30 กันยานี้ บขส. เตรียมเสนอ แผนจัดหารถ EV 5 เส้นทาง งบประมาณ 800 ล้านบาท

ดร.สัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า บขส. เตรียมเสนอที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัทฯ ในวันที่ 30 กันยายน 2565 พิจารณาขอความเห็นชอบการจัดหารถโดยสารพลังงานทางเลือก (รถโดยสารขนาดเล็ก ขนาด 21-30 ที่นั่ง) เส้นทางเดินรถ 5 เส้นทาง กรอบวงเงินโดยประมาณไม่เกิน 800 ล้านบาท ระยะเวลา 5 ปี ซึ่งหากได้รับความเห็นชอบ บขส.จะจัดทำเอกสารประกวดราคา (ทีโออาร์) เพื่อกำหนดราคากลาง ก่อนเปิดประมูลอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) โดยกระบวนการทั้งหมดคาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการ 6-8 เดือน มีกำหนดส่งมอบรถในปี 2566

กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าวด้วยว่า โครงการจัดหารถโดยสารพลังงานทางเลือกเป็นอีกหนึ่งโครงการสำคัญที่ บขส. อยู่ระหว่างดำเนินการขับเคลื่อนเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในการขับเคลื่อนและพัฒนารถโดยสารพลังงานไฟฟ้า เพื่อยกระดับการเดินทางให้ปลอดภัย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ลดค่าใช้จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง รวมถึงเพิ่มความสะดวกสบาย และเพิ่มความสุขในการเดินทางให้กับผู้ใช้บริการ

สำหรับการจัดหารถโดยสารพลังงานทางเลือก (รถโดยสารขนาดเล็ก ขนาด 21-30 ที่นั่ง) เบื้องต้นจะใช้รูปแบบเช่า /จ้างวิ่งตามกิโลเมตรทำการ สัญญา 5 ปี วิ่งให้บริการในระยะทางไม่เกิน 300 กิโลเมตร ใน 5 เส้นทาง ได้แก่ หมอชิต-สระบุรี 10 คัน , รังสิต-มหาวิทยาลัยบูรพา 8 คัน, รังสิต-แหลมฉบัง 12 คัน , รังสิต-นิคมอุตสาหกรรมบ่อวิน 12 คัน , และเส้นทาง รังสิต-มาบตาพุด-ระยอง 12 คัน  รวม 54 คัน

 

 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisement