เรื่องควรรู้สำหรับนักขับมือใหม่ ว่าควรเดิมความดันลมยางเท่าใดจึงจะเหมาะสมที่สุดสำหรับยางของรถบรรทุก ในแต่ละครั้งที่มีการขับรถออกไปส่งของหรือบรรทุกสินค้า การวิ่งรถจะส่งผลโดยตรงกับยางลมรถอยู่แล้ว ซึ่งไม่มียางหรือยางในเส้นไหนที่จะสามารถเก็บลมได้ถาวร ดังนั้นก่อนที่จะออกเดินทางครั้งใหม่ควรเช็กและเติมลมให้กับยางรถก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากสภาวะแรงดันลมอ่อน เนื่องจากความดันลมยางมีผลกระทบโดยตรงกับสมรรถนะของยาง และจะส่งผลต่ออายุของหน้ายางและความทนทานอีกด้วย

ลมยางต่ำ/สูง เกินไปมีผลอย่างไร

หากความดันลมยางต่ำกว่ามาตรฐานจะทำให้โครงยางเกิดการยุบตัวมากเกินไป เกิดความร้อนสะสมที่แก้มยางสูงขึ้น แรงต้านทานการหมุนของยางเพิ่มขึ้น เป็นผลให้ยางสึกหรอก่อนเวลาอันควร ในกรณีรุนแรงจะทำให้โครงยางเสียหายและเกิดอุบัติเหตุยางระเบิดได้ ในทางกลับกันหากความดันลมยางสูงกว่ามาตรฐาน แรงดันลมที่มากเกินไปจะทำให้รถให้ลอยสูงขึ้นจากผิวถนน มีผลต่อการยึดเกาะถนน ทำให้เกิดการยึดเกาะน้อยลง ดังนั้นหากขับในหน้าฝน ในสภาพพื้นถนนเปียกอาจจะให้เกิดการลื่นไถลได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตำแหน่งเพลาขับที่เสี่ยงต่อการสึกหรอ

เติมลมยาง

สิ่งที่ควรทำเมื่อเติมลมยาง

– ด้านความปลอดภัยในการใช้งาน ควรคำนึงถึงน้ำหนักรถ น้ำหนักสิ่งของที่บรรทุก ความเร็วที่ใช้และสภาพถนนที่ใช้งาน
– ควรใช้ความดันลมยางจากคู่มือรถ เปรียบเทียบกับความดันลมยางที่ระบุในสเปคยางแต่ละขนาด นอกจากนี้ควรชั่งน้ำหนักแต่ละเพลาของรถในขณะที่บรรทุกสิ่งของด้วย
– ควรวัดลมยางและเติมลงยางในขณะที่ยางเย็น อุปกรณ์ที่ใช้วัดต้องมีความแม่นยำได้และมาตรฐาน ที่สำคัญควรปฏิบัติตามตามคำแนะนำการใช้งานที่ผู้ผลิตเครื่องมือนั้น ๆ แนะนำด้วย
– เช็กฝาครอบวาล์วว่ามีการปิดอย่างแน่นหนาเพื่อปกป้องส่วนภายในของก้านวาล์วและก้านต่อก้านวาล์วควรปรับใช้งานให้เหมาะสม เพราะอาจจำเป็นสำหรับการตรวจวัดความดันลมยางในตำแหน่งล้อคู่

ในการเติมลมยางรถบรรทุกไม่ได้ระบุตายตัวว่าต้องเติมที่ความดันลมยางที่เท่าใด เพราะส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับการใช้งานมากกว่าว่ายางอยู่ในตำแหน่งไหน เพราะถ้าหากอยู่ในตำแหน่งเพลาขับ สามารถเติมลมยางได้ตั้งแต่ 85-100 psi (ขึ้นอยู่กับขนาดยาง) แต่ถ้าหากอยู่ที่ตำแหน่งพ่วงหรือล้อลากที่ต้องรับน้ำหนักการบรรทุกเยอะ ๆ แนะนำว่าควรเพิ่มแรงดันเป็น 100-125 psi ตามขนาดยาง อย่างไรก็ตามผู้ขับขี่สามารถเติมลมยางได้มากกว่า 130 psi ในยางขนาดใหญ่มาก ๆ หรือการบรรทุกสิ่งของน้ำหนักหลาย 10 ตัน

สิ่งที่ไม่ควรทำ เมื่อเติมลมยาง

– ขณะที่ยางร้อนหรือเพิ่งจอดรถห้ามปล่อยลมยางออกเด็ดขาด
– ไม่ควรบรรทุกสิ่งของที่มีน้ำหนักเกินกว่าที่ระบุในสเปคยาง หรือถ้าหากไม่แน่ใจควรปรึกษาผู้ที่มีความชำนาญ หรือสอบถามผู้ผลิตยางแต่ละยี่ห้อ

เติมลมยางอย่างไรให้ปลอดภัย

– เติมลมยางในคอกเติมลมนิรภัย
– เอาไส้ไก่ออกก่อนเติมลมยาง
– เลี่ยงอยู่ในบริเวณที่เป็นวิถีระเบิด
– ขณะถอดหรือประกอบยางควรสวมรองเท้าและแว่นตา
– ความดันลมยางไม่ควรเกินขีดความสามารถที่รับความดันของกระทะล้อ
– มือและเท้าไม่ควรอยู่ในบริเวณคอกเติมลมยาง
– หากได้ยินเสียงที่ปิดปกติ ควรหยุดเติมลมยางทันที

อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ไม่ใช่แค่จากการเติมลมยางเท่านั้น หากใส่หรือถอดผิดวิธีอาจส่งผลให้ยางเสียหายและอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ ที่สำคัญต้องหลีกเลี่ยงรัศมีที่ยางมีโอกาสระเบิดด้วย ดังนั้นและเพื่อรักษาความปลอดภัย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำที่ผู้เชี่ยวชาญกำหนดหรือตามคู่มือของยางแต่ยี่ห้อแนะนำเพื่อให้ได้ลมยางที่เหมาะสมต่อการวิ่งรถ

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement