บขส. ลุยแผนงานสร้างบริการที่โดนใจเตรียมเชื่อมต่อการเดินทางทั้งทางบก ราง อากาศเมื่อวันที่ 22-23 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา นายอนามัย ดำเนตร ประธานคณะอนุกรรมการพัฒนาการให้บริการฯ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) นำคณะอนุกรรมการฯ พร้อมด้วย ดร.สัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. ลงพื้นที่ศึกษาดูงานด้านบริการในเส้นทางกรุงเทพ -อุดรธานี-หนองคาย โดยคณะฯ ได้เดินทางออกจากกรุงเทพฯ ด้วยรถโดยสารของ บขส. และได้เข้าใช้บริการจุดพักรับประทานอาหารอำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา เพื่อตรวจเยี่ยมการให้บริการ คุณภาพอาหาร และความสะอาด จากนั้นเข้าตรวจเยี่ยมการให้บริการผู้โดยสาร การบริการขนส่งพัสดุภัณฑ์ การให้บริการเดินรถโดยสารระหว่างประเทศ ของสถานีเดินรถอุดรธานี และสถานีเดินรถหนองคาย โดยมีนายสถานีเดินรถอีสานกลาง เข้าร่วมฯ

 บขส. ลุยแผนงานสร้างบริการที่โดนใจเตรียมเชื่อมต่อการเดินทางทั้งทางบก ราง อากาศ

ทั้งนี้นายอนามัย กล่าวว่า นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ ประธานกรรมการ บขส. ได้มอบหมายให้ คณะอนุกรรมการพัฒนาการให้บริการฯ ลงพื้นที่จริง เพื่อรับทราบปัญหา และนำไปสู่การพัฒนาและปรับปรุงงานด้านบริการได้ตามความต้องการของผู้ใช้บริการ ซึ่งการลงพื้นที่ครั้งนี้ คณะอนุกรรมการพัฒนาการให้บริการฯ เห็นว่า บขส.มีการบริหารจัดการที่ดี แต่อยากให้มีการพัฒนาบริการให้มากขึ้น เช่น เพิ่มการเชื่อมต่อในเส้นทางระหว่างประเทศ โดยนำรถโดยสารเข้ารับส่งผู้โดยสารจากสถานีรถไฟความเร็วสูงลาว-จีน การดูแลเรื่องความสะอาดในสถานีฯ และบนรถโดยสาร เพื่ออำนวยความสะดวกและตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการให้มากยิ่งขึ้น

 บขส. ลุยแผนงานสร้างบริการที่โดนใจเตรียมเชื่อมต่อการเดินทางทั้งทางบก ราง อากาศ

ด้าน ดร.สัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าวว่า บขส.ได้รับนโยบายจากนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้ศึกษาเส้นทางเชื่อมต่อรถไฟความเร็วสูงลาว-จีน ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว เนื่องจากเป็นเส้นทางสายประวัติศาสตร์ที่เชื่อมโยง ไทย สปป.ลาว และจีน รวมทั้งสถานีรายทางยังเชื่อมโยงเมืองท่องเที่ยวของ สปป.ลาว ทั้งนี้จากการลงพื้นที่สำรวจเส้นทางฯ มองว่า บขส. ควรมีการปรับปรุงเส้นทางเดินรถระหว่างประเทศให้เหมาะสมมากขึ้น เพื่อให้เกิดการเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟความเร็วสูงลาว-จีน ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้บริการได้รับความสะดวกในการเดินทางมากขึ้น เพิ่มโอกาสในการให้บริการได้อย่างทั่วถึง เกิดการเชื่อมต่อการเดินทางทั้งทางบก ราง และอากาศ รวมทั้งเพื่อรองรับจำนวนผู้ใช้บริการที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นกว่าช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย

สำหรับจังหวัดอุดรธานี บขส. มีเส้นทางเดินรถระหว่างประเทศ จำนวน 2 เส้นทาง เปิดให้บริการ 1 เส้นทาง คือ อุดรธานี-นครหลวงเวียงจันทน์ ระยะทาง 77 กิโลเมตร วันละ 5 เที่ยว ค่าโดยสาร 80 บาท/เที่ยว ส่วนเส้นทางอุดรธานี-ท่าอากาศยานอุดรธานี-หนองคาย-วังเวียง ระยะทาง 246 กิโลเมตร ยังไม่เปิดให้บริการ เนื่องจากอยู่ระหว่างการศึกษาเส้นทางใหม่ ซึ่งจะช่วยย่นระยะเวลาในการเดินทางได้มากขึ้น

 บขส. ลุยแผนงานสร้างบริการที่โดนใจเตรียมเชื่อมต่อการเดินทางทั้งทางบก ราง อากาศ

ส่วนที่จังหวัดหนองคาย บขส. มีเส้นทางเดินรถระหว่างประเทศ 1 เส้นทาง คือ หนองคาย -นครหลวงเวียงจันทน์ ระยะทาง 27 กิโลเมตร เปิดให้บริการวันละ 8 เที่ยว ค่าโดยสาร 55 บาท/เที่ยว ทั้งนี้ผู้โดยสารสามารถสอบถามข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมได้ที่ Call Center 1490 เรียก บขส. ตลอด 24 ชั่วโมง หรือที่ช่องจำหน่ายตั๋ว ณ สถานีเดินรถของ บขส.ทั่วประเทศ

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เวโย

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

Advertisement