PRM โชว์ศักยภาพเรือ Offshore เพื่อสนับสนุนการสำรวจและผลิตน้ำมันในอ่าวไทย

หลังจากภาครัฐเริ่มเปิดประเทศพร้อมกับเศรษฐกิจที่กำลังจะฟื้นตัวขึ้นในไม่ช้า ‘พริมา มารีน’ หรือ PRM ได้ประเมินสถานการณ์แล้วว่าจะเติบโตอย่างแข็งแกร่ง พร้อมชูศักยภาพพอร์ตกองเรือ และกิจกรรมการสำรวจและผลิตน้ำมันในอ่าวไทยที่ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง มั่นใจครึ่งปีหลังเรือขนส่งปิโตรเลียมระหว่างประเทศและธุรกิจ Offshore จะเติบโตโดดเด่น โดยมีเรือลำใหม่เริ่มให้บริการแก่ลูกค้าแล้ว ขณะที่กลุ่มธุรกิจเรือขนส่งในประเทศยังคงมีอัตราการใช้เรืออยู่ในระดับสูงสอดรับกับการฟื้นตัวของการท่องเที่ยว รวมถึงธุรกิจ FSU ยังคงมีรายได้สม่ำเสมอ หนุนภาพรวมทั้งปีเติบโตตามแผน

PRM โชว์ศักยภาพเรือ Offshore เพื่อสนับสนุนการสำรวจและผลิตน้ำมันในอ่าวไทย

ซึ่ง PRM ผู้ให้บริการขนส่งและจัดเก็บผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม และปิโตรเคมีเหลวทางเรือรายใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ได้เผยถึงทิศทางดำเนินงานในครึ่งปีหลังของ PRM ว่าจะมุ่งสร้างการเติบโตอย่างมีเสถียรภาพ ด้วยจุดแข็งพอร์ตกองเรือขนาดใหญ่และหลากหลาย ซึ่งจะช่วยเพิ่มศักยภาพการให้บริการแก่ลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น โดยกลุ่มธุรกิจแกนหลักในปีนี้ยังคงเป็น กลุ่มธุรกิจเรือขนส่งระหว่างประเทศมีทิศทางการเติบโตอย่างมั่นคง หลังจากบริษัทฯ ได้เริ่มให้บริการเรือ VLCC แก่ลูกค้ากลุ่มไทยออยล์เพิ่มเติมอีก 1 ลำ ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมิถุนายนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้ปัจจุบันมีเรือ VLCC ให้บริการแก่กลุ่มไทยออยล์รวมทั้งสิ้นจำนวน 2 ลำ ภายใต้สัญญา Time Charter ระยะเวลา 10 ปี

และในช่วงขยายตัวของกิจกรรมการสำรวจและผลิตน้ำมันในอ่าวไทย จึงทำให้ความต้องการใช้เรือ Offshore เพื่อสนับสนุนการสำรวจและผลิตน้ำมันในอ่าวไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ PRM คว้างานเรือ Accommodation Work Barge (เรือ AWB) เพื่อให้บริการแก่ ปตท.สผ. เพิ่มเติมอีก 1 ลำ ในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งจะทำให้กลุ่มธุรกิจเรือ Offshore Support ทั้งหมดซึ่งประกอบด้วยเรือ Crew Boat จำนวน 13 ลำ และเรือ AWB อีก 2 ลำ มีอัตราการใช้บริการ 100% ภายใต้สัญญา Time Charter ในช่วงครึ่งปีหลัง

ส่วนเรือขนส่งในประเทศยังคงได้รับประโยชน์จากการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงภายในประเทศที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยภายหลังเปิดประเทศ โดยธุรกิจเรือขนส่งภายในประเทศที่ปัจจุบันมีเรือให้บริการจำนวน 34 ลำ เป็นกลุ่มที่ได้รับประโยชน์จากภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทย หลังจากมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวมากขึ้น

PRM โชว์ศักยภาพเรือ Offshore เพื่อสนับสนุนการสำรวจและผลิตน้ำมันในอ่าวไทย

ในขณะที่กลุ่มธุรกิจเรือขนส่งและจัดเก็บ หรือเรือ FSU นั้น แม้สถานการณ์ราคาเชื้อเพลิงในตลาดโลกจะยังทรงตัวในระดับสูง แต่บริษัทฯ ได้มุ่งเน้นบริหารอัตราการใช้เรือให้มีประสิทธิภาพ พร้อมสร้างโอกาสจากการให้บริการผสมน้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น ซึ่งจะช่วยเสริมรายได้จากกลุ่มธุรกิจดังกล่าวให้มีความสม่ำเสมอและผลักดันผลการดำเนินงานโดยรวมของ PRM ต่อไป

นอกจากนั้นนายวิริทธิ์พล จุไรสินธุ์ ผู้อำนวยการสายงานการเงินและบัญชี บมจ.พริมา มารีน (PRM) ได้กล่าวอีกว่า “เรามองว่าภาพรวมครึ่งปีหลังจะสร้างผลการดำเนินงานได้โดดเด่นกว่าครึ่งปีแรก ซึ่งสะท้อนถึงศักยภาพการดำเนินธุรกิจของ PRM ที่แข็งแกร่ง ทั้งจากความหลากหลายของพอร์ตกองเรือและการบริหารจัดการด้วยทีมงานมืออาชีพที่พร้อมสร้างการเติบโตในทุกจังหวะ ทำให้บริษัทฯ มั่นใจว่าภาพรวมผลการดำเนินงานในปีนี้จะเติบโตได้ตามแผนที่วางไว้”

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

โดย…เวโย

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

Advertisement