เดินทางหยุดยาวนี้ อุ่นใจหายห่วง บขส. เตรียมอำนวยความสะดวกประชาชนอย่างเต็มกำลัง

ตามที่รัฐบาลได้ประกาศให้วันที่ 29 กรกฎาคม 2565 เป็นวันหยุดราชการกรณีพิเศษ ส่งผลให้มีวันหยุดยาวต่อเนื่องรวม 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 28 – 31 กรกฎาคม 2565 บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) จึงได้มีการเตรียมความพร้อมจัดการเดินรถเพื่ออำนวยความสะดวกและรองรับการเดินทางของประชาชน ซึ่งคาดว่าในช่วงวันหยุดจะมีประชาชนเดินทางเพิ่มขึ้นกว่าเดิม เพราะเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ คาดว่าตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2565 ประชาชนจะเดินทางออกจากกรุงเทพฯ หนาแน่นที่สุด ซึ่ง บขส. ได้จัดรถโดยสาร ทั้งรถบขส. รถร่วม และรถตู้ กว่า 2,900 เที่ยว รองรับผู้โดยสารได้ประมาณ 30,000 คน ส่วนในวันที่ 28 กรกฎาคม 2565 คาดว่าจะเป็นการเดินทางในระยะใกล้ที่มีระยะทางไม่เกิน 300 กิโลเมตร บขส. ได้เตรียมรถโดยสารกว่า 2,600 เที่ยว รองรับผู้โดยสารได้ประมาณ 25,000 คน ส่วนในเที่ยวกลับ คาดว่าประชาชนจะเดินทางหนาแน่นในวันที่ 31 กรกฎาคม – 1 สิงหาคม 2565 บขส. ได้เตรียมจัดรถโดยสาร (รถ บขส. รถร่วม และรถตู้) กว่า 2,900 เที่ยว รองรับผู้โดยสารได้ประมาณ 30,000 คน

เดินทางหยุดยาวนี้ อุ่นใจหายห่วง บขส. เตรียมอำนวยความสะดวกประชาชนอย่างเต็มกำลัง

และได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยขอความร่วมมือไปยังกองบังคับการตำรวจจราจร สน.บางซื่อ สน.ตลิ่งชัน และ สน.ทองหล่อ ขอการสนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจมาอำนวยความสะดวกการจราจรโดยรอบสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ ทั้ง 5 แห่ง และประสานขอความร่วมมือจากองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ และผู้ประกอบการรถแท็กซี่ ให้นำรถโดยสารมารอรับผู้โดยสารบริเวณชานชาลาขาเข้า สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) ช่วงวันที่ 31 กรกฎาคม – 1 สิงหาคม 2565 นอกจากนี้ เพื่อให้การจัดรถโดยสารเป็นไปอย่างเพียงพอ บขส. ได้ทำหนังสือขออนุญาตต่อนายทะเบียนกรมการขนส่งทางบก ให้เจ้าของรถร่วมบริการนำรถโดยสารไม่ประจำทาง หรือรถทะเบียน 30 (ประมาณ 120 คัน) มาวิ่งเสริม ระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม – 1 สิงหาคม 2565

ปัจจุบัน บขส. ยังคงตรึงราคาค่าโดยสารในอัตราเดิมทุกเส้นทาง เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้กับประชาชนไปจนถึง วันที่ 30 กันยายน 2565 ตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม ซึ่งผู้ใช้บริการสามารถจองตั๋วล่วงหน้า ผ่านช่องทางการจำหน่ายตั๋วของ บขส. อาทิ

Application: E-Ticket

เว็บไซต์ บขส. : www.transport.co.th

เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋ว บขส. เคาน์เตอร์เซอร์วิส และตัวแทนจำหน่ายตั๋วของ บขส. ทั่วประเทศ

เดินทางหยุดยาวนี้ อุ่นใจหายห่วง บขส. เตรียมอำนวยความสะดวกประชาชนอย่างเต็มกำลัง

และบขส. พร้อมอำนวยความสะดวกประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนา โดยดูแลประชาชนให้ได้รับบริการที่สะดวก ปลอดภัย และได้เน้นย้ำให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงปฏิบัติตามมาตรการ 4 พร้อม คือ รถโดยสารพร้อม คนพร้อม สถานีพร้อม บริการพร้อม ควบคู่ไปกับการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 อย่างเคร่งครัด

นอกจากนี้ ในด้านความปลอดภัย บขส. ได้กำชับให้พนักงานขับรถเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ สังเกตป้ายเตือน และให้ควบคุมความเร็วให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝน ในหลายพื้นที่มีฝนตกหนัก ทำให้ถนนลื่น ทัศนวิสัยไม่ดี เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ รวมทั้งขอความร่วมมือผู้โดยสารคาดเข็มขัดนิรภัย และสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ตลอดการเดินทางด้วย

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement