รู้จักกับนวัตกรรมเสริมความปลอดภัยให้รถตู้เพื่อการพาณิชย์เพราะความปลอดภัยถือเป็นปัจจัยสำคัญไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม นักพัฒนาจึงได้พัฒนาเพื่อส่งเสริมความปลอดภัยให้กับผู้คนและธุรกิจมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะนวัตกรรมสำหรับผู้ใช้ถนน ไม่ว่าจะเป็นยานยนต์ไร้คนขับ รถยนต์ไฟฟ้า โดรน หุ่นยนต์หรือแม้กระทั่งรถเพื่อการพาณิชย์ต่าง ๆ ที่นำมาใช้กับธุรกิจก็ถูกติดตั้งระบบเสริมความปลอดภัยเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน วันนี้ Bus&Truck จึงอยากจะพาคุณไปรู้จักกับ นวัตกรรมเสริมความปลอดภัยให้รถตู้เพื่อการพาณิชย์ หนึ่งในรถที่ถูกนำมาใช้ในธุรกิจมากที่สุดในปัจจุบัน ได้แก่

Adaptive Cruise Control

ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบปรับได้เหมาะสำหรับผู้ขับขี่บนมอเตอร์เวย์ด้วยความเร็ว ซึ่งระบบควบคุมอัตโนมัติสามารถที่จะปรับความเร็วให้เหมาะกับพื้นที่บนท้องถนน การจราจรและความพร้อมของผู้ขับได้เพื่อให้ผู้ขับได้พักเท้าของตัวเอง หรือบางครั้งเมื่อผู้ขับขี่ขับเร็วเกินไประบบก็จะค่อย ๆ ปรับให้การขับเคลื่อนช้าลง และรักษาระยะห่างกับคันข้างหน้าอย่างดี โดยการปรับความเร็วอัตโนมัติจะอาศัยเรดาร์ที่หันไปข้างหน้าเพื่อตรวจจับเมื่อรถตู้เข้าใกล้รถที่เคลื่อนที่ช้ากว่า หรือรถที่จอดอยู่ข้างหน้า ซึ่งจะกระตุ้นการเบรกเพื่อลดความเร็วโดยอัตโนมัติและส่วนที่ฉลาดมากก็คือเมื่อคนขับออกตัวเพื่อแซง ระบบจะรีเซตตัวเองกลับเป็นความเร็วที่ตั้งไว้เมื่อรู้สึกว่าถนนข้างหน้าโล่งและปลอดภัย

Autonomous Emergency Braking

เทคโนโลยีเรดาร์ที่หันไปข้างหน้าจะตรวจจับเมื่อรถตู้อยู่ในอันตรายที่จะก่อให้เกิดการชนได้ สัญญาณเตือนจะเตือนคนขับในทันที และหากผู้ขับขี่ไม่เปิดเบรกอย่างรวดเร็วเพียงพอ ระบบจะเบรกโดยอัตโนมัติ บางระบบจะทำให้รถหยุดนิ่ง ในขณะที่บางระบบต้องการให้คนขับกดเบรกเพื่อให้รถหยุดนิ่งจึงจะทำงานได้สมบูรณ์แบบ

Blind Spot Assist

เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับทุกชีวิตบนท้องถนนและรถทุกคัน เทคโนโลยีตรวจจับจุดบอดจึงเป็นอีกเทคโนโลยีที่สำคัญมาก ๆ ผู้ผลิตบางรายจึงเพิ่มเทคโนโลยีที่จะตรวจจับเมื่อรถอีกคันอยู่ใน ‘จุดบอด’ เพื่อช่วยในการมองเห็นด้านข้างและด้านหลัง เทคโนโลยีเรดาร์ ‘สัมผัส’ เมื่อมีบางสิ่งอยู่ใกล้ ๆ และเตือนคนขับด้วยการเตือนด้วยภาพหรือเสียงจากระบบ

Crosswind Assist

ในบางครั้งที่ต้องขับรถไปพร้อมกับการเผชิญสภาพอากาศที่เลวร้าย หรือเมื่อต้องเจอพายุที่จะเข้ามาทำอันตรายต่อตัวรถและผู้คนที่อยู่ในรถ Crosswind Assist หรือระบบช่วยต้านลมจะทำงานเมื่อรถตู้เคลื่อนที่ด้วยความเร็วเกินที่กำหนด เช่น 50 ไมล์ต่อชั่วโมง เซนเซอร์จะประเมินทิศทางของรถตู้ และถ้ามันเริ่มเบี่ยงไปด้านข้าง ระบบจะทำงานเพื่อต่อต้านผลกระทบของลมให้ เทคโนโลยี Crosswind Assist มีสองประเภท: ระบบหนึ่งใช้การเบรกที่ด้านหนึ่งของรถเพื่อดึงรถตู้กลับเข้าสู่เส้นทางตรง ในขณะที่อีกระบบหนึ่งใช้พวงมาลัยพาวเวอร์ในตัวของรถตู้เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทิศทางผ่านพวงมาลัยโดยอัตโนมัติ

Lane Keeping Assist

ในขณะที่คนขับรถตู้ส่วนใหญ่ไม่เคยยอมรับเรื่องนี้ แต่พวกเราส่วนใหญ่ได้เห็นรถข้างหน้าเราเคลื่อนตัวออกนอกเส้นทางและข้ามเส้นสีขาวบนถนน เทคโนโลยี Lane Keeping Assist จะตรวจจับโดยอัตโนมัติว่ารถตู้กำลังข้ามช่องจราจรหรือไม่และส่งเสียงเตือนเพื่อเตือนคนขับ ระบบบางระบบยังรวมถึงระบบช่วยบังคับเลี้ยวเพื่อแก้ไขทิศทางการเดินทางโดยอัตโนมัติ เพื่อหยุดการแจ้งเตือนไม่ให้เกิดขึ้นเมื่อมีการแซง ระบบจะปิดการทำงานทุกครั้งที่มีสัญญาณไฟแสดงการทำงาน

Trailer sway control

เป็นการควบคุมการแกว่งของรถพ่วงสำหรับคนขับรถตู้ที่ลากรถพ่วงไปด้วยและกลัวว่ารถจะไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ เทคโนโลยีการควบคุมการแกว่งของรถพ่วงจะสร้างความประทับใจให้กับรถตู้ของคุณมากยิ่งขึ้น เพราะเทคโนโลยีสามารถตรวจจับ’อัตราการหันเห’ (ความเร็วในการหมุนรอบแกนแนวตั้ง) และใช้โปรแกรมการทรงตัวแบบอิเล็กทรอนิกส์ของรถตู้เพื่อทำให้การทรงตัวมีความเสถียรโดยการควบคุมความเร็วและการเบรกได้อย่างยอดเยี่ยม

รู้จักกับนวัตกรรมเสริมความปลอดภัยให้รถตู้เพื่อการพาณิชย์

โดยระบบรักษาความปลอดภัยจะทำหน้าที่ดูแลผู้ขับขี่ ผู้โดยสารและตัวรถ รวมไปถึงผู้ใช้รถบนท้องถนนอย่างดี เพื่อสร้างความปลอดภัยให้มากขึ้นกว่าเดิม สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการใช้รถตู้เพื่อการพาณิชย์ก็ควรจัดซื้อรถตู้ที่มีระบบความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพ แต่ถ้าคุณกำลังมองหารถเพื่อการพาณิชย์ที่จะใช้ประโยชน์ในการท่องเที่ยว การพักผ่อน ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพตลอดการเดินทางเราขอแนะนำรถมินิบัสจาก CP FOTON ผู้เชี่ยวชาญด้านรถมินิบัสที่จะช่วยเติมเต็มทุกการเดินทางของคุณให้เป็นไปด้วยความอุ่นใจ ไร้ความกังวลตลอดเส้นทางและตลอดการทำธุรกิจของคุณ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :

www.ivaninsurance.co.uk

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

Advertisement