NEX Point เร่งการผลิตรถเมล์ไฟฟ้าเพื่อส่งให้กับขสมก. สำหรับนำไปวิ่งให้บริการประชาชนแบบไร้มลพิษในเส้นทางกรุงเทพและปริมณฑล นายคณิสสร์ ศรีวัชรประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เน็กซ์ พอทย์ จำกัด เผยว่า หลังจากที่ได้เปิดตัวโรงงานผลิตและประกอบยานยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) เชิงพาณิชย์แบบครบวงจรอย่างเป็นทางการ ภายใต้บริษัท แอ๊บโซลูท แอสเซมบลี จำกัด เป็นการร่วมมือระหว่าง บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด และบริษัท เน็กซ์ พอทย์ จำกัด ซึ่งมีการวางแผนการผลิตสูงสุด 9,000 คันต่อปี

ปัจจุบัน เน็กซ์ พอทย์ ได้เร่งกำลังการผลิตรถ EV เพื่อเตรียมส่งตามคำสั่งจองของลูกค้า ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทที่ได้รับสัมปทานเดินรถจากกรมการขนส่งทางบก ในเส้นทางกรุงเทพและปริมณฑลในลักษณะร่วมบริการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ

ที่ผ่านมาได้ส่งมอบแล้ว 120 คัน ซึ่งวิ่งให้บริการประชาชนแล้วเป็นรถเมล์ไฟฟ้าสีน้ำเงินที่ไร้มลพิษและในเดือน ส.ค.นี้จะมีการส่งรถอย่างต่อเนื่อง โดยเน็กซ์ พอทย์ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากกลุ่มผู้ประกอบการเดินรถ ซึ่งในขณะนี้มีออเดอร์อยู่เกือบ 4,000 คัน และได้มีการทยอยส่งให้ลูกค้าแล้วเฉลี่ยเดือนละประมาณ 600 คัน

ด้วยความที่เน็กซ์ พอยท์ มีฐานผลิตอยู่ในประเทศไทยทำให้ได้เปรียบคู่แข่งอื่น ๆ ที่ผ่านมาถ้าเป็นรถเชิงพาณิชย์จะมีการนำเข้าจากต่างประเทศทั้งคันและจะต้องเสียภาษีอยู่ระหว่าง 20- 40% (ขึ้นอยู่กับประเภทของยานยนต์) ดังนั้นการที่เน็กซ์ พอทย์ มีโรงงานตั้งอยู่ในไทย นั่นหมายความว่าได้ใช้ชิ้นส่วนหรือวัตถุดิบภายในประเทศมากกว่า 40 % ขึ้นไป ทำให้ไม่มีภาษีนำเข้า ขณะเดียวกันก็ได้รับการส่งเสริมจาก BOI ส่งผลให้สินค้าทุกชิ้นที่ขายออกไปมีกำไร หากเทียบกับคู่ต่อสู้ที่นำรถเข้ามาทั้งคันเห็นว่าได้เปรียบอยู่แล้ว

นายคณิสสร์ เสริมต่อว่า นอกจากนี้ได้ร่วมมือกับ บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ จึงนำเอาจุดแข็งของทั้งสองบริษัทมาทำงานร่วมกัน โดยที่เน็กซ์ พอทย์ มีความชำนาญและมีประสบการณ์ในการทำการตลาดในส่วนของรถเชิงพาณิชย์มาเป็นระยะเวลากว่า 10  ปี บุคลากรมีความเชี่ยวชาญและมีโครงข่ายในการทำบริการหลังการขายที่มีความชำนาญและสมบูรณ์แบบ ขณะที่ EA เองก็ชำนาญในส่วนของการผลิต charger ซึ่งปัจจุบันทาง EA ได้ติดตั้ง charger ไปแล้วกว่า 600 แห่งทั่วประเทศ ถือว่าเยอะที่สุดในประเทศไทย รวมถึงมีบริการหลังการขายที่ทำให้ลูกค้าที่ตัดสินใจซื้อรถจากเน็กซ์ พอทย์โดยที่ไม่ต้องกังวลกับบริการหลังการขาย

สุดท้ายนี้นายคณิสสร์ กล่าวทิ้งท้ายว่า เน็กซ์ พอยซ์ คือ ผู้นำในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ ที่มีการลงทุนอย่างเป็นรูปธรรมรายแรกในประเทศไทยและทำการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเป็นแบรนด์แรกของประเทศไทย ช่วงที่ผ่านมาคงได้ยินกันตลอดว่ามีกลุ่มบริษัทชั้นนำในประเทศไทย พยายามเข้ามามีส่วนร่วมในธุรกิจของยานยนต์ไฟฟ้า แต่เอาเข้าจริงมีการลงทุนอย่างเป็นรูปธรรมแค่ 2 ค่าย หลัก ๆ คือค่าย Mercedes-Benz และค่าย NEX Point ที่มีการลงทุนสายผลิตเพื่อรองรับการผลิตรถไฟฟ้าและมีผลิตภัณฑ์ที่ประกอบภายในประเทศและส่งมอบรถให้ลูกค้าได้จริง ซึ่งในส่วนของ Mercedes-Benz จะโฟกัสรถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคล ส่วน NEX Point จะมุ่งเน้นรถเชิงพาณิชย์เป็นหลัก นับได้ว่าเป็นรายแรกของประเทศไทยที่มีการลงทุนจริง ๆ และมีการทยอยส่งมอบสินค้าจริงให้ผู้ประกอบการอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement