ฝนตกใหม่ ทำไมถนนถึงลื่นจนเกิดอุบัติเหตุ

เพราะในช่วงนี้หลายพื้นที่มีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง และผลที่ตามมาก็คือน้ำท่วม น้ำขัง  ถนนลื่นจนบางครั้งทำให้เกิดอุบัติเหตุอยู่หลายต่อหลายครั้ง ไม่ว่าจะผ่านไปกี่เดือน ผ่านไปกี่ปี อุบัติเหตุในช่วงฝนตกอันเนื่องมาจากถนนลื่นก็ยังมีอยู่ตลอด โดยเฉพาะหลังจากที่ฝนตกใหม่ ๆ  แล้วเพราะเหตุใด ทำไมถนนถึงลื่น วันนี้ Bus&Truck ได้หาคำตอบมาให้คุณแล้ว

ฝนตกใหม่ ทำไมถนนถึงลื่นจนเกิดอุบัติเหตุ
cr. unsplash

เมื่อรถต้องออกเดินทางเผชิญหน้ากับฝนที่ตกหนักทำให้ผู้ขับรถควบคุมรถได้ยากมากขึ้นกว่าปกติ จนทำให้เกิดการลื่นไถลของรถในขณะฝนตก เพราะน้ำไปคั่นอยู่ระหว่างหน้าสัมผัสยางกับพื้นผิวถนน จึงทำให้รถวิ่งลอยไปบนผิวน้ำแทนที่จะวิ่งบนผิวถนน ซึ่งโดยปกติแล้ว เมื่อฝนเริ่มตกในช่วง 5-10 นาทีแรกค่าความต้านทานต่อการลื่นไถลจะลดลงต่ำ ถนนจึงจะลื่นมากกว่า เนื่องจากน้ำฝนที่เริ่มตกลงมาได้ผสมกับฝุ่นผงหรือเศษดินบนถนน ทำให้ผิวถนนเป็นเสมือนโคลน จึงส่งผลให้รถมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายดายยิ่งขึ้น ดังนั้นขณะฝนเริ่มตกจึงต้องเพิ่มความระมัดระวังในการขับรถเป็นพิเศษ

ฝนตกใหม่ ทำไมถนนถึงลื่นจนเกิดอุบัติเหตุ
cr. unsplash

อย่างไรก็ตามหลังจากที่ฝนตกไปแล้ว 10 นาที สภาพถนนก็จะดีขึ้น เพราะฝุ่นผงหรือเศษดินจะถูกชำระล้างออกไปด้วยน้ำฝน ในขณะเดียวกันค่าความต้านทานต่อการลื่นไถลจะสูงขึ้นจะเหลือแต่การลื่นไถลจากน้ำฝนบนผิวถนนเท่านั้น และหลังจากนั้นเมื่อฝนหยุดตกและผิวถนนเริ่มแห้ง การยึดเกาะพื้นผิวถนนของดอกยางจะดีขึ้นเรื่อย ๆ และค่าความต้านทานต่อการลื่นไถลของถนนจะกลับเข้าสู่สภาพเดิม เพราะฉะนั้นการขับรถเผชิญกับสภาพถนนที่ลื่นจึงต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและการมีสติของผู้ขับขี่เป็นหลัก เพื่อที่จะได้เดินทางไปยังจุดหมายปลายทางได้อย่างมั่นใจนั่นเอง

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

Advertisement