จากกรณีการเกิดอุบัติเหตุ คานสะพาน และผนังกันตกกลับรถ กม.34 ทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2) ใกล้กับโรงพยาบาลวิภาราม อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร หล่นทับรถยนต์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และได้รับบาดเจ็บ 2 ราย เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2565 ที่ผ่านมา สภาวิศวกรได้กล่าวว่าเรื่องดังกล่าวไม่ใช่เรื่องไกลตัว วิศวกรควรทำงานอย่างมีมาตรฐาน และอยากให้ประชาชนทุกคนระมัดระวังในการสัญจรไปพื้นที่ก่อสร้างด้วย ย้ำความปลอดภัยของประชาชนต้องมาก่อน โดยเหตุครั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าเกิดจากการซ่อมแซม รื้อถอนสะพาน ซึ่งไปกระทบกับเสถียรภาพด้านข้างของคานสะพาน ทำให้คานสะพานร่วงหล่น สร้างความเดือดร้อนกับประชาชนผู้สัญจรไปมา

สภาวิศวกรย้ำชัดมาตรฐานก่อสร้างบนพื้นผิวจราจรความปลอดภัยต้องมาก่อน

ทางด้านรศ.เอนก ศิริพานิชกร ประธานคณะทำงานจัดการด้านภัยพิบัติของอาคาร สภาวิศวกร เปิดเผยถึงกรณีอุบัติเหตุคานสะพานกลับรถ กม.34 ทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2 หล่นทับรถยนต์ โดยสะพานดังกล่าวเป็นสะพานเกือกม้า ใช้สำหรับกลับรถ ลักษณะการก่อสร้างจะเป็นสะพานแบบคาน และยกติดตั้งคานสำเร็จรูปวางเรียง หลังจากนั้นจะยึดคานสะพานด้วยไดอะแฟรม ระหว่างคานกับคาน ซึ่งในกรณีที่เกิดเหตุนี้ ผิวสะพานชำรุด จึงได้มีการซ่อมแซมตัวสะพาน และมีการรื้อถอนสะพาน ซึ่งอาจไปกระทบไดอะแฟรมทำให้ตัวคานสะพานหล่นลงมาได้

สภาวิศวกรย้ำชัดมาตรฐานก่อสร้างบนพื้นผิวจราจรความปลอดภัยต้องมาก่อน

รศ.เอนก ยังแนะนำเพิ่มเติมอีกว่ามาตรฐานการก่อสร้างบริเวณพื้นผิวจราจรว่า ควรมีการปิดการจราจร และทำแผงกั้นเขตก่อสร้างแบริเออร์กั้น เพื่อให้ประชาชนสังเกตเห็นได้ชัดเจน และหลีกเลี่ยงจุดอันตรายจากการก่อสร้างในบริเวณดังกล่าว โดยการก่อสร้างไม่ว่าจะในเมืองหรือนอกเมืองล้วนต้องมีมาตรฐานควบคุมทั้งสิ้นและมีความแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ออกไป นอกจากนี้ การทำโครงสร้างชั่วคราวด้านบนสะพานเพื่อช่วยยึดคานสะพานไว้ด้วยก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้ประชาชนมั่นใจในความปลอดภัยในการก่อสร้างบนท้องถนน โดยอาจมีอุปกรณ์ช่วยในการยึดสะพานด้านบนไว้ เพื่อทำให้ชิ้นส่วน หรือโครงสร้างสะพานไม่ตกลงมาบนพื้นผิวถนน และควรคำนึงว่า ชิ้นส่วนขนาดหนักมีโอกาสที่จะร่วงหล่นได้เสมอ ควรยึดไว้ให้แน่นหนา เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ สำหรับประชาชนเมื่อสังเกตเห็นเครื่องจักรในงานก่อสร้างบนพื้นผิวถนน หรือบนสะพานขณะกำลังสัญจรผ่าน เพื่อความปลอดภัยควรระมัดระวังและหลีกเลี่ยงบริเวณที่เป็นจุดเสี่ยง

 

อ่านข่าวอื่นเกี่ยวกับกรมทางหลวง คลิ๊กที่นี่

โดย… เวโย

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

 

 

 

Advertisement