ในโลกที่ยุคหันมาให้ความสนใจในสิ่งแวดล้อมมากขึ้น หลายองค์กรจึงต้องพยายามที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมควบคู่ไปกับความยั่งยืน โอเนียน โมบิลิตี้ (ONiON Mobility) หนึ่งในบริษัทที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมไม่แพ้องค์กรอื่น ๆ  ได้มีแนวคิดผลักดันยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) รุ่น ที1ซี  (ONiON T1c) รถขนส่งสินค้าพลังงานไฟฟ้าพร้อมแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้ สร้างบนแพลตฟอร์มรถสามล้อไฟฟ้าเทคโนโลยีเอกสิทธิ์เฉพาะของบริษัท ไม่ใช่มีแค่รุ่นที่ขนส่งสินค้าได้อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีรุ่นที่รองรับผู้โดยสารอย่างโอเนียน ที1 (ONiON T1) อีกด้วย

โดยรถทั้งสองรุ่นได้รับการพัฒนาเพื่อผู้ใช้งานเพื่อการพาณิชย์ โดดเด่นด้วยการติดตั้งแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้เพื่อลดค่าใช้จ่ายจากการหยุดรถและยกระดับการใช้ประโยชน์จากตัวรถอย่างเต็มที่ ที1ซี ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพทั้งด้านพื้นที่จัดเก็บสินค้าและน้ำหนักบรรทุก ผสมผสานระบบการจัดการยานยนต์และแบตเตอรี่เพื่อการควบคุมและความปลอดภัยของสินค้าและผู้โดยสาร ไม่นานมานี้ ที1ซีได้รับการเผยโฉมสู่สาธารณชนที่งานฟิวเจอร์ โมบิลิตี้ เอเชียที่ผ่านมา ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการด้านขนส่งสินค้าอย่าง “รวดเร็ว” และรองรับเป้าหมายการลดปริมาณคาร์บอนในห่วงโซ่อุปทานขององค์กรธุรกิจ

สามล้อไฟฟ้าของโอเนียนมีความยาว 3,095 มม. และกว้าง 1,400 มม. มอบความคล่องตัวในการขับเคลื่อนผ่านท้องถนนที่คับแคบและมีการจราจรหนาแน่น นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่จับเก็บสินค้าที่ใหญ่เพียงพอต่อการบรรทุกน้ำหนักสูงสุด 500 กก. โดยไม่ส่งผลต่อพละกำลัง และสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 45 กม./ชม.

ล่าสุด โอเนียน ที1ซี ถูกนำมาใช้งานจริงในโครงการนำร่องร่วมกับเซเว่น อีเลฟเว่น เกิดจากความร่วมมือระหว่างออลล์นาว โลจิสติกส์ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของกลุ่มซีพี, ฮุนได โกลวิส และโอเนียน โมบิลิตี้ เพื่อใช้งานโอเนียน ที1ซี ในการขนส่งสินค้าจากแอปพลิเคชันเซเว่น-เดลิเวอรีในร้านค้าบางสาขาในกรุงเทพฯ โครงการดังกล่าวเป็นผลจากการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างออลล์นาวและฮุนได โกลวิสในเดือนพฤษภาคม 65 เพื่อพัฒนาโมเดลธุรกิจหลากหลายประเภทบนพื้นฐานของบริการโลจิสติกส์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าและไฮโดรเจน

คุณจาตุกร ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ออลล์ นาว แมนเนจเม้นท์ จำกัด กล่าวว่า “เราตระหนักถึงความรับผิดชอบของเราในฐานะผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ต่อร้านสะดวกซื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเพื่อสร้างความมั่นใจว่าลูกค้าจะพึงพอใจในความสะดวกสบายและการบริการที่มีคุณภาพยิ่งขึ้นโดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม โครงการนี้แสดงให้เห็นถึงความพยายามอย่างต่อเนื่องในการพัฒนาโซลูชันที่ยั่งยืนร่วมกับพันธมิตรของเราเพื่อเสริมสร้างความเป็นผู้นำความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม เราต้องการจุดประกายให้อุตสาหกรรมของเรามุ่งสู่อนาคตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นผ่านโครงการนำร่องนี้”


เมื่อพูดถึงตัวรถสามล้อ ที1ซี มีประสิทธิภาพการใช้พลังงานอยู่ที่ 14 กม./กิโลวัตต์ชั่วโมง เมื่อแบตเตอรี่เต็ม สามารถวิ่งได้ไกลถึง 80 กม. หากเทียบกับการใช้แก๊ส LPG ในยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สันดาปภายใน ที1ซี มีการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์น้อยกว่าประมาณ 1.15 ตันต่อปี เมื่อขับขี่ระยะทางเฉลี่ย 60 กม./วัน

หากพูดถึงสถานีสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่ โอเนียน มีทั้งหมด 9 แห่งในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา โดยประกอบด้วยสถานีใหญ่ เมกา สเตชั่น (Mega Station) 1 แห่งและหลากสถานีที่ดำเนินงานร่วมกับหุ้นส่วนอย่างพีทีที เอนเนอร์ยี่ จากประเทศไทย และโททาล เอนเนอร์ยี่ สถานีแบตเตอรี่ช่วยสนับสนุนให้ฟลีทรถโอเนียน ที1เอส ซึ่งผลิตในกัมพูชามีขนาดใหญ่มากขึ้น โดยจะเพิ่มขึ้นเป็น 3,000 คันภายในอีก 12 เดือนข้างหน้า

เคย์ วู ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวถึงแผนการขยายธุรกิจสู่ประเทศไทยว่า “เราเฝ้ารอที่จะนำเสนอระบบนิเวศแห่งการเดินทางขนส่งของเราที่มีความยั่งยืนและเป็นธรรมสู่ประเทศไทย เราจะร่วมมือกับหุ้นส่วนท้องถิ่นเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่ามูลค่าได้ถูกสร้างขึ้นและถูกแบ่งปันร่วมกับไรเดอร์ และธุรกิจท้องถิ่นในประเทศไทย หลังจากเริ่มต้นด้วยโครงการนำร่องร่วมกับเซเว่น-เดลิเวอรี่ เรามีเป้าหมายนำเสนอผลิตภัณฑ์รุ่นอื่น ๆ จากระบบนิเวศของเราอย่างเช่น TADA แอปพลิเคชันเรียกใช้บริการยานพาหนะแบบไม่มีค่าคอมมิชชัน และโอเนียน ที1 ยานยนต์พลังงานไฟฟ้าสำหรับผู้โดยสารในประเทศไทย”

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement