รฟท. เตรียมรับมอบหัวรถจักร "อุลตร้าแมน" ปลายปี 65 จำนวน 15 คัน

รฟท. เปิดเผยถึงความคืบหน้าการทดสอบรถจักรดีเซลไฟฟ้า (Diesel Electric Locomotive) รุ่นใหม่ “อุลตร้าแมน” น้ำหนักกดเพลา 16 ตัน/เพลา พร้อมอะไหล่ ระยะที่ 1 จำนวน 20 คัน ที่รฟท.ได้รับมอบจากจีน เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 65 ว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการตรวจรับ นำเสนอเพื่อขออนุมัติใช้งาน ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้บริการทั้งการขนส่งสินค้า และเดินขบวนรถเชิงพาณิชย์ทั่วประเทศได้ในเดือน ต.ค. 65 นี้

โดยที่ผ่านมาฝ่ายช่างกลได้จัดทำคู่มือการขับเคลื่อนรถจักร พร้อมฝึกอบรมพนักงานขับรถไปกว่า 50% แล้วสำหรับหัวรถจักรอีก 30 คันที่เหลือได้รับการประสานจากผู้ผลิตประเทศจีนว่าพร้อมจะส่งมอบโดยแบ่งเป็น 2 ล็อต คือ ปลายปี 2565 จำนวน 15 คัน และต้นปี 2566 จำนวน 15 คัน ซึ่งตามสัญญาจะต้องจัดส่งให้ครบภายใน 915 วัน นับถัดจากวันที่ลงนามในสัญญาฯ หรือภายในเดือนก.พ. 66 ซึ่งหลังรับมอบรฟท. จะดำเนินการทดสอบสมรรถนะและตรวจรับเช่นเดียวกับชุดแรก 20 คันต่อไป

รฟท. เตรียมรับมอบหัวรถจักร "อุลตร้าแมน" ปลายปี 65 จำนวน 15 คัน

ทั้งนี้ หัวรถจักร “อุลตร้าแมน” มีความสูงที่ 4 เมตร ซึ่งใหญ่กว่ารถจักรของรฟท. ในปัจจุบันที่มีความสูงประมาณ 3.8 – 3.9 เมตร ดังนั้นในระหว่างนี้จะมีการทดสอบการวิ่งตรวจเปิดเส้นทางทั่วประเทศว่า หัวรถจักร “อุลตร้าแมน” จะสามารถวิ่งผ่านได้ทุกเส้นทางอย่างปลอดภัยหรือไม่ เนื่องจากบางเส้นทางมีข้อจำกัด เช่น แคบ หรือต้องวิ่งผ่านช่องเขา เช่น

  1. สายตะวันออกเฉียงเหนือ ช่วงผาเสด็จจะมีชะง่อนหินยื่นออกมา เบื้องต้นสามารถวิ่งเส้นทางกรุงเทพฯ – หนองคาย เนื่องจากไม่ผ่านช่วงผาเสด็จ
  2. ส่วนสายใต้ ต้องทดสอบข้อจำกัดบริเวณอุโมงค์ช่องเขาที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเบื้องต้นสามารถวิ่งไปทางเส้นทางกรุงเทพฯ – ตรังได้
  3. ส่วนสายเหนือสามารถวิ่งได้ตลอดเส้นทาง เพราะไม่พบข้อจำกัดใด ๆ รวมถึงการ วิ่งเข้าสถานีกลางบางซื่อสามารถดำเนินการได้ เพราะเครื่องยนต์รถจักรผลิตจากประเทศเยอรมนี ซึ่งมีค่ามาตรฐานในการปล่อยควันไอเสียต่ำตามมาตรฐานเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

รฟท. เตรียมรับมอบหัวรถจักร "อุลตร้าแมน" ปลายปี 65 จำนวน 15 คัน

ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสาร สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ หมายเลขโทรศัพท์ 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือเฟซบุ๊กแฟนเพจทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือสามารถจองตั๋วออนไลน์ได้ทาง เว็บไซต์ www.thairailwayticket.com

 

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

 

โดย…เวโย

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

Advertisement