เมื่อวานนี้ นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ตรวจติดตามความคืบหน้าการพัฒนาและปรับปรุง “ท่าเรือราชินี” หนึ่งใน 29 ท่าเรือที่กรมเจ้าท่าพัฒนาและปรับปรุง เพื่อส่งเสริมการเดินทางให้สะดวกปลอดภัย สามารถเชื่อมต่อระบบขนส่งมวลชนสาธารณะได้ทุกระบบ และจะดำเนินการติดตั้งระบบให้เป็นท่าเรืออัจฉริยะหรือ Smart Pier เสร็จสิ้นในปี 2567 โดยการนำเทคโนโลยีระบบดิจิทัลมายกระดับการให้บริการ

นายอธิรัฐ กล่าวว่า ท่าเรือราชินี เป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางเข้าสู่เมืองและแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์รอบเกาะรัตนโกสินทร์ ในแต่ละวันมีผู้โดยสารใช้บริการผ่านท่าเรือเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนประชาชน นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ และยังเป็นจุดเชื่อมต่อระบบการขนส่งเรือ- ราง- ล้อ โดยเฉพาะ MRT สายสีน้ำเงิน บริเวณสถานีสนามไชย

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวต่อว่า การปรับปรุงพัฒนาท่าเรือมีแนวคิดการออกแบบที่เน้นความสวยงามมีเอกลักษณ์ความเป็นไทย ให้เป็นท่าเรือที่สวยที่สุดในแม่น้ำเจ้าพระยา และเป็นแลนมาร์คแห่งใหม่ของกรุงเทพมหานคร มีความสะดวก และปลอดภัย โดยจะเริ่มพัฒนาจาก

1. ก่อสร้างอาคารพักผู้โดยสาร 2 ชั้น พื้นที่ 1,277 ตารางเมตร พร้อมพื้นที่ดาดฟ้าหลังคา ให้เป็นลานกิจกรรมใช้ประโยชน์เป็นจุดชมวิวริมแม่น้ำเจ้าพระยา และตกแต่งภายในอาคารพักคอยเน้นความเป็นไทย พร้อมระบบควบคุมและการให้บริการที่ทันสมัย

2. ก่อสร้างทางเดินเชื่อมท่าเรือกับพื้นที่บนฝั่งจุดเชื่อมต่อทางขึ้นสถานีรถไฟฟ้าสนามไชย พร้อมซุ้มประตูทางเข้าท่าเรือที่มีความเป็นเอกลักษณ์

3. ก่อสร้างโป๊ะเทียบเรือ ขนาด 9×24 เมตร พร้อมสะพานปรับระดับขึ้นลงโป๊ะเทียบเรือ จำนวน 1 โป๊ะ เมื่อปรับปรุงแล้วเสร็จจะสามารถรองรับผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 1,900 คน/วัน (เดิมเฉลี่ย 782 คน/วัน)

ปัจจุบันดำเนินการก่อสร้างคืบหน้าไปแล้ว 95% คาดว่าจะพร้อมเปิดบริการภายใน ก.ย.65 นี้ ในส่วนของความคืบหน้าการพัฒนาท่าเรือโดยสารในแม่น้ำเจ้าพระยาเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง มีกำหนดแล้วเสร็จภายในปี 65 มีทั้งหมด 6 แห่ง

1. ท่าราชินี มีความคืบหน้า 95% คาดว่าจะเสร็จ 25 ส.ค. 65

2. ท่าเตียน มีความคืบหน้า 68% คาดว่าจะเสร็จ 30 ก.ย. 65

3. ท่าบางโพ มีความคืบหน้า 78% คาดว่าจะเสร็จ 20 ก.ย.65

4. ท่าพระราม 7 มีความคืบหน้า 40% คาดว่าจะเสร็จ 31 ต.ค.65

5. ท่าพายัพ มีความคืบหน้า 60% คาดว่าจะเสร็จ 30 ก.ย. 65

6. ท่าเกียกกาย มีความคืบหน้า 13% (ขณะนี้ได้ชะลอการก่อสร้างตามที่ กทม. มีหนังสือขอมา เนื่องจากมีการก่อสร้างสะพานซ้อนทับกับท่าเรือเกียกกาย) คาดว่าจะเสร็จภายในปี 66

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement