การขนส่งสินค้าทางน้ำจำเป็นต้องใช้เรือขนาดใหญ่ในการขนส่งสินค้า แต่ในบางครั้งเรามักจะเห็นข่าวเรือชนน้ำแข็งจนเสียการทรงตัวทำให้เรืออับปางส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อตู้คอนเทนเนอร์ ต่อเรือ รวมถึงบุคคลที่ทำงานบนเรือ เพราะฉะนั้นในช่วงฤดูหนาว หากต้องผ่านบางประเทศที่หนาวจัดจนน้ำกลายเป็นน้ำแข็ง หรือมีภูเขาน้ำแข็งสูงจึงจำเป็นต้องมีนวัตกรรมเรือนำทางพิเศษหรือ Icebreaker Ships เรือตัดน้ำแข็งที่ถูกออกแบบมา เพื่อให้สามารถแล่นผ่านแผ่นน้ำแข็งในฤดูหนาว สำหรับบางภูมิภาคอย่างเช่น Baltic Sea ที่ผิวน้ำทะเลจะจับตัวกันเป็นชั้นน้ำแข็งหนา ซึ่งเรือบรรทุกสินค้าธรรมดาไม่สามารถแล่นผ่านไปได้

สำหรับเรือประเภทนี้เปรียบเสมือนผู้นำทางที่จะทำให้เรือขนส่งสินค้าทุกลำสามารถขนส่งสินค้าผ่านธารน้ำแข็งได้โดยง่าย ซึ่งสายเรือและผู้ขนส่งจะเป็นผู้ประสานงานและติดต่อเรือตัดน้ำแข็งให้ ซึ่งเรือตัดน้ำแข็งถือเป็นเรือเฉพาะกิจที่ออกแบบมาเพื่อเคลื่อนย้ายและนำทางผ่านน่านน้ำที่ปกคลุมด้วยน้ำแข็งและจัดหาเส้นทางน้ำที่ปลอดภัยสำหรับเรือขนส่งสินค้าและเรือลำอื่นด้วย ซึ่งในปัจจุบันก็มีเรือตัดน้ำแข็งขนาดใหญ่ของหลายบริษัทที่ให้บริการ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการขนส่งสินค้าทางเรือด้วย เพราะช่วยให้ความปลอดภัย รวดเร็ว สะดวกต่อการขนส่งสินค้าไปยังปลายทางได้อย่างง่ายดายมากขึ้น ซึ่งคุณลักษณะที่สำคัญของ Icebreaker Ships คือ ตัวเรือที่เสริมความแข็งแกร่ง รูปทรงใหญ่ พลังของเครื่องยนต์ทนทานเพื่อดันผ่านดินแดนที่กลายเป็นน้ำแข็งได้อย่างทรงอานุภาพ

Icebreaker Ships เรือตัดน้ำแข็งผู้นำทางเรือขนส่งสู่น่านน้ำ

Icebreakers เปิดเส้นทางการขนส่งอย่างไร

เพื่อให้สามารถฝ่าน้ำแข็งไปได้ Icebreakers ได้รับการออกแบบด้วยคุณสมบัติเฉพาะหลายประการ เช่น

Strengthened Hull ตัวถังเสริมที่ส่วนโค้ง ท้ายเรือ และที่ตลิ่ง (ตรงที่ผิวน้ำ) และหุ้มด้วยวัสดุโพลีเมอร์พิเศษเพื่อลดการเสียดสีของเรือ เนื่องจากน้ำแข็งทะเลมีความสามารถในการดัดงอได้ค่อนข้างต่ำ มันจึงมักจะแตกหักได้ค่อนข้างง่ายภายใต้ตัวถังที่เสริมความแข็งแกร่ง แต่ในกรณีที่น้ำแข็งมีความหนาเป็นพิเศษ เรือตัดน้ำแข็งจะพุ่งเข้าไปในขณะที่ใช้น้ำหนักของมันเองเพื่อเจาะผ่านน้ำแข็ง

Unique Shape ตัวเรือได้รับการออกแบบให้ค่อย ๆ ลาดเอียงไปที่หัวเรือ มีจุดประสงค์สองประการ – ประการแรกคืออนุญาตให้ใช้น้ำหนักเพื่อทำลายน้ำแข็ง ประการที่สองเพื่อช่วยให้เรือผลักน้ำแข็งที่แตกออกไปเพื่อป้องกันการจับกันของน้ำแข็ง

Extra Strong Engines เรือตัดน้ำแข็งไม่เพียงแต่ทำงานยากเพราะต้องใช้ระบบการทำงานที่มหาศาลเท่านั้น แต่ยังมีระบบนำทางและระบบขับเคลื่อนที่ไม่เหมือนใครซึ่งสามารถป้องกันความเสียหายจากน้ำแข็งได้ ดังนั้น เพื่อที่จะนำทางได้อย่างปลอดภัย เรือลำนี้ต้องใช้เครื่องยนต์ที่ทรงพลังเป็นพิเศษ

 

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าประเทศไทยจะไม่มีน่านน้ำที่กลายเป็นน้ำแข็ง แต่ผู้ประกอบการที่ต้องการขนส่งสินค้าทางเรือไปยังภูมิภาคที่หนาวจัดจนน้ำถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็งโดยเฉพาะในฤดูหนาว ผู้ประกอบการและผู้ขนส่งต้องรู้รายละเอียดข้อมูลการจัดส่งสินค้า และการประสานงานกับผู้ให้เช่าเรือตัดน้ำแข็งด้วย เพื่อจะสามารถใช้เรือตัดน้ำแข็งในการอำนวยความสะดวกต่อเส้นทางการขนส่งสินค้า

 

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :

www.icebreaker.fi

www.marineinsight.com

www.smartfreight.co.th

 

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

 

Advertisement