แก้ได้! แค่มีสติถ้ารถขนส่ง ยางแตก ยางระเบิด ล้อหลุด การจราจรบนท้องถนนหลายครั้งก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันหลายอย่างเช่น อุบัติเหตุ รถชน หรือรถยางแตก รถยางระเบิด ซึ่งสำหรับผู้ขับขี่มือใหม่อาจจะตกใจควบคุมตัวเองและควบคุมรถไม่ได้จนส่งผลให้เกิดเรื่องร้ายแรงตามมาทีหลังได้ แล้วต้องรับมืออย่างไรเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น วันนี้ Bus&Truck หาคำตอบมาให้คุณเรียบร้อยแล้วด้วยวิธีง่าย ๆ 3 วิธี ดังนี้

ตั้งสติจับพ่วงมาลัยไว้

แน่นอนการขับรถผู้ขับต้องมีทั้งสติและสมาธิให้ดีเพื่อที่จะควบคุมรถให้ไปยังจุดมุ่งหมายได้อย่างปลอดภัย เมื่อเกิดเหตุรถยางแตก รถยางระเบิดขึ้น ต้องจับพวงมาลัยให้มั่น บังคับให้ตรงก่อนเป็นอันดับแรก

อย่าเหยียบเบรกกะทันหัน

พยายามค่อย ๆ ชะลอความเร็ว ผ่อนคันเร่ง แตะเบรกอย่างเบา ๆ แตะเบรกให้ถี่ เหยียบให้ถูกตั้งสติก่อนอย่าเผลอไปเหยียบคันเร่งเด็ดขาดเพราะอาจเกิดอันตรายตามมาทีหลังได้

เปิดไฟฉุกเฉิน

เพื่อความปลอดภัยของคุณและเพื่อนร่วมทางบนท้องถนนอย่าลืมเตือนเพื่อนร่วมทางให้ระมัดระวังรถของคุณ ด้วยการเปิดไฟฉุกเฉินและนำรถเข้าจอดข้างทาง

 

สัญญาณเตือนอาการเตือนก่อนยางระเบิด

ยางร้อนจัด เนื่องจากเบรกติดที่ล้อใดล้อหนึ่ง เกิดขึ้นได้กับรถที่เลือกใช้ยางรถไม่ถูกขนาด ไม่ถูกประเภท หรือแก้มยางเสียดสีกับถนน

ลมยางอ่อนจนเกินไป เมื่อรถวิ่งไปนาน ๆ อาจเกิดความร้อนจนแก้มยางฉีกขาดได้

บรรทุกน้ำหนักเกินค่ากำหนด ยางรับน้ำหนักไม่ไหว ส่งผลให้ยางระเบิดได้

ยางหมดอายุการใช้งาน เช่น แก้มยางมีรอยแตกลายงา บวม ฉีกขาด ดอกยางหมดสภาพ เป็นต้น

ขับรถใช้ความเร็วเกินพิกัด อันตราย ยิ่งเร็วมากยิ่งทำให้ความร้อนของยางสูงขึ้น เมื่อเกิดยางระเบิดมีโอกาสสูงที่จะเสียหลักในการควบคุมรถ

 

อย่างไรก็ตามการขับขี่รถที่ดีต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลักก่อนออกเดินทางควรตรวจสอบสภาพรถตั้งแต่ตัวเครื่อง กระบะบรรทุก อุปกรณ์อะไหล่และที่สำคัญตัวช่วยในการขับเคลื่อนรถอย่างยางรถก็อย่าลืมตรวจสอบอย่างรอบคอบเช่นกัน แต่ถ้าหากว่าว่าพบว่าอะไหล่รถของคุณเริ่มมีปัญหาแล้ว เราขอแนะนำให้คุณใช้อะไหล่ของ POP ที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับรถของคุณอย่างมีประสิทธิภาพ ให้ทุกการเดินทาง และการทำงานของคุณเป็นไปอย่างยอดเยี่ยม

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

Advertisement