โดรน

เมื่อก่อนโดรนนั้นถูกใช้อย่างแพร่หลายไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ จากมุมสูง ใช้ในการลาดตระเวนหาข่าว หรือ ใช้ในทางการทหารเพื่อสอดแนม เนื่องจากโดรนสามารถลดความเสี่ยงจากการสูญเสียนักบินได้ อีกทั้งยังประหยัดงบประมาณในการผลิต ที่สำคัญไปกว่านั้นคือเป็นระบบที่ไม่ซับซ้อน มีขนาดเล็กจึงทำให้ตรวจจับได้ยาก

หลายยุคหลายสมัยผ่านไป มนุษย์ได้เล็งเห็นประโยชน์ของโดรนมากขึ้น จึงมีการปรับเปลี่ยนใส่เทคโนโลยีต่าง ๆ เข้าไปเพื่อพัฒนาโดรนให้มีความทันสมัยมากขึ้นและต่อมาโดรนก็ได้รับความนิยมเป็นวงกว้างในอีกหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านโลจิสติกส์ ด้านการแพทย์ และแน่นอนว่าด้านทางทหารและกองทัพก็ยังคงมีการใช้โดรนเหมือนเดิม

ในด้านเกษตรกรรมโดรนเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ควรนำมาใช้ประโยชน์ไม่น้อยไปกว่าด้านอื่น ๆ เลยเช่นกัน โดยเกษตรกรสามารถนำโดรนมาปรับใช้ในวิธีการต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ตนเองได้ เนื่องจากสามารถควบคุมได้ในระยะไกลและสามารถบันทึกภาพได้ ซึ่งจุดนี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับอุตสาหกรรมการเกษตรได้ อาทิ วิเคราะห์การเจริญเติบโตของพืช สำรวจพื้นที่ภาพรวมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับพืชผล การติดตามสัตว์เลี้ยง ทั้งหมดนี้ทำได้ง่ายขึ้นโดยใช้ UAV (อากาศยานที่ไร้คนขับที่สามารถควบคุมได้) เพื่อช่วยประหยัดเวลาการทำงานของเกษตรกร

 

ประโยชน์ของโดรนกับอุตสาหกรรมการเกษตร

โดรน

1. ใช้เพื่อวิเคราะห์การเจริญเติบโตของพืชผล

ในการวิเคราะห์การเจริญเติบโตของพืชผลนั้น บางครั้งเกษตรกรก็ไม่สามารถตรวจสอบได้ด้วยตาเปล่าและอาจจะเสียเวลาในการมาไล่ดูทีละแปลง ซึ่งปัญหานี้สามารถใช้โดรนมาช่วยตรวจสอบและวิเคราะห์การเจริญเติบโตของพืชและตรวจโรคของพืชได้ เช่น อ้อย หากโตเต็มที่แล้วจะมีความสูง 2-5 เมตร ดังนั้นเกษตรกรไม่สามารถสำรวจอ้อยทุกต้นได้ ว่ามีการเจริญเติบโตได้เต็มที่หรือไม่ มีต้นที่ล้มบ้างหรือไม่  แต่โดรนสามารถทำได้ โดยการถ่ายภาพที่มีความละเอียดสูงเพื่อให้เห็นสภาพของแต่ต้น เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ประหยัดเวลาและรักษาผลผลิตได้

โดรน

2. ใช้เพื่อหว่านปุ๋ยและพ่นสารเคมีกำจัดศัตรูพืช

โดยการฉีดพ่นยากำจัดศัตรูพืชและหว่านปุ๋ยจะใช้แรงงานคนและจะต้องใช้เวลานานกว่าจะครบทุกพื้นที่ ในบางครั้งเกษตรจะต้องลงพื้นที่นาเพื่อพ่นหรือฉีดยา แน่นอนว่ามันส่งผลให้แปลงนาเสียหายจากการถูกเหยียบย่ำ เพื่อลดปัญหาการทำลายผลผลิตทางการเกษตร โดรนสามารถขึ้นไปพ่นยาฆ่าแมลงและศัตรูพืชได้โดยที่เกษตรยืนควบคุมอยู่ด้านบน ไม่ต้องลงไปแปลงนา ไม่ต้องเสี่ยงอันตรายต่อสารเคมี ช่วยลดเวลาการทำงานได้เป็นอย่างดีและลดค่าใช้จ่ายในการจ้างแรงงานฉีดยาด้วย

โดรน

3. ใช้เพื่อรดน้ำพืชผล

หากเกษตรกรมีพื้นที่ทำการเกษตรหลายไร่ จำเป็นต้องใช้แรงงานจำนวนมากในการรดน้ำเพื่อให้ทันเวลา เนื่องจากต้นไม้แต่ละต้นก็มีช่วงเวลาที่เหมาะสมในการซึมซับน้ำและสารอาหารเช่นกัน ดังนั้นเกษตรกรจะรู้ดีว่าเวลาไหนที่ต้นไม้จะสามารถดูดซึมสารอาหารได้มีประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งปัญหานี้สามารถนำโดรนมาแก้ไขได้ แทนที่จะเสียเวลาในการเดินลดน้ำทีละแปลง ก็นำคนงานไปทำหน้าที่อื่น ๆ ได้

โดรนนับเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ช่วยเหลือเกษตรกรด้วยเทคโนโลยีไร้คนขับ ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกไปพร้อมกับยกระดับการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ถึงแม้ว่าจะเทคโนโลยี “โดรน” ที่นำมาใช้จะมีการลงทุนที่ค่อนข้างสูง แต่ในขณะเดียวกันสามารถนำมาเพิ่มประโยชน์ในส่วนอื่น ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของงบประมาณการจ้างคนงาน เพิ่มเวลาไปทำอย่างอื่น เพิ่มจำนวนผลิตที่มีคุณภาพ หากมองในอีกแง่มุมหนึ่งถือว่าเป็นการลงทุนที่สร้างผลกำไรให้งอกงามในภายหลังได้ อย่างไรก็ตามอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าโดรนไม่ใช่แค่เข้ามาช่วยเหลือในด้านการเกษตรเท่านั้น หวังว่าในอนาคตอาจจะมีการนำไปใช้เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมด้านอื่น ๆ มากขึ้นเช่นกัน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement