ติดไว้ สบายใจ ในวันที่ฝนตกกับ 5 สิ่งที่ควรพกติดรถไว้ในช่วงหน้าฝน

ในช่วงฤดูฝนและในวันที่อากาศแปรปรวน การดูแลรถขนส่งและรถบรรทุกเพื่อให้พร้อมใช้งานและพร้อมที่จะวิ่งไปในทุกเส้นทางเพื่อขนส่งสินค้าให้กับลูกค้าถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ทุกครั้งก่อนออกเดินทางผู้ขับขี่ควรตรวจสอบรถขนส่งว่าพร้อมสำหรับการใช้งานหรือเปล่าไม่ว่าจะเป็นสภาพรถภายนอก เครื่องยนต์ อุปกรณ์ภายในรถ และตู้คอนเทนเนอร์ต้องอยู่ในรูปแบบที่สมบูรณ์ พร้อมใช้งานอยู่เสมอ แต่นอกจากการตรวจสอบสภาพรถแล้ว การดูแลตัวเองของคนขับก็เป็นสิ่งสำคัญก่อนขับรถควรเตรียมพร้อม สุขภาพต้องแข็งแรง พร้อมที่จะทำงาน นอกจากนั้นยังมี 5 สิ่งที่ควรติดรถไว้ในช่วงหน้าฝนที่ควรพกติดรถไว้ทุกครั้งที่ออกเดินทาง เช่น

  1. น้ำยาเคลือบกระจกรถ

แม้ว่ารถของคุณจะมีที่ปัดน้ำฝนอยู่แล้วแต่นั่นมันก็ยังไม่เพียงพอสำหรับรถ การมีน้ำยาเคลือบกระจกรถจะยิ่งเสริมเกราะป้องกันให้กับกระจกรถยิ่งขึ้น เพราะคุณสมบัติของน้ำยาเคลือบกระจกหลังจากการฉีดพ่นแล้วเช็ดออก น้ำยาจะทำหน้าที่เหมือนกับแผ่นฟิล์มเคลือบผิวกระจก เมื่อมีน้ำตกกระทบที่กระจกจึงทำให้ลื่นไหลไปบนแผ่นฟิล์ม ทำให้น้ำไม่เกาะกระจกซึ่งสามารถช่วยให้การมองเห็นถนนชัดเจนยิ่งช่วยให้การขับรถปลอดภัยยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นทางที่ดีควรซื้อน้ำยาเคลือบกระจกพกติดรถเอาไว้เพื่อให้อุ่นใจในยามที่ฝนตก ไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดอุบัติเหตุจากการมองไม่เห็นพื้นที่ถนน

  1. กล้องติดรถ

ในยุคนี้การมีกล้องติดรถถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมากไม่ว่าจะเป็นรถส่วนตัว รถขนส่งหรือแม้แต่รถบรรทุก เพราะกล้องติดรถยนต์จะทำการบันทึกภาพตลอดการเดินทางของเรา สามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ที่สามารถใช้เป็นหลักฐานในกรณีเกิดอุบัติเหตุ หรือเหตุอันตรายต่าง ๆ ได้ ช่วยได้ทั้งตัวเรา และผู้คนที่สัญจรร่วมกันบนท้องถนนได้ นอกจากนั้นยังช่วยให้ผู้ประกอบการรู้ถึงพฤติกรรมการขับรถของพนักงานขนส่งได้อีกด้วย โดยเฉพาะในองค์กรที่มีการรับส่งพัสดุหรือผู้โดยสาร การตรวจสอบพฤติกรรมของพนักงานผู้ขับขี่เป็นเรื่องจำเป็นที่องค์กรต้องทำอย่างสม่ำเสมอ

  1. ร่ม

ช่วงนี้ฝนตกบ่อย บางทีก็ตกในช่วงที่เราไม่คาดคิดการที่คุณมีร่มติดรถไว้จะช่วยคุณได้ในยามคับขันได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในยามที่ต้องเอาพัสดุหรือสินค้าไปส่งให้ลูกค้าที่หน้าบ้านหรือส่งให้ถึงมือลูกค้า เพื่อป้องกันสินค้าเปียกเมื่อลงจากรถ หยิบพัสดุที่ตู้คอนเทนเนอร์จนไปถึงส่งให้ลูกค้า พนักงานขนส่งควรที่จะกางร่มเพื่อป้องกันคุณเปียกฝนและพัสดุเปียกฝนจนอาจจะเกิดการชำรุดได้ ยิ่งหากเกิดเหตุการณ์รถเสียในวันฝนตกคุณจำเป็นต้องออกไปนอกตัวรถเพื่อไปดูว่าเกิดอะไรขึ้น ต้องลงไปซ่อมรถ การมีร่มจะทำให้คุณลงซ่อมรถแบบปราศจากการเปียกได้นั่นเอง

  1. หลอดไฟสำรอง

สิ่งที่สำคัญและขาดไม่ได้เลยโดยเฉพาะผู้ต้องขับขี่รถในยามค่ำคืนเพราะหลอดไฟสามารถช่วยให้รถของคุณยังคงสว่างอยู่เสมอ หากเมื่อหลอดไฟเกิดเสียกะทันหัน คุณจะได้สามารถเปลี่ยนไปใช้ไฟสำรองได้ จึงควรมีติดรถไว้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเวลากลางคืนที่ฝนตกที่อาจจะเป็นอุปสรรคร้ายแรงได้หากรถของคุณไม่มีไฟ เพราะอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุ หรือโจรกรรมได้

  1. ทิชชู

อาจจะดูเหมือนเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น แต่ในความเป็นจริงแล้วทิชชูเป็นสิ่งที่ควรมีติดรถทุกคันเลยก็ว่าได้ เพราะช่วยเช็ดคราบสกปรกภายในรถ และในกรณีที่ฝนตกคุณต้องเปิดประตูรถบ่อย ๆ เพื่อนำสินค้าไปส่งให้ลูกค้า ทำให้ฝนสาดเข้ามาในรถ การที่ฝนสาดย่อมมีโอกาสที่จะกระเด็นเข้าไปโดนสวิตช์ต่าง ๆ ได้ ดังนั้น หากคุณมีทิชชูไว้ในรถคุณก็สามารถที่จะนำทิชชูเช็ดทำความสะอาดน้ำพวกนั้นได้ทันที ป้องกันโอกาสในการเกิดไฟช็อตภายในแผงปุ่มสวิตช์เหล่านั้นได้

ติดไว้ สบายใจ ในวันที่ฝนตกกับ 5 สิ่งที่ควรพกติดรถไว้ในช่วงหน้าฝนการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในช่วงหน้าฝนเป็นสิ่งสำคัญ ผู้ขับขี่รถบรรทุกเพื่อการขนส่งจึงจำเป็นต้องพกสิ่งของที่ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุหรืออันตรายต่อรถไว้จะดีที่สุด รวมถึงการตรวจสอบสภาพรถ เครื่องยนต์ ตู้คอนเทนเนอร์ก่อนออกเดินทางก็เป็นปัจจัยสำคัญ ในยามที่คุณขับเคลื่อนรถไปบนท้องถนนคุณต้องมั่นใจและมีสติอยู่เสมอ แต่นอกจาก 5 สิ่งที่ควรพกไว้เพื่อติดรถบรรทุก อีกหนึ่งสิ่งที่พกติดรถบรรทุกได้และช่วยให้คุณอุ่นใจในทุกการเดินทางคือ ประกันรถบรรทุกจาก นำสินประกันภัย ที่จะให้ความคุ้มครองทั้งคุณและรถบรรทุก มั่นใจ หายห่วงได้ตลอดเส้นทาง

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :

www.roojai.com

www.bolttech.co.th

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

Advertisement