ทำอย่างไรเมื่อรถของคุณเกิดติดหล่มขึ้นมาเนื่องจากเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเต็มรูปแบบ ทำให้การเดินทางบนท้องถนนเป็นไปอย่างยากลำบาก และในหลายพื้นที่มักจะประสบปัญหาอุทกภัย น้ำท่วมสูง ดินโคลนสไลด์ ทำให้ส่งผลกระทบต่อการสัญจรของประชาชนเป็นอย่างมาก หลายต่อหลายครั้งเราจะพบว่ามีรถยนต์ รถบรรทุก หรือรถขนส่งติดหล่มดินโคลนจนไม่สามารถเคลื่อนย้ายสิ่งของหนีน้ำท่วม หรือออกจากพื้นที่ได้ด้วยความยากลำบาก หรือผู้คนที่ไม่ชำนาญพื้นที่ก็เผลอขับรถมาติดหล่มได้ วันนี้ Bus&Truck จึงมีวิธีที่แนะนำสำหรับเคล็ดลับเมื่อรถติดหล่ม เพื่อให้คุณได้นำไปปฏิบัติเมื่อต้องอยู่ในสถานการณ์ที่รถของคุณติดหล่ม ไม่ต้องตกใจ แค่ตั้งสติแล้วทำตาม 4 วิธีง่าย ๆ ดังนี้

1.อย่าเร่งเครื่อง

มีคนจำนวนมากที่คิดว่าหากรถติดหล่มต้องรีบเร่งเครื่องเพื่อให้รถสามารถไปต่อได้ แต่นั่นคือวิธีที่ผิดโดยสิ้นเชิง เพราะการพยายามเร่งเครื่องจะยิ่งทำให้ล้อขุดหล่มลงไปลึกขึ้น ยิ่งทำให้เอารถออกยากเข้าไปอีก เพราะจะทำให้รถติดหล่มลึกเกินไปกว่าเดิม เพราะฉะนั้นควรตั้งสติก่อนและลงจากรถมาดูว่าล้อใดที่กำลังติดหล่มอยู่ หากว่าตรวจพบว่าเป็นล้อขับเคลื่อนต้องใช้อุปกรณ์มาช่วยหนุนล้อรถ จากนั้นก็ค่อย ๆ เร่งเครื่องยนต์ แต่ถ้าล้อรถติดหล่ม ไม่ใช่ล้อขับเคลื่อน สามารถแก้ปัญหาได้โดยการเดินหน้า – ถอยหลังช้า ๆ สลับกันไปมา จะช่วยให้มีแรงเหวี่ยงเกิดขึ้น ถ้ามีแรงเหวี่ยงเพียงพอแล้ว ลองเร่งเครื่องยนต์ได้เลย

2.นำก้อนหินหรือกิ่งไม้มาช่วย

เป็นวิธีง่าย ๆ ที่นิยมใช้เป็นจำนวนมากสำหรับการนำก้อนหินและกิ่งไม้นำไปวางกั้นตัวล้อรถตามแนวขวาง แล้วค่อย ๆ เดินรถ ล้อจะปีนขึ้นบนก้อนหินหรือกิ่งไม้ที่เรานำไปขวาง แล้วค่อย ๆ หลุดออกจากหล่มได้ในที่สุด

ทำอย่างไรเมื่อรถของคุณเกิดติดหล่มขึ้นมา

3.เชือกกับท่อนไม้ก็ช่วยได้

อีกหนึ่งวิธีที่ง่ายเช่นกันคือใช้ท่อนไม้ที่มีความยาวและแข็งแรง ทนทาน มาผูกติดกับล้อตามแนวนอนให้แน่น ก่อนจะค่อย ๆ ขับรถออกช้า ๆ รถของคุณก็จะสามารถหลุดออกมาจากหล่มได้อย่างแน่นอนแต่ต้องมั่นใจว่าเชือกและท่อนไม้แข็งแรงมากพอกับรถของคุณ

4.ใช้รอกหรือรถคันอื่นช่วยดึง

โดยการใช้รอกหรือเชือกที่แข็งแรง มาผูกติดระหว่างรถคันหน้า และรถคันที่ติดหล่ม เพื่อให้รถคันหน้าช่วยออกแรงดึงให้รถหลุดออกจากหล่ม

ทำอย่างไรเมื่อรถของคุณเกิดติดหล่มขึ้นมา

แต่วิธีที่ดีที่สุดคือการศึกษาเส้นทางที่จะไปก่อนออกเดินทางว่ามีลักษณะพื้นถนนและสภาพอากาศของวันอย่างดีเพื่อเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่เพื่อความปลอดภัยหลีกเลี่ยงการเผชิญปัญหารถติดถล่ม หรือศึกษาเส้นทางเพิ่มเติมเผื่อการเปลี่ยนเส้นทางไปเส้นทางที่ดีกว่า และเพิ่มความรวดเร็วและความมีประสิทธิภาพเหนือกว่าไปอีกขั้นหากคุณใช้รถบรรทุกของ UD TRUCK ที่พร้อมจะตอบโจทย์ทุกการใช้งานไม่ต้องกังวลเรื่องรถติดถล่ม น้ำท่วม ด้วยนวัตกรรมที่ออกแบบมาอย่างสมบูรณ์แบบจะช่วยเติมเต็มทุกการขนส่ง ไม่ว่าหนทางจะไกลแค่ไหน เส้นทางจะเป็นแบบใด รถบรรทุกของ UD TRUCK ก็เอาอยู่

 

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :

www.yukonlubricants.com

 

 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

Advertisement