต่อ ในปัจจุบันก็มีผู้ประกอบธุรกิจหลายรายที่นำมาใช้ เพื่อลดต้นทุน ซึ่งการจะทำการขนส่งแบบไม่ต้องผ่านคลังสินค้าต้องมีรถบรรทุกหรือรถขนส่งที่พร้อมใช้งาน อย่างเช่นรถบรรทุกของ CP FOTON ผู้จำหน่าย ยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ชั้นนำ บริษัทผู้นำด้านอุตสาหกรรมรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ต่อเนื่องถึง 17 ปีซ้อน จากประเทศจีน มาพร้อมคติพจน์ที่ว่า “ทุกไมล์มั่นใจ ก้าวไปสู่ความสำเร็จ”

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :

www.logisticafe.com

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

 

โดย…เวโย

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

 

Advertisement