อย่าให้การเริ่มต้นของคุณต้องสะดุด IFS Capital พร้อมพาธุรกิจ SME ของคุณไปสู่เส้นชัยกับบริการแฟคเตอริ่งที่เหนือกว่า

ถ้าจะให้พูดถึงธุรกิจแฟคเตอริ่งของประเทศไทยที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง IFS Capital เป็นหนึ่งในบริษัทที่ผู้คนจะนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ อย่างแน่นอน ทั้งด้านความมั่นคงและคุณภาพของการบริการที่เป็นเลิศทำให้บริษัทสามารถซื้อใจลูกค้ามาได้อย่างยาวนาน และในวันนี้ Bus & Truck จะพาคุณไปพูดคุยกับคุณ ตัน เล เยน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) และ คุณปากน้ำ สาระกุล ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ (GM) บริษัท ไอเอฟเอส แคปปิตอล ประเทศไทย จำกัด มหาชน ผู้ที่ช่วยผลักดันและช่วยสานฝันธุรกิจทั้งขนาดเล็กขนาดกลางให้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Non-bank Non-stop กว่า 31 ปีที่ IFS ไม่เคยหยุดนิ่ง

คุณตันเล่าว่า “บริษัทของเราตั้งขึ้นมา 31 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2534 ซึ่งธุรกิจหลักของเราจะมี สองอย่างครับ คือ แฟคเตอริ่ง และ ลีสซิ่ง”

และคุณปากน้ำกล่าวเสริมว่า “แฟคเตอริ่ง คือสินเชื่อที่เป็นเงินทุนหมุนเวียนให้กับธุรกิจในเรื่องของการใช้เงินทุนในการทำธุรกิจให้ต่อเนื่อง แฟคเตอริ่งจะมาช่วยในเรื่องของเวลาที่ลูกค้าของเราทำอะไรให้กับคู่ค้าของเขา และต้องมีเครดิตเทอม 30 วัน 60 วัน หรือ 90 วัน ส่งผลให้เงินมันจม ซึ่ง IFS ก็จะให้เงินไปดำเนินธุรกิจโดยที่ลูกค้าของเราไม่ต้องรอเงินจากลูกหนี้การค้าของเขา สามารถนำเงินไปหมุนให้ธุรกิจดำเนินต่อเนื่องได้ทันที โดยไม่ต้องรอเงินเครดิตเทอมจากลูกหนี้การค้า”

อย่าให้การเริ่มต้นของคุณต้องสะดุด IFS Capital พร้อมพาธุรกิจ SME ของคุณไปสู่เส้นชัยกับบริการแฟคเตอริ่งที่เหนือกว่า

คุณตันกล่าวต่อว่า “ธุรกิจนี้เหมาะที่สุดสำหรับ SME แล้ว โดยเฉพาะธุรกิจขนาดเล็กจนถึงขนาดกลาง เพราะการขอสินเชื่อจากธนาคารนั้นก็ไม่ได้ง่ายเพราะต้องใช้หลักประกัน ในขณะที่ IFS ไม่ต้องใช้ตรงนั้น หากลูกค้ามีการทำธุรกิจกับลูกหนี้การค้าที่ดี เราถือว่า invoice ที่นำมาแฟคเตอริ่ง ก็เป็นหลักประกันที่ดีแล้ว การพิจารณาสินเชื่อของเราง่ายกว่าและรวดเร็วกว่าธนาคาร เมื่อเวลาที่ลูกค้าเติบโตขึ้น มียอดขายที่ดีขึ้น วงเงินก็จะเติบโตตามยอดขายของลูกค้า การพิจารณาสินเชื่อของเรานั้นใช้หลักเกณฑ์ที่ค่อนข้างยืดหยุ่น ตามความจำเป็นของลูกค้าเป็นราย ๆไป ดังนั้นไม่ว่าบริษัทเล็ก กลาง หรือใหญ่ ก็สามารถเป็นลูกค้าของเราได้”

ทิศทางในครึ่งปีหลังจากนี้ที่จะเติบโตให้มากกว่าที่เคย

คุณตันเล่าว่า “ ช่วงวิกฤติโควิด-19 นั้นเราไม่ได้รับผลกระทบมากนัก โดยปีที่แล้ว (2564) ก็เริ่มฟื้นตัวขึ้นมา ซึ่งในปี 2565 นี้ ช่วงครึ่งปีแรกธุรกิจแฟคเตอริ่งของเราเติบโตได้ดีประมาณ 15% ซึ่งมากกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว หากครึ่งปีหลังเราดำเนินธุรกิจได้ดีเหมือนครึ่งปีแรก ก็คาดว่าปีนี้จะมีการเติบโตมากที่สุดในประวัติศาสตร์ เมื่อมองย้อนไปในช่วงก่อนโควิด-19 invoice ที่เรารับซื้ออยู่ที่ประมาณ 32,000 ล้านบาท เราคาดว่าปีนี้จะมีการเติบโตมากกว่าปีที่แล้วไม่น้อยกว่า 10%”

อย่าให้การเริ่มต้นของคุณต้องสะดุด IFS Capital พร้อมพาธุรกิจ SME ของคุณไปสู่เส้นชัยกับบริการแฟคเตอริ่งที่เหนือกว่า คุณปากน้ำยังได้กล่าวเสริมเกี่ยวกับธุรกิจของ IFS อีกว่า “เรามีลีสซิ่งเกี่ยวกับรถขนส่ง สามารถมาใช้บริการได้ และเราจะแถมสินเชื่อแฟคเตอริ่งรับซื้อบิลด้วย เพื่อให้มีกระแสเงินเข้าไปหมุน เรามีความพร้อมค่อนข้างที่จะครบวงจรในด้านของวงการรถขนส่ง”

“ในส่วนของแฟคเตอริ่งการส่งออก ถ้าลูกค้าของเราส่งออกไม่ว่าจะส่งออกไปที่ไหน เรามีสมาชิกของเราที่อยู่ต่างประเทศ เราสามารถส่งข้อมูลลูกหนี้การค้าของเขาไปที่สมาชิก เพื่อเช็กเครดิตได้ ถ้าเกิดเหตุการณ์ที่ลูกหนี้การค้ามีปัญหาไม่จ่ายเงิน สมาชิกที่อยู่ในประเทศนั้น สามารถค้ำประกันการชำระหนี้โดยรับผิดชอบ 100% ของวงเงินที่อนุมัติ”

สร้างจุดเด่น เน้นความแตกต่างด้านบริการ เพื่อเป็นที่ 1 ด้านธุรกิจ

คุณปากน้ำกล่าวว่า “เราเปิดมา 31 ปี เราเรียนรู้สิ่งที่ลูกค้าต้องการ เราได้พัฒนาเรื่องการให้บริการให้ตอบโจทย์ลูกค้าให้มากขึ้น เรามีระบบออนไลน์ ที่ลูกค้าสามารถเข้ามาดูได้แบบ real-time สามารถดูได้เลยว่ามีบิลมาขายกี่ใบ นัดถึงกำหนดชำระเมื่อไร เก็บเงินได้วันไหน มีรายละเอียดเหมือนหลังบ้านของลูกค้า ซึ่งระบบออนไลน์ของเราทดแทนการทำงานได้ค่อนข้างมาก เราลงทุนเพื่อให้ลูกค้าได้ความสุขในการเข้าถึงการใช้บริการจริง ๆ บริการของเราเน้นความรวดเร็วในการตอบโจทย์ผู้ประกอบการ SME เป็นหลัก”

คุณปากน้ำกล่าวเสริมว่า “เรามีลูกค้าหลากหลายธุรกิจมาก แทบจะทุกวงการ อย่างวงการรถขนส่งก็เป็นลูกค้าเราหลายราย”

คุณตันกล่าวเสริมว่า “สำหรับธุรกิจแฟคเตอริ่งที่เป็น non-bank เราอยู่ในธุรกิจนี้มานานที่สุด คู่แข่งของเราก็ไม่ได้อยู่นานขนาดนี้ ข้อดีของเราคือ เรามีพนักงานที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ซึ่งการที่เรามีพนักงานที่มีประสบการณ์ หมายความว่าเราเข้าใจธุรกิจของลูกค้าของเราดีกว่าคู่แข่ง และเราสามารถแก้ปัญหาได้ดีกว่า”

คุณปากน้ำกล่าวว่า “ธุรกิจที่มีการค้าขายแบบมีเครดิตเทอมสามารถใช้บริการเราได้หมดเลยครับ ซึ่งไม่ว่าลูกค้าอยู่ที่ไหนของเมืองไทยก็สามารถติดต่อ IFS ได้ เพราะตอนนี้ IFS มีระบบรับ E-invoice หรือบิลอิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็สามารถส่งเข้าระบบแฟคเตอริ่งมาได้เลย โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางและลดการใช้กระดาษได้”

อย่าให้การเริ่มต้นของคุณต้องสะดุด IFS Capital พร้อมพาธุรกิจ SME ของคุณไปสู่เส้นชัย

มุมมองที่มีต่อตลาดธุรกิจ SME และ เศรษฐกิจของประเทศไทย

คุณปากน้ำกล่าวว่า “ในช่วงที่เศรษฐกิจฟื้นตัวกลับมานั้น มี SME หลายรายที่ขาดกระแสเงินทำให้ฟื้นฟูธุรกิจได้ช้า เมื่อ IFS ช่วยเรื่องกระแสเงินสดจากสินเชื่อแฟคเตอริ่ง พวกเขาก็สามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว”

คุณตันกล่าวว่า “SME ในเมืองไทยมีจำนวนมากถึงประมาณ 97% รายใหญ่ประมาณ 3% IFS มองธุรกิจเป็นหลักว่าพวกเขาทำธุรกิจดีไหม มีลูกหนี้การค้าที่ดีไหม เพื่อที่จะซัพพอร์ตเขาได้”

คุณปากน้ำกล่าวต่อว่า “โดยรวมแล้ว SME บ้านเราแข็งแรงในเรื่องของการผลิตและการบริหารจัดการ ขาดเพียงแค่เงินทุนเท่านั้น”

คุณตันกล่าวเสริมว่า “แน่นอนว่าวิสัยทัศน์ของบริษัทคือการทำกำไร แต่อีกอย่างหนึ่งคือเราอยากช่วยให้ธุรกิจ SME ในเมืองไทยเติบโตได้ จากบริษัทเล็กเป็นบริษัทกลาง จากบริษัทกลางเป็นบริษัทใหญ่ได้ เราใส่ใจพัฒนาระบบของเราเพื่อเข้าไปช่วยธุรกิจ SME”

คุณปากน้ำเสริมว่า “เราพัฒนาระบบออนไลน์ขึ้นมาเพื่อเชื่อมเรากับลูกค้า เราตั้งใจลงทุนเพื่อสนับสนุน SME จริง ๆ และเป็นบริการฟรี สำหรับลูกค้าของเราที่มีวงเงินอยู่แล้ว โดยไม่มีค่าใช้จ่ายครับ เรามีฐานข้อมูลลูกหนี้การค้าเยอะมากบางทีลูกค้าของเราจะไปเปิดการค้ากับลูกหนี้การค้าใหม่ ๆ ไม่แน่ใจในเครดิต ก็สามารถให้เราช่วยเช็กให้ได้ เรามีความพร้อมที่จะแชร์ข้อมูลตรงนี้ให้ลูกค้าครับ”

คุณปากน้ำได้กล่าวถึงเศรษฐกิจของประเทศไทยต่อว่า “เศรษฐกิจในบ้านเราผมมองว่าสามารถฟื้นตัวกลับมาได้อย่างรวดเร็วแน่นอน ชัดเจนมาก ๆ ในตอนนี้เป็นเรื่องของการส่งออกและการท่องเที่ยว”

“ในส่วนของการท่องเที่ยวตอนนี้ก็ช่วยเศรษฐกิจของไทยฟื้นฟูได้รวดเร็ว ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมาที่มีการเปิดประเทศ เมืองไทยมีนักท่องเที่ยวเข้ามามากกว่า 1 ล้านคนต่อเดือน แต่คนส่วนมากมีความกังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อ ซึ่งในช่วงนี้สูงกว่าปกติ และค่าเงินบาทอ่อนตัวลงถ้าเปรียบเทียบกับสกุลเงิน USD แต่เราคิดว่าในสิ้นปีนี้หลังจากที่นักท่องเที่ยวเข้ามา ค่าเงินบาทของไทยน่าจะแข็งขึ้น เงินเฟ้อคิดว่าค่อย ๆ ลดลง” คุณตันกล่าวเสริม

อย่าให้การเริ่มต้นของคุณต้องสะดุด IFS Capital พร้อมพาธุรกิจ SME ของคุณไปสู่เส้นชัยสร้างความเชื่อมั่น เพื่อความมั่นใจยิ่งขึ้น

คุณปากน้ำกล่าวว่า “เราเป็น Non-Bank ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เรามีความโปร่งใส ดอกเบี้ยและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เราคิดในระบบทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย 100% เรามีแหล่งลงทุนที่พร้อมซัพพอร์ต SME ได้”

คุณตันกล่าวทิ้งท้ายว่า “ช่วงนี้ดอกเบี้ยกำลังขึ้น แต่เราไม่ขึ้นลูกค้าเลย เพราะเราเห็นใจ SME ซึ่งอยู่ในช่วงที่กำลังจะฟื้นตัวด้วย ขอยืนยันว่า IFS ของเราเคียงคู่ SME มาตลอด 31 ปียังไงก็ยังคงเป็นเหมือนเดิม”

อย่าให้การเริ่มต้นของคุณต้องสะดุด IFS Capital พร้อมพาธุรกิจ SME ของคุณไปสู่เส้นชัยกับบริการแฟคเตอริ่งที่เหนือกว่า

อย่างไรก็ตามผู้ประกอบการธุรกิจไม่ว่าจะรายเล็กหรือรายใหญ่ก็สามารถใช้บริการสินเชื่อของ IFS ได้ การันตีด้วยประสบการณ์ 31 ปีที่พร้อมให้บริการลูกค้าและผู้ประกอบการทุกท่านด้วยหัวใจและพร้อมให้คำปรึกษากับทุกท่านด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน

หากสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ @ifscapthai

หรือ โทร.0-2285-6326-32, 0-2679-9140-4

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

Advertisement