ไฟไหม้รถบรรทุกที่เราเห็นทั่วไปตามท้องถนน ไม่ได้เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุของรถชนกันเท่านั้น แต่ไฟไหม้สามารถเกิดขึ้นตลอดหากสภาพรถของเราไม่ได้มีความพร้อม หรือขาดการเช็กสภาพและห่างการดูแลเป็นระยะเวลานาน วันนี้ Bus&Truck เลยจะนำเสนอ 5 วิธีเบื้องต้น สำหรับการป้องกันและเผชิญหน้ากับเหตุการณ์ไฟไหม้รถบรรทุก อ่านแล้วก็สามารถนำไปปรับใช้กันได้เลย

1. หยุดลากเบรก

การเหยียบเบรกแบบลากเบรก จะทำให้ปลายล้อล็อกเข้าที่และแน่นอนว่าการเหยียบเบรกแช่ติด ๆ กัน จะทำให้เกิดแรงเสียดทานระหว่างล้อกับถนนเพิ่มมากขึ้น เป็นสาเหตุที่อาจทำให้รถติดไฟได้

2. ตรวจสอบภาชนะบรรจุสินค้า

กองรถขนส่งทั้งหลายที่บรรทุกน้ำมันควรมีป้ายเตือนอย่างชัดเจนให้รถคันอื่น ๆ รู้ว่ารถของเรานั้นขนส่งสินค้าอันตราย แต่ไม่ใช่แค่ตัวน้ำมันอย่างเดียวที่สามารถเป็นแหล่งกำเนิดไฟ ภาชนะที่บรรจุเองก็เช่นกัน หากเกิดการรั่วขึ้นมา ส่งผลให้เกิดประกายไฟได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นก่อนออกเดินทางขนส่งสินค้าเราแนะนำว่าควรตรวจสอบก่อน ว่าภาชนะที่บรรจุได้มาตรฐานจริง ๆ ไม่ใช่แค่น้ำมันเท่านั้นแต่รวมไปถึงสินค้าอันตรายและสินค้าที่ติดไฟง่ายชนิดอื่น ๆ ด้วย

3. ติดถังดับเพลิงแบบยกหิ้ว

ตามประกาศของกรมขนส่งทางบก ที่ให้รถบรรทุกขนส่งวัสดุอันตรายติดถังดับเพลิงแบบยกหิ้วนั้น ถือเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่คนขับรถบรรทุกทุกคนสามารถเผชิญหน้ากับไฟได้ เมื่อรถเกิดไฟไหม้ สำหรับถังดับเพลิงต้องเป็นแบบชนิดผงเคมีแห้ง ต้องเป็นถังที่ไม่มีการใช้งานมาก่อนและไม่หมดอายุ

4. ดับไฟเบื้องต้น

นำถังดับเพลิงที่มีดับไฟเบื้องต้นก่อน จากนั้นแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและรอเวลาจนกว่าเจ้าหน้าที่จะมาถึงที่เกิดเหตุ ในกรณีที่ไฟลุกลามอย่างรวดเร็วและเปลวไฟสูงเกินไป อย่าพยายามดับไฟเพราะอาจจะทำให้วิถีของไฟแพร่กระจายมาทางตัวเราได้

5. แจ้งรายละเอียดเจ้าหน้าที่ให้ครบถ้วน

เพื่อให้เจ้าหน้าที่มาถึงจุดเกิดเหตุได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น เจ้าของรถควรบอกรายละเอียดที่เกิดเหตุว่าอยู่ตรงไหนหรือถนนเส้นไหน อยู่ใกล้กับสถานที่ใดที่เป็นจุดเด่นในระแวกนั้น และควรบอกด้วยว่ารถของคุณบรรทุกสินค้าประเภทใดมา

ทั้ง 5 วิธีเบื้องต้นสำหรับการป้องกันและเผชิญหน้ากับเหตุการณ์ไฟไหม้นั้นสามารถนำไปปรับใช้ได้จริง แต่อย่าลืมว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดนอกเหนือจากวิธีเหล่านี้คือ สติ คนขับควรมีสติในการขับรถตลอดเวลา อย่าตื่นตระหนกและปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด อาทิ ไม่ขับเร็วจนเกินไป บรรทุกสิ่งของที่มีน้ำหนักตามมาตรฐานที่ขบ. กำหนด ติดป้ายเตือน เช็กภาชนะให้เรียบร้อย เท่านี้ก็ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้รถได้

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement