วิธีจัดการกับกลิ่นเหม็นอับภายในรถปัญหาใหญ่ที่ผู้ใช้รถต้องเคยเจอ

หลายต่อหลายครั้งห้องโดยสารภายในรถมักจะส่งกลิ่นอับออกมาทำให้ผู้ขับขี่เกิดความรำคาญ ไม่มีสมาธิบางคนพอได้กลิ่นอับไปนาน ๆ อาจจะเกิดการปวดหัว เวียนหัวจนทำให้ขาดสมาธิในการขับขี่ได้ บางครั้งอาจจะส่งผลร้ายแรงจนทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งกลิ่นเหม็นอับในรถมักเกิดจากความชื้นและความสกปรกสะสม ควรทำความสะอาดรถอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะส่วนของแอร์ที่มักจะเกิดกลิ่นอับชื้นจากการที่มีความชื้นสะสมอยู่ในคอยล์เย็น ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้เกิดเชื้อรา และส่งผลให้เกิดกลิ่นอับที่ไม่พึงประสงค์ได้ วันนี้ Bus&Truck จึงอยากจะแนะนำการกำจัดกลิ่นเหม็นอับภายในรถอย่างง่าย ๆ มาฝาก โดยมีวิธี ดังนี้

วิธีจัดการกับกลิ่นเหม็นอับภายในรถปัญหาใหญ่ที่ผู้ใช้รถต้องเคยเจอ

  1. น้ำส้มสายชู

สิ่งที่มีติดครัวแทบจะทุกบ้านถือเป็นสิ่งที่หาง่ายที่สุดและมีประโยชน์ในการกำจัดกลิ่นอับได้หลากหลายเพราะมีส่วนประกอบของกรดซึ่งมีกลิ่นที่ฉุน แต่มีคุณสมบัติที่ช่วยดูดกลิ่นต่าง ๆ ทำให้กลิ่นเหม็นอับไม่พึงประสงค์ในรถหมดไป โดยวิธีง่าย ๆ คือนำน้ำส้มสายชูประมาณ 2 – 4 ช้อน ใส่ภาชนะแล้วตั้งทิ้งไว้ในรถเป็นเวลา 1 – 2 ชั่วโมง กรดจากน้ำส้มสายชูจะช่วยในการดูดกลิ่นอับชื้นและกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในรถให้หายไปได้ นอกจากนั้นยังสามารถนำผ้าชุบน้ำส้มสายชูเล็กน้อยผสมกับน้ำสะอาด บิดผ้าหมาด ๆ และนำไปเช็ดพื้นที่ที่สกปรกภายในรถก็ยังช่วยให้รถของคุณกลับมาดูเหมือนใหม่ได้อีกครั้ง

วิธีจัดการกับกลิ่นเหม็นอับภายในรถปัญหาใหญ่ที่ผู้ใช้รถต้องเคยเจอ

  1. ถ่านไม้

เพราะรูพรุนเล็ก ๆ บนผิวของถ่านจะช่วยดูดซับสารเคมีที่มีกลิ่นประเภทไฮโดรคาร์บอน และยังช่วยลดความชื้นภายในรถได้อีกด้วย เพียงแค่คุณเอาถ่านก้อนเล็ก ๆ 2 – 3 ก้อนไปวางไว้ในรถถ่านไม้ก็จะทำหน้าที่ดับกลิ่นให้รถของคุณทันที ถือเป็นวิธีที่ง่ายและกลิ่นของถ่านไม้ก็จะไม่เข้าไปรบกวนโสตประสาทของคุณขณะขับรถด้วย เนื่องจากกลิ่นถ่านไม้ไม่แรงมากและถ่านไม้บางชนิดมีส่วนประกอบของจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ช่วยดูดซับกลิ่นและฆ่าเชื้อโรคได้ แต่อย่างไรก็ตามก่อนจับถ่านไม้มาวางในรถควรสวมถุงมือหรือหลังจากวางควรรีบล้างมือให้สะอาดทันทีและควรหาภาชนะที่มีรูระบายเพื่อป้องกันคราบถ่านเปื้อนรถนั่นเอง

วิธีจัดการกับกลิ่นเหม็นอับภายในรถปัญหาใหญ่ที่ผู้ใช้รถต้องเคยเจอ

  1. กากกาแฟ

กากกาแฟมีประโยชน์มากกว่าที่คิดเพราะมีคุณสมบัติในการช่วยดูดซับกลิ่นได้ค่อนข้างดี เพียงแค่คุณนำมาห่อใส่ผ้าแล้วมัดผ้าให้แน่น เพื่อกันไม่ให้ผงกาแฟบดหกเลอะเทอะภายในรถ ทิ้งไว้ 2-3 วัน แค่นี้ปัญหากลิ่นอับชื้นภายในรถของคุณก็จะหมดไปทันที นอกจากนั้นยังทำให้ได้กลิ่นหอมสดชื่นของกาแฟตลอดการเดินทางอีกด้วย ถือเป็นวิธีที่เหมาะกับคอกาแฟมาก ๆ และนอกจากนั้นกากกาแฟยังสามารถดับกลิ่นเหม็นอับชื้นในรองเท้าได้อีกด้วย เพียงแค่นำกากกาแฟมัดใส่ถุงผ้ายัดเอาไว้ในรองเท้าทุกครั้งหลังการใช้งานเท่านี้ก็ช่วยลดกลิ่นอับภายในรองเท้าได้แล้ว

วิธีจัดการกับกลิ่นเหม็นอับภายในรถปัญหาใหญ่ที่ผู้ใช้รถต้องเคยเจอ

  1. ใบชา

ใบชามีคุณสมบัติที่สามารถดูดซับกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี แค่นำใบชาตากแห้งตามจำนวนที่ต้องการมาวางไว้ในรถ ก็ช่วยทำให้กลิ่นอับหายไปได้อย่าง่ายดายหรือถ้าในกรณีที่คุณหาใบชาตากแห้งไม่ได้จริง ๆ ก็สามารถนำชาแบบซองสำเร็จรูปมาวางแทนก็ได้เช่นกัน กลิ่นของชายังทำให้คนรู้สึกสดชื่นในยามเช้าพร้อมกับการทำงานของทุกวัน หรือจะโรยกากใบชาแห้งลงบนพรม ขยี้เบา ๆ รอประมาณ  10 – 12  นาที แล้วค่อยดูดออกหรือล้างออกก็จะทำให้พรมสะอาดขึ้นและลดกลิ่นอับภายในพรมได้อีกด้วย

วิธีจัดการกับกลิ่นเหม็นอับภายในรถปัญหาใหญ่ที่ผู้ใช้รถต้องเคยเจอ

  1. จอดรถตากแดด

แสงแดดมีอานุภาพมากกว่าที่คิดเพราะช่วยให้คุณกำจัดกลิ่นอับในรถและฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อโรคที่สะสมในรถได้อย่างง่ายดายเพียงนำรถไปจอดกลางแจ้ง 2 – 3 ชม. เปิดหน้าต่างรถเพื่อให้ลมถ่ายเทเท่านี้แสงแดดก็จะช่วยเข้าไปทำลายเชื้อโรค แบคทีเรียที่สะสมจนก่อให้เกิดกลิ่นอับ กลิ่นอับก็ค่อย ๆ จางหายไป แต่ข้อควรระวังก็คืออย่าจอดรถตากแดดนานเกินไปเพราะอาจจะเกิดปัญหาต่อตัวรถ เครื่องยนต์ และอุปกรณ์ในรถส่งผลต่ออายุการใช้งานของรถของคุณได้ และอย่าไปจอดกลางแดด กลางที่สาธารณะเพราะอาจจะก่อให้เกิดการโจรกรรมได้ ควรจอดไว้ที่บ้านจะดีกว่า

ยังมีสเปรย์ดับกลิ่นและก้อนดับกลิ่นอีกหลายแบบที่สามารถช่วยดับกลิ่นอับภายในรถอย่างง่ายดาย แต่การทำความสะอาดรถหรือหาวิธีการแก้ไขกลิ่นอับภายในรถก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ควรทำเช่นกัน เพราะรถคือยานพาหนะที่คุณต้องใช้เป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะรถขนส่งสินค้าหรือรถเพื่อการพาณิชย์ที่ต้องทำงานทุกวันจนอาจจะไม่มีเวลาทำความสะอาดมากนัก การหาวิธีมาช่วยกำจัดกลิ่นอับภายในรถ จึงเป็นวิธีที่สำคัญและควรปฏิบัติมากที่สุดเพื่อสุขภาพของคนขับเองและบรรยากาศภายในรถที่ดีขึ้น

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :

www.viriyah.com

www.banidea.com

www.coffeefavour.com

www.turtlewax.com

 

 

 

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

 

 

Advertisement