การขับรถให้ปลอดภัย ไม่ได้ขึ้นอยู่กับแค่การรักษากฎจราจร ปรับเบาะให้พอดี หรือ ขาดเข็มขัดนิรภัยก่อนออกเดินทางเท่านั้น แต่รวมไปถึงการใช้สายตาในการขับรถให้ปลอดภัยด้วย เนื่องจากสายตาเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การขับรถที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และลดการเกิดอุบัติเหตุลงได้ แต่สำหรับบางคนการมองท้องถนนเป็นเวลานาน ๆ เมื่อเจอแดด ฝน หรือแสงภายนอกที่เปลี่ยนไปชั่วขณะอาจทำให้สายตาปรับตัวไม่ทันและเกิดอันตรายได้

แว่นตาเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ยอดฮิต ที่นักขับทั่วไปมักนำมาใส่ตอนขับรถเพื่อป้องกันแสงสะท้อนเข้าตา แต่กับบางคนเลือกหยิบแว่นมาใส่ขับรถตอนกลางคืน จึงเกิดคำถามว่าการใส่แว่นตอนกลางคืนทำให้การขับรถอันตรายมากขึ้นกว่าเดิมหรือไม่ เคยสงสัยกันไหมว่าแว่นตาส่งผลต่อการขับรถให้ดีขึ้นหรือแย่ลงอย่างไร วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

เวลากลางวันที่เราขับเรา เป็นปกติทั่วอยู่แล้วที่จะมีแสงสะท้อนของแดดกระทบพื้น ทำให้แสงสาดเข้าตา หรือเกิดภาพลวงตาได้ ดังนั้นการใส่แว่นกันแดดขับรถไม่ได้เป็นสิ่งที่ผิดแปลกอะไร แต่สำหรับตอนกลางคืนบ่อยครั้งที่การขับรถตอนกลางคืนมักจะสร้างความรำคาญใจให้กับคนขับ เมื่อแสงของรถคันตรงข้ามสาดเข้ามากระทบตาเรา หรือแสงไฟส่องสว่างตามถนนที่จ้าเกินไป ทำให้หลายคนเลือกที่จะใส่แว่นที่มีการเคลือบป้องกันแสงสะท้อน เพื่อมองเห็นได้ชัดเจนขึ้นอย่างมาก

หากไม่ใส่แว่นขับรถจะมีผลกระทบหรือไม่

แน่นอนว่าตอนกลางวันมักจะมีผลกระทบอยู่แล้ว หากคนขับเป็นคนที่ตาไม่สามารถสู้แสงได้หรือตาแห้งง่าย ๆ กรณีนี้มักเกิดกับคนขับรถที่มีอายุหรือ การขับรถสู้แสงมาเป็นระยะเวลานาน ส่วนในช่วงเวลากลางคืน เมื่อทุกอย่างมืดลง การรับรู้ความลึกของสภาพถนน การมองเห็นสภาพรอบข้าง และการมองเห็นสีในขณะขับรถจะเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง ในกรณีที่คนขับได้รับแสงสะท้อนจากไฟหน้ารถคันตรงข้ามที่ขับสวนมาอย่างต่อเนื่อง มีโอกาสที่คนขับรถสามารถตาบอดได้ แต่มีความคิดเห็นบางส่วนกล่าวว่า การใส่แว่นตาสำหรับขับรถตอนกลางคืนไม่ได้ช่วยให้การมองเห็นตอนกลางคืนดีขึ้นเลย ไม่ได้ทำให้คนขับเห็นคนที่กำลังเดินได้ดีขึ้นกว่าเดิมเช่นกัน อีกทั้งยังชะลอการตอบสนองทางสายตา ทำให้การมองเห็นตอนกลางคืนแย่ลง

4 วิธีเลือกแว่นให้เหมาะกับการขับรถตอนกลางวัน

ในส่วนของการเลือกแว่นนั้น หากเลือกโดยไม่คำนึงถึงการใช้งานอาจส่งผลกระทบต่อการขับรถได้ ควรเลือกแว่นกันแดดที่มีสารเคลือบที่จำเป็น เช่น เลนส์ป้องกันรังสียูวีและเลนส์โพลาไรซ์ ช่วยป้องกันแสงอัลตราไวโอเลตที่เป็นอันตรายจากแสงแดด ในขณะเดียวกันแสงที่สะท้อนเลนส์โพลาไรซ์จะกันแสงจากพื้นที่โดยรอบทำให้มองเห็นภาพเส้นทางที่สมจริงยิ่งขึ้น ดังนั้นหากต้องการใส่แว่นขณะขับรถควรเลือกดังนี้

  1. เลือกแว่นที่มีสารเคลือบป้องกันรังสียูวีได้อย่างน้อย 95%
  2. เลือกเลนส์โพลาไรซ์ ช่วยลดความจ้าของแสงจากกระจกมองหลังได้
  3. เลือกสีเลนส์ที่เหมาะสม เช่น เทา เขียว และ น้ำตาล ช่วยให้การมองเห็นภาพสบายตา สีเป็นธรรมชาติมากขึ้น และถ้าหากขับรถในช่วงที่ท้องฟ้าครึ้มฝน แนะนำให้เลือกเลนส์สีเหลืองจะช่วยปรับความสว่างของแสงได้ดีขึ้น
  4. เลือกวัสดุที่แข็งแรงและได้มาตรฐาน เพื่อป้องกันการแตกหักจากการถูกกระแทก

ตามที่กล่าวมาข้างต้นว่าการขับรถย่อมใช้สายตาเป็นอย่างมากอยู่แล้ว ดังนั้นการรักษาสายตาเวลาขับรถก็เป็นสิ่งที่จำเป็นไม่น้อยเลย นอกจากการใส่แว่นขับรถจะเป็นการถนอมสายตาแล้ว ยังสามารถช่วยลดอุบัติเหตุจากแสงเข้าตาและระคายเคืองตาขณะขับรถได้ หากมีเวลาว่างลองหาโอกาสเข้าร้านแว่น เลือกแว่นที่เหมาะกับคุณ เพื่อเปลี่ยนการขับรถเดิม ๆ ให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement