ขับรถลอดอุโมงค์

การขับรถลอดอุโมงค์เป็นเส้นทางที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูง ซึ่งทำให้ทัศนวิสัยการมองเห็นเปลี่ยนไปจากการวิ่งด้านนอก ถ้าหากไม่ปรับสายตาให้ดีอาจจะเกิดภาวะตาพร่ามัวชั่วขณะ เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ดังนั้นต้องชะลอความเร็วและเตรียมปรับสายตาให้ดี

เนื่องจากการขับรถจากที่สว่างเข้าสู่ที่มืด สายตาของเราต้องใช้ระยะเวลาในการปรับแสงประมาณ 6 วินาที ถึงจะสามารถเห็นเส้นทางได้ชัดเจน ในขณะเดียวกันการขับรถจากที่มืดออกสู่ที่สว่าง สายตาของเราจะใช้ระยะเวลาในการปรับแสงประมาณ 3 วินาที ดังนั้นคนขับที่ชอบสวมแว่นกันแดดขณะขับรถ ก่อนลงอุโมงค์ควรถอดออกและปรับสายตาด้วยการกะพริบตาถี่ ๆ 2-3 ครั้ง จากนั้นให้ลดความเร็วลง โดยเฉพาะอุโมงค์ที่มีสภาพภายในเป็นทางโค้ง ยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวัง

ขับรถลอดอุโมงค์

เผยวิธีขับรถลอดอุโมงค์ให้ปลอดภัย

– ไม่ขับรถเร็ว โดยเฉพาะช่วงทางเข้าและทางออกอุโมงค์

– ใช้ความเร็วตามป้ายกำหนด เสมอ เมื่อขับรถเข้า-ออกในอุโมงค์

– ไม่ขับชิดท้ายรถคันหน้า ควรเว้นระยะห่างไม่ต่ำกว่า 5 เมตร เพราะหากรถคันหน้าหยุดกะทันหัน จะช่วยให้มีระยะในการหยุดรถได้อย่างปลอดภัย

– ห้ามเปลี่ยนเลนกะทันหันเพราะรถที่ขับตามหลังมาอาจหยุดไม่ทัน ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

– ไม่หยุดหรือจอดรถในอุโมงค์ หากจำเป็นต้องเปิดไฟฉุกเฉินเพื่อส่งสัญญาณเตือนให้ผู้ขับรถคันอื่นเพิ่มความระมัดระวัง

– ระวังในช่วงที่ฝนตก เพราะเมื่อถนนเปียกจะสามารถลื่นได้ หากมีน้ำท่วมขังอาจสภาพการจราจรติดขัด และเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

– ห้ามใช้อุโมงค์ทางลอดเป็นที่หลบฝนเด็ดขาด โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ เพราะผู้ขับรถคันอื่นอาจมองไม่เห็นทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

รักษาความปลอดภัยคุณและรถด้วยความไม่ประมาท ที่สำคัญก่อนออกเดินทางไม่ว่าจะไปเส้นทางใดก็ตามควรเช็กสภาพรถก่อนออกเดินทางเสมอ เพราะถ้าหากรถเสียหรือมีเหตุขัดข้องขึ้นมาการจอดรถในที่ที่ไม่ควรจอดอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ไม่ใช่ทางลอดเท่านั้น แต่รวมไปถึงไหล่ทางต่าง ๆ ด้วย ความปลอดภัยเริ่มได้ที่ตัวเรา

 

อ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติมจาก: safedrivedlt.com

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

Advertisement