นวัตกรรมเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยในระบบขนส่ง

การขนส่งไม่ว่าคุณจะขนส่งสินค้าหรือผู้โดยสาร ความปลอดภัยและความมั่นคงถือเป็นปัจจัยสำคัญสูงสุดในอุตสาหกรรมการขนส่งในยุคปัจจุบัน นอกจากนวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านการขนส่งที่ถูกพัฒนาขึ้นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ไม่ควรมองข้ามเลยคือเทคโนโลยีความปลอดภัยในด้านการขนส่ง ซึ่งเทคโนโลยีที่เกี่ยวเนื่องกับระบบการขนส่งในแง่ของความปลอดภัย ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่มีความจำเป็นและสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเทคโนโลยีเหล่านี้สามารถที่จะปกป้องทรัพย์สิน บุคคล หลีกเลี่ยงการสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้น รวมถึงป้องกันการโจรกรรมได้อีกด้วย โดยเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยในการขนส่ง มีดังนี้

 

  1. เทคโนโลยีสแกนใต้ยานพาหนะ

สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัยระบบสแกนใต้ยานพาหนะถือเป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่มีความจำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีที่จอดรถไว้ในสถานที่มีความเสี่ยงต่อการโจรกรรม หรือเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายต่อรถได้ ซึ่งเครื่องสแกนสามารถสแกนและแจ้งเตือนไปยังผู้ดูแลระบบ ผู้ขนส่ง และดำเนินมาตรการประเมินความเสี่ยง และดำเนินมาตรการด้านรักษาความปลอดภัยได้ตามขั้นตอนที่เหมาะสมต่อไปได้ ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีที่มีประโยชน์สำหรับผู้ขับขี่รถบรรทุกหรือรถขนส่งเป็นอย่างมาก ผู้ประกอบการสามารถนำมาใช้กับรถขนส่งของบริษัทได้เลย

  1. เทคโนโลยีสแกนใต้รถไฟ

หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของอุตสาหกรรมขนส่งสำหรับระบบขนส่งด้วยรถไฟ โดยเครื่องจะทำหน้าที่ตรวจสอบและสแกนใต้รถไฟด้วยระบบอัจฉริยะเพื่อดูสิ่งแปลกปลอมอันตราย หรือกระทั่งตรวจสอบความเสียหายของระบบรถไฟเพื่อการซ่อมบำรุงก่อนออกเดินทาง เพื่อไม่ให้เกิดเหตุไม่คาดคิดตามมาทีหลัง เพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยตลอดเส้นทาง

  1. เทคโนโลยีวิเคราะห์แผ่นป้ายทะเบียน

ระบบตรวจสอบยานพาหนะที่มีประสิทธิภาพในการติดตาม ตรวจสอบยานพาหนะ โดยจะทำการจดจำตัวอักษรจากแผ่นป้ายทะเบียน เพื่อเชื่อมต่อกับระบบรักษาความปลอดภัย รวมถึงยังสามารถเก็บข้อมูลการเข้าออกเพื่อประยุกต์ใช้ในงานอื่น ๆ นอกเหนือจากงานด้านความปลอดภัยอีกด้วย ถือเป็นเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ทางด้านการขนส่งได้อย่างดี

  1. เทคโนโลยีตรวจจับผู้โดยสารในยานพาหนะ

ระบบตรวจจับผู้ขับรถ ซึ่งสามารถบริหารความปลอดภัยให้กับทุกการเดินทางได้อย่างยอดเยี่ยม และสามารถอำนวยความสะดวกในการตรวจสอบการเข้าออกพื้นที่ได้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจะสามารถรู้ว่าใครคือผู้อยู่ในยานพาหนะ แม้ว่าจะอยู่ในเวลากลางคืน หรือกระจกติดฟิล์มดำก็ตาม ซึ่งทำให้ง่ายต่อการตรวจสอบไม่ต้องลดกระจกลงมาเวลาเข้าไปในพื้นที่หรือออกพื้นที่ ช่วยลดการสัมผัสและการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้อีกด้วย

นวัตกรรมเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยในระบบขนส่ง

ทั้งเทคโนโลยีด้านการขนส่งรวมไปถึงเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยในการขนส่งยังคงถูกพัฒนาและแข่งขันกันมาอย่างยาวนาน หลายบริษัทเริ่มนำมาทดลอง ปรับใช้ และใช้จริงบ้างแล้ว เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ขนส่ง บริษัท และผู้ร่วมเดินทางบนท้องถนน แต่เทคโนโลยีไหนก็คงไม่แกร่งเท่าหัวใจหลักของการขนส่งอย่างรถบรรทุก ถ้าคุณกำลังมองหาเทคโนโลยีรถบรรทุกที่มีประสิทธิภาพเราขอแนะนำรถบรรทุกจาก UD TRUCK ที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการขนส่งทุกรูปแบบและทุกพื้นที่ มีนวัตกรรมความปลอดภัยเพื่อรถและเพื่อคนขับที่มีประสิทธิภาพอย่างที่คุณไม่เคยสัมผัสที่ไหนมาก่อนอย่างแน่นอน

 

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :

www.gatekeepersecurity.com

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

Advertisement