Toyota เตรียมเจาะธุรกิจขนส่ง ด้วยรถบรรทุกขนาดเล็กที่ใช้ ‘เชื้อเพลิงไฮโดรเจน’

Toyota ยักษ์ใหญ่ด้านยานยนต์ พร้อมด้วยพันธมิตรอีก 3 ราย พร้อมแล้วที่จะทำงานเพื่อพัฒนารถบรรทุกเซลล์เชื้อเพลิงแบบเซลล์เชื้อเพลิงขนาดเล็ก โดยมีเป้าหมายที่จะเปิดตัวในญี่ปุ่นในปีหน้า ซึ่งในแถลงการณ์เมื่อวันอังคารที่ 2 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา โตโยต้าได้กล่าวว่าจะร่วมมือกับ Isuzu, Hino Motors และ Commercial Japan Partnership Technologies Corporation ในโปรเจกต์นี้ ทั้ง Isuzu และ Hino ต่างก็มีการแชร์แถลงการณ์เดียวกันกับ Toyota บนเว็บไซต์ของบริษัท

สำหรับการใช้งานรถบรรทุกเชื้อเพลิงไฮโดรเจนจะเจาะกลุ่มเป้าหมายไปที่กลุ่มธุรกิจขนส่งของซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อมากกว่า ตามที่โตโยต้าได้กล่าวว่า “รถบรรทุกขนาดเล็กจำเป็นต้องขับทางไกลในช่วงเวลาที่ขยายออกไปเพื่อดำเนินการจัดส่งหลายครั้งในหนึ่งวัน” นอกจากนั้นการเติมเชื้อเพลิงแบบรวดเร็วคือเรื่องจำเป็นสำหรับรถคันนี้ และบริษัทยังได้เสริมอีกว่า การใช้เทคโนโลยี FC (เซลล์เชื้อเพลิง) ซึ่งทำงานบนไฮโดรเจนที่มีความหนาแน่นพลังงานสูงและมีการปล่อย CO2 เป็นศูนย์ในขณะขับรถ ถือว่ามีประสิทธิภาพภายใต้สภาวะการทำงานดังกล่าว และตามรายงานการเปิดตัวรถบรรทุกสู่ตลาดจะมีกำหนดเริ่มขึ้น หลังจาก มกราคม 2566 ที่ฟุกุชิมะ รวมถึงโปรเจกต์อื่น ๆ ในโตเกียวอีกด้วย

ทั้งนี้ Hino Motors ก็เป็นส่วนหนึ่งของ Toyota Group ในขณะที่ CJPT ก่อตั้งโดย Isuzu, Toyota และ Hino ในปี 2564 ที่ผ่านมา

Toyota ได้เริ่มพัฒนารถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงที่ใช้ไฮโดรเจนผสมกับออกซิเจนที่ก่อให้เกิดพลังงานไฟฟ้ามาตั้งแต่ปี 1992 และใน ปี 2014 ได้เปิดตัวรถยนต์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนมาแล้ว โดยมีชื่อว่า ‘Mirai’ เป็นรถยนต์ซีดาน ซึ่งในภาษาญี่ปุ่นนั้นแปลว่า ‘อนาคต’ นอกจาก Mirai แล้ว Toyota ยังมีส่วนร่วมในการพัฒนารถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนขนาดใหญ่ขึ้นอีกด้วย ซึ่งรวมถึงรถบัสที่ชื่อโซระและรถบรรทุกรุ่นต้นแบบ นอกจากเซลล์เชื้อเพลิงแล้ว โตโยต้ายังมองหาการใช้ไฮโดรเจนในเครื่องยนต์สันดาปภายในอีกด้วย

แม้ว่า Toyota จะขึ้นชื่อในเรื่องรถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงไฮบริดและไฮโดรเจน แต่ก็ยังพยายามสร้างความก้าวหน้าในตลาดไฟฟ้าแบตเตอรี่ที่มีการแข่งขันสูงขึ้น ซึ่งเป็นที่ที่บริษัทอย่าง Tesla และ Volkswagen ก็กำลังแก่งแย่งพื้นที่ในตลาดอยู่เช่นเดียวกัน

 

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

Advertisement