“โลกร้อน” เป็นปัญหาสำคัญที่หลายองค์กรพยายามแก้ไข พยายามทำให้เกิดจุดเปลี่ยนทั่วโลก และต้องปรับเปลี่ยนให้เกิดความยั่งยืน ทำให้สังคมไทยเป็นสังคมที่ “ไร้คาร์บอน”  ไทวัสดุ หนึ่งในบริษัทที่ตระหนักถึงความสำคัญถึงปัญหาที่เกิดขึ้น จึงอยากจะสร้างแรงผลักดันให้องค์กรได้มีส่วนร่วมในการลดการทำลายสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นต่อประเทศ

ไทวัสดุมีแนวคิดที่จะนำรถบรรทุกพลังงานสะอาด EV Truck ขนส่งสินค้าจากคลังเพื่อกระจายไปยังสาขาต่าง ๆ ทั่วประเทศ  เพื่อปรับการดำเนินธุรกิจให้เป็นธุรกิจสีเขียวด้านการประหยัดพลังงาน อีกทั้งช่วยสร้างการเปลี่ยนแปลงของวงการโลจิสติกส์ไทย วันนี้ไทวัสดุจะพามาดูข้อดีของรถบรรทุกพลังงานสะอาดที่เป็นแนวทางสำหรับผู้ประกอบการที่กำลังตัดสินใจ อยากเปลี่ยนธุรกิจของตัวเองให้เป็น Green Logistics

  1. ความคุ้มค่าในระยะยาว

ต้นทุนของรถบรรทุกพลังงานสะอาด EV Truck อาจมีราคาสูงกว่ารถบรรทุกทั่วไป แต่หากมองถึงความคุ้มค่าในระยะยาว นับเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามาก เนื่องจากรถบรรทุกพลังงานสะอาด EV Truck ชาร์จแบตเตอรี่ 1 ครั้ง สามารถวิ่งได้ระยะทางถึง 400 กิโลเมตร คิดเป็นมูลค่า 3 บาท ต่อ 1 กิโลเมตร สามารถลดค่าใช้จ่ายการใช้พลังงานจากเดิมใช้พลังงานดีเซลได้ถึง 50%

  1. ประหยัดค่าใช้จ่ายภายในองค์กร

รถบรรทุกพลังงานสะอาด EV Truck ช่วยลดต้นทุนให้องค์กรได้ เนื่องจากใช้ระบบไฟฟ้า ไม่มีของเหลว การดูแลรักษาจึงไม่ยุ่งยากเหมือนเครื่องยนต์ดีเซลทั่วไป เพียงดูแลเช็กสภาพสายไฟ มอเตอร์ แบตเตอรี่ ยาง เป็นหลักเท่านั้น และมีการเช็กระยะบำรุงรักษาทุก ๆ 10,000 กิโลเมตร เช่นเดียวกับรถบรรทุกพลังงานดีเซลทั่วไป และมีการอัปเดตซอฟต์แวร์ให้ทันสมัยอยู่เสมอ

  1. ลดปัญหาสิ่งแวดล้อม มลภาวะเป็นศูนย์

การรับผิดชอบต่อสังคมในทุกมิติเป็นหัวใจสำคัญในดำเนินธรุกิจของไทวัสดุมาโดยตลอด รวมถึงการให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม โดยมุ่งมั่นเป็นธุรกิจค้าปลีกสีเขียว การใช้ EV Truck รถบรรทุกพลังงานสะอาด ช่วยลดมลพิษทางอากาศอย่างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ทำให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมและภาวะโลกร้อนลงได้เทียบเท่ากับการปลูกต้นไม้ 200 ต้นต่อปี นอกจากนี้ยังช่วยลดมลภาวะทางเสียงบนท้องถนน คำนึงถึงความปลอดภัยเพราะมีเซนเซอร์รอบคันที่คอยส่งเสียงเตือนรถเล็กว่ารถขับเคลื่อนอยู่

ไทวัสดุ นำร่องใช้ EV Truck รถบรรทุกพลังงานสะอาดขนส่งสินค้าเจ้าแรกในวงการธุรกิจค้าปลีกวัสดุก่อสร้างและของตกแต่งบ้าน ปัจจุบัน ไทวัสดุ ใช้รถ EV Truck ขนส่งสินค้าในพื้นที่อยุธยาและภาคตะวันออกจำนวน 21 สาขา ในอนาคตตั้งเป้าจะวิ่งครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศและเพิ่มจำนวนรถ EV Truck กว่าอีก 30 คัน ภายในปี 2566 นี้

สำหรับใครที่อยากรู้จักรถ EV Truck รถบรรทุกพลังงานสะอาดของไทวัสดุให้มากยิ่งขึ้น สามารถชมคลิป 1 Day Trip with TWD EV Truck ที่จะพาชมทุกซอกมุม พร้อมพาทัวร์อยุธยา ได้ที่ youtube.com

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement