ขับรถขนส่งอย่างไรให้ปลอดภัยในเวลากลางคืน

หลายครั้งอุบัติเหตุบนท้องถนนมักจะเกิดในเวลากลางคืนเป็นส่วนใหญ่โดยเฉพาะในค่ำคืนที่ฝนตกยิ่งเป็นอุปสรรคในการเดินทางมากกว่าเดิม อีกทั้งยังรวมไปถึงสภาพถนนในแต่ละเส้นทางที่ส่งผลให้การขับขี่ยากขึ้น สภาพร่างกายของคนขับที่บางครั้งอาจจะเกิดอาการง่วง อ่อนเพลีย จนบางครั้งเกิดอาการหลับในจนส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้ บวกกับผู้สัญจรบนท้องถนนขับเร็วด้วยความเร่งรีบทำให้ไม่ระวังและเกิดอันตราย สาเหตุอีกอย่างเพราะดวงตาของคนที่เพ่งเพื่อให้มองเห็นทางในสภาวะแสงน้อยทำให้ทัศนวิสัยของผู้ขับขี่ถดถอยลง ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการคำนวณระยะ การจำแนกสี หรือประสาทการมองเห็นรอบด้าน

และการค้นหาวิธีที่จะทำให้ผู้ขับขี่สามารถขับรถในเวลากลางคืนได้ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ เพื่อประโยชน์ของตัวผู้ขับเองและผู้สัญจรร่วมกันบนถนน เพื่อที่จะขับขี่ได้อย่างปลอดภัยเพื่อไปยังจุดเป้าหมายได้

ขับรถขนส่งอย่างไรให้ปลอดภัยในเวลากลางคืน

1.ไฟหน้าพร้อมใช้งาน

เพื่อให้ดวงตาของผู้ขับขี่สามารถปรับเข้ากับความมืดได้การขับขี่รถในช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ตกดินหรือช่วงเวลามืดค่ำ หรือแม้แต่ในเส้นทางที่ไม่ค่อยมีแสงสว่างอย่างอุโมงค์ ผู้ขับขี่ต้องเปิดไฟหน้ารถไว้เสมอ เพราะการเปิดไฟหน้านอกจากจะช่วยให้คุณไม่ถูกผู้ร่วมเดินทางบนท้องถนนคันอื่นต่อว่าคุณแล้ว การเปิดไฟหน้ายังช่วยป้องกันภัยอันตรายให้ทั้งคุณและผู้ใช้ถนนรอบข้างอีกด้วย แต่ข้อสำคัญคือต้องไม่ใช้ไฟสูงที่จะทำให้คนที่กำลังขับสวนมาตาพร่าจากแสงที่สว่างเกินไป

ขับรถขนส่งอย่างไรให้ปลอดภัยในเวลากลางคืน

2.รู้จักรักษาระยะห่าง

การขับขี่ในเวลากลางคืนต้องใช้สมาธิมากกว่าเวลากลางวันเป็นสองเท่า เพราะต้องใช้สายตาในการเพ่งอย่างแม่นยำว่ารถคันข้างหน้ากำลังเร่งเครื่องหรือเบรก การรักษาระยะห่างให้เหมาะสมจึงจำเป็นที่สุด และพฤติกรรมการขับขี่ของผู้ใช้ถนนบางคนอาจจะทำให้เกิดความหงุดหงิด และเครียดโดยไม่จำเป็น เทคโนโลยีช่วยขับขี่ที่ช่วยเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าจึงมีความจำเป็นในสถานการณ์เช่นนี้ รถบางคันจะมีระบบควบคุมความเร็วแบบรักษาระยะห่างอัตโนมัติ ทำให้คุณไม่ต้องคอยเหยียบเบรกและคันเร่งบ่อย ๆ สร้างความปลอดภัยและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้ไปอีกขั้นหนึ่ง

3.เตือนผู้ร่วมเดินทาง

ในบางครั้งการที่รถขัดข้องหรือเสียระหว่างการเดินทางก็เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถคาดการณ์ได้ แม้ว่าจะตรวจเช็กสภาพรถก่อนออกเดินทางแล้วก็ตาม แต่บางครั้งคุณอาจจะลืมบางขั้นตอนไป เช่น ลืมเติมเชื้อเพลิง เปลี่ยนน้ำมันเครื่องหรือมีเหตุยางรถแบนกะทันหันหลังจากวิ่งเหยียบของมีคมที่มองไม่เห็นบนท้องถนน เมื่อมีเหตุการณ์ที่รถไม่สามารถไปต่อได้ผู้ขับขี่ควรแจ้งเตือนผู้ร่วมทางด้วยการกดสัญญาณไฟฉุกเฉินและนำรถออกห่างจากการจราจรให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ และพึงตรวจเช็กทั้งลมยางและของเหลวอื่น ๆ อย่างสม่ำเสมอ โดยไม่ต้องรอให้ระบบแจ้งเตือน

4.ระวังสัตว์ข้ามถนน

การขับขี่บนท้องถนนในเวลากลางคืนต้องอาศัยความชำนาญและสมาธิมาก ๆ โดยเฉพาะบางบริเวณที่อาจจะมีสัตว์ข้ามถนน สัตว์วิ่งตัดหน้ารถคุณ เพราะฉะนั้นไฟหน้ารถของคุณต้องส่องสว่างมากพอที่จะทำให้คุณเห็นทัศนวิสัยที่สว่างจนมองเห็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่ด้านหน้าได้ เพื่อให้การขับรถในเวลากลางคืนของคุณควบคุมได้อย่างมั่นใจ และปลอดภัยต่อทุกชีวิต

5.เหนื่อยล้าก็แค่พัก

เหนื่อยใช่ไหมเวลาขับรถนาน ๆ เดินทางไกล หรือทำงานขนส่งสินค้าตลอดทั้งวัน อย่าลืมว่าตัวผู้ขับขี่ก็เป็นปัจจัยสำคัญในการขับรถขนส่งสินค้า สภาพร่างกายของคุณต้องพร้อมในการทำงานอย่างเต็มที่อย่าปล่อยให้ร่างกายอ่อนเพลียจนหลับในแล้วเกิดอุบัติเหตุได้หากรู้ตัวว่าต้องขับรถในช่วงเวลาที่เป็นเวลานอน ควรมั่นใจว่าพักผ่อนมาแล้วเพียงพอ หากจะขับรถเวลากลางคืนควรมีเพื่อนร่วมเดินทางไปด้วยเพื่อเป็นเพื่อนคอยพูดคุยไม่ทิ้งให้คุณต้องง่วง หรือหากไม่ไหวจริง ๆ ควรหยุดพักสักงีบตามจุดพักรถหรือที่พักระหว่างทาง

ขับรถขนส่งอย่างไรให้ปลอดภัยในเวลากลางคืน

เพื่อให้การขนส่งรวดเร็วและมีคุณภาพผู้ขับขี่จึงต้องมีความพร้อมในด้านการขับขี่ และชำนาญการขับในเวลากลางคืนรวมถึงการตรวจสภาพรถก่อนออกเดินทางอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เกิดอุปสรรคในการขนส่ง แต่การมีคนขับที่พร้อมทุกการขนส่งอย่างเดียวคงไม่พอ คุณต้องมีรถที่แข็งแกร่งและสามารถขนส่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราเขาแนะนำรถขนส่งจาก CP FOTON ที่พร้อมจะเดินทางไปกับคุณทุกการขนส่งจะกลางวันหรือกลางคืนดึงแค่ไหนก็เอาอยู่ ด้วยนวัตกรรมการขนส่งและเทคโนโลยียานยนต์ที่ล้ำสมัย ที่จะตอบโจทย์การขนส่งของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

Advertisement