5 สิ่งที่ห้ามทำเด็ดขาดเมื่อต้องขับรถลุยฝนเพื่อป้องกันอุบัติเหตุในวันที่ฝนตกหนักสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยคือการขับรถไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาใดก็ตาม มีเทคนิคมากมายที่สามารถใช้ในการขับรถ เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุและเป็นการถนอมการใช้งานรถให้ยาวนานขึ้นในช่วงหน้าฝนแบบนี้ แต่วันนี้ Bus&Truck จะพาคุณไปรู้จักกับ 5 สิ่งที่ห้ามทำเด็ดขาดเมื่อต้องขับรถลุยฝน เพราะอาจส่งผลเสียต่อรถของคุณได้ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

5 สิ่งที่ห้ามทำเด็ดขาดเมื่อต้องขับรถลุยฝนเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

 

1.อย่าขับรถเร็ว

เมื่อฝนตกหนัก น้ำท่วมขัง น้ำฝนจะเข้าไปอยู่ระหว่างยางรถยนต์กับพื้นผิวถนน รถอาจเกิดอาการรถเหินน้ำ จากการขับรถด้วยความเร็วสูงผ่านตรงบริเวณที่มีแอ่งน้ำท่วมขัง ทำให้ยางไม่สามารถรีดน้ำออกจากหน้าสัมผัสได้ทันท่วงที และถ้าขับมาด้วยความเร็วอาจทำให้รถเสียการทรงตัวจนเกิดอุบัติเหตุได้

 

2.ห้ามเปิดไฟฉุกเฉิน

หลายคนเข้าใจว่าการเปิดไฟฉุกเฉินจะช่วยให้รถคันอื่นเห็นรถของเราได้ง่ายขึ้น แต่จริง ๆ แล้วมันเป็นความคิดที่ผิด เพราะถ้าขับรถขณะที่ฝนตกแล้วเปิดไฟฉุกเฉินจะทำให้รถคันอื่นไม่สามารถมองเห็นว่ารถของคุณกำลังจะเปลี่ยนเลนหรือเลี้ยวไปทิศทางไหนหรือจะเลี้ยวตอนไหน จนทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมาทีหลังได้

 

3.ห้ามแตะเบรกกะทันหัน

เวลาฝนตก น้ำบนถนนจะทำให้หน้ายางสัมผัสกับถนนน้อยลง อย่าแตะเบรกกะทันหัน และเบรกโดยไม่จำเป็น เพราะอาจทำให้รถเสียการทรงตัวจนไม่สามารถควบคุมได้ และอย่าลืมแตะเบรกแต่เนิ่น ๆ ทิ้งระยะห่างให้มากกว่าการขับรถเวลาปกติ ไม่เบรกอย่างกระชั้นชิดเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้รถชน

 

4.ห้ามเปิดไฟสูง

หลายคนคงจะคิดว่าการเปิดไฟสูงจะทำให้รถคันอื่นมองเห็นคุณ แต่ในความเป็นจริงมันเป็นการทำให้เกิดอุบัติเหตุเสียมากกว่า เพราะแสงไฟจะไปทิ่มตารถคันอื่นจนมองไม่ชัด การขับรถลุยฝนจึงควรเปิดไฟต่ำจะดีกว่า แต่ถ้าในกรณีที่ฝนตกหนักจนไม่สามารถมองเห็นพื้นถนน เราแนะนำให้คุณหาที่จอดรถในบริเวณที่ปลอดภัยแล้วค่อยเดินทางต่อจะดีกว่า เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ

 

5.หลีกเลี่ยงการขับรถลุยน้ำ

คุณไม่อาจจะคาดเดาได้เลยว่าเมื่อคุณขับรถลุยน้ำไประดับน้ำที่อยู่นอกตัวรถนั้นตื้นหรือลึกแค่ไหน เพราะหากยังดันทุรังขับลุยน้ำเกินกว่าระดับที่ท้องรถรับได้จะส่งผลต่อห้องเครื่องทำให้เครื่องยนต์ดับกลางทางได้ มากไปกว่านั้นยังเสี่ยงที่รถของคุณจะเกิดอุบัติเหตุและรถพังได้ เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการลุยน้ำท่วมขังจะดีกว่า

5 สิ่งที่ห้ามทำเด็ดขาดเมื่อต้องขับรถลุยฝนเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

อย่างไรก็ตามการขับรถในช่วงหน้าฝน โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ฝนตกหนักจนมีน้ำท่วมขังอย่างในปัจจุบันล้วนเป็นอันตรายต่อรถและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมาก เพราะฉะนั้นหากหลีกเลี่ยงได้ก็ควรจะหลีกเลี่ยงการขับรถลุยน้ำจะดีกว่า ที่สำคัญอย่าลืมตรวจเช็กสภาพรถก่อนออกเดินทางด้วยว่าพร้อมเดินทางหรือเปล่าเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันในช่วงที่ขับขี่ไปบนท้องถนนได้

 

 

 

 

 

 

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

 

Advertisement