การสัญจรบนท้องถนนให้ปลอดภัยต่อทั้งตัวเองและผู้ใช้ท้องถนนคนอื่นเป็นสิ่งสำคัญ แต่ในบางครั้งอุบัติเหตุก็เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเกิดเมื่อไหร่ การหาแนวทางป้องกันและการขับอย่างระมัดระวัง โดยเฉพาะการเว้นระยะห่างระหว่างคันจึงเป็นสิ่งสำคัญ แล้วรถแบบไหนที่ควรเว้นระยะห่างและหลีกเลี่ยงการขับตามให้มากที่สุดเพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับทั้งรถและคนขับ วันนี้ Bus&Truck ได้หาคำตอบมาให้คุณแล้ว

รถบรรทุกวัตถุอันตราย

แม้ว่ารถประเภทนี้จะมีถังบรรจุแน่นหนาปลอดภัยในระดับหนึ่งแล้ว แต่ก็ควรรักษาระยะห่างกับรถประเภทนี้ให้ได้มากที่สุดเช่น รถบรรทุกสารเคมีอันตราย น้ำมันเชื้อเพลิง ก๊าซ เป็นต้น เพราะหากเกิดอุบัติเหตุ วัตถุอันตรายอาจรั่วไหล เกิดอันตรายหรือเพลิงไหม้ลุกลามจนสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างได้ นอกจากนั้นระวังอย่าสูบบุหรี่ หรือก่อประกายไฟ ใกล้กับรถประเภทนี้เด็ดขาด เพราะอาจจะกลายเป็นชนวนที่ทำให้เกิดการระเบิดได้

รถขนส่งวัสดุยาว

รถประเภทนี้เช่น รถบรรทุกท่อเหล็ก ท่อนซีเมนต์ ท่อนไม้ยาว ๆ ควรเว้นระยะห่าง อย่าขับชิดจนเกินไป และไม่ควรขับตามหลังหรือขับนำหน้า หากมีเหตุจำเป็นต้องเบรกกะทันหัน เกิดอุบัติเหตุ วัตถุอาจพุ่งเข้าใส่รถคุณจนสร้างความเสียหายต่อรถและคนที่อยู่ภายในรถได้

รถที่สภาพภายนอกผุพัง/เสื่อมสภาพ

เป็นประเภทรถที่ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าหากขับรถเทียบเคียงกันไป จะเกิดอะไรขึ้นขณะขับขี่ เช่น ฝาครอบล้อหลุด ชิ้นส่วนรถหลุด ยางระเบิด หลุดจากการควบคุม เสียหลักเฉี่ยวชนรถคันอื่น ๆ ได้ ถ้าหากหลีกเลี่ยงได้ควรเลี่ยงการขับตามระยะประชิดจะดีกว่า

รถบรรทุกขนสัตว์

การมีสัตว์บนรถเคลื่อนไหวอยู่ตลอดจึงยากที่จะควบคุมให้รัดกุมได้ อาจมีสัตว์พลัดตกลงมาจากรถ หรือมีสิ่งปฏิกูลของสัตว์ที่ขับถ่ายลงบนถนน ทำให้พื้นถนนเปียกลื่น หรือหากสัตว์ตกลงมาจากรถคุณอาจจะเบรกไม่ทันจนเผลอเหยียบสัตว์จนตายได้ รวมไปถึงการเบรกกะทันหันที่อาจจะทำให้รถที่ขับตามคุณเบรกตามไม่ทันจนชนท้ายรถของคุณก็เป็นได้

รถบรรทุกตู้ทึบ

ยิ่งเป็นรถขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักเยอะยิ่งต้องระวัง เพราะรถขนาดใหญ่น้ำหนักเยอะ มีความทึบ มีมุมอับที่คนขับอาจมองไม่เห็น รวมไปถึงมีจุดบอดที่อาจจะส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุหากขับรถเข้าไปใกล้ด้วย ทางที่ดีไม่ควรขับจี้ท้าย ขับแซงซ้าย เพราะคนขับรถบรรทุกอาจจะมองไม่เห็นรถคุณ และเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้

 

การขับขี่บนท้องถนนด้วยความระมัดระวัง เคารพกฎจราจรและเคารพผู้ร่วมเดินทางในเส้นทางเดียวกันจึงเป็นสิ่งสำคัญ การขับขี่ปลอดภัยหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้รถใหญ่จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้ลดอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี เมื่อรู้ว่ารถแบบไหนควรเว้นระยะห่างเป็นพิเศษแล้ว ควรปฏิบัติตามทุกครั้งที่ขับขี่รถออกไปข้างนอกเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีและปลอดภัยยิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

 

 

 

Advertisement